Kỹ thuật hàn nhôm gió đá và những điều cần lưu ý

Ngày này công nghệ hàn nhôm gió đá được áp dụng rất nhiều trong gia công, sản xuất cơ khí. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp không biết hàn nhôm gió đá là gì?. 

Dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật những điều cần lưu ý về kỹ thuật hàn nhôm gió đá. Hãy cùng theo dõi ngay tại Máy Hàn Cắt để biết thêm thông tin nhé.

Hàn nhôm gió đá là gì? 

Hàn nhôm gió đá là gì?
Hàn nhôm gió đá là gì?

Hàn nhôm gió đá còn được biết đến với các tên gọi khác như: hàn cắt gió đá, hàn cắt hơi, hàn cắt oxy, hàn cắt khí đá,.. Đây là phương pháp hàn hóa học dựa trên phản ứng tỏa nhiệt của khí Oxy và được sử dụng thêm các khí khác để tăng nhiệt cho đơn vị cần hàn.

Khi đó tại vị trí hàn, kim loại sẽ được tăng nhiệt độ lên đến trạng thái nóng chảy. Từ đó sẽ liên kết lại với nhau tạo thành các mối hàn.

Trong thực tế thì hàn nhôm gió đó được áp dụng để hàn các tấm kim loại mỏng. Các kim loại có độ nóng chảy thấp hoặc các kim loại như: nhôm, đồng, chì,.. do tính kinh tế, tiện ích và hiệu quả sử dụng.

Khí được sử dụng trong hàn hơi gió là gì? 

Khi được sử dụng hàn nhôm gió đá
Khi được sử dụng hàn nhôm gió đá

Có hai loại khí được sử dụng trong hàn hơi gió đá. Một là khí Oxy dùng để duy trì sự cháy. Khí thứ hai là Hydro. khí than đá, hơi xăng, hoặc benzen gọi là khí cháy. 

Tuy nhiên, khí Hydro là khí đầu tiên được sử dụng để làm khi cháy trong phương pháp hàn này. Nhưng vì, khí này sinh ra ở nhiệt lượng ít và nhiệt độ thấp nên chỉ được dùng để hàn kim loại màu hay những tấm thép mỏng.

Mặc khác vì nhiệt độ thấp nên khi hàn cần phải kéo một thời gian đốt nóng chảy làm tăng lượng khí sử dụng. Vì thế, ngày nay người ta chủ yếu sử dụng khí Acetylen thay cho khí Hydro để làm khí cắt. Ưu điểm của Acetylen là đạt được nhiệt độ cao lên đến 3150oC và nhiệt lượng tỏa ra trên 11470 cal/m3.

Acetylen là khí không màu, cháy ở nhiệt độ 42O độ C và dễ nổ khi áp suất trên 1,75 at. So với Oxy và Acetylen, Hydro thì có trọng lượng riêng nhẹ hơn. Tuy nhiên, khí này vẫn rất nguy hiểm.

Đặc điểm của hàn nhôm gió đá? 

Đặc điểm của hàn nhôm gió đá
Đặc điểm của hàn nhôm gió đá
 • Hàn nhôm gió đá hàn được nhiều kim loại màu và hợp kim khác nhau như: đồng, gang, nhôm thép,..
 • Hàn được tất cả các chi tiết mỏng và các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp.
 • Được sử dụng phổ biến vì thiết bị hàn rẻ tiền.
 • Năng suất thấp, vật hàn bị nung nóng nhiều nên dễ bị cong vênh.
 • Chất lượng của mối hàn phụ thuộc vào: khí cháy, chất lượng que hàn, công suất của mỏ hàn, cách điều chỉnh ngọn lửa hàn, độ nghiêng của que hàn và phương pháp hàn.

Các phương pháp hàn nhôm gió đá 

Có hai phương pháp hàn nhôm gió đá là hàn trái và hàn phải.

 • Hàn phải: Người thợ hàn sẽ bắt đầu hàn từ bên trái sang bên phải. Tiếp đến, mỏ hàn sẽ di chuyển trước, que hàn sẽ di chuyển sau. Hàn phải cho năng suất cao và tiết kiệm được nhiều khí acetylen. Do đó, phương pháp hàn này được dùng nhiều trong công nghệ hàn khí.
 • Hàn trái: Ngược lại với hàn phải, phương pháp này người thợ hàn sẽ hàn từ bên phải sang bên trái. Que hàn di chuyển trước, mỏ hàn di chuyển sau. Tốc độ hàn theo phương pháp này tương đối chậm và chỉ dùng để hàn những vật mỏng từ 3mm trở xuống.

Ưu nhược điểm của công nghệ hàn gió đá 

Ưu điểm và nhược điểm
Ưu điểm và nhược điểm

Để tìm hiểu ưu nhược điểm của công nghệ hàn gió đá mời bạn xem chi tiết dưới đây.

Ưu điểm

 • Giá thành rẻ.
 • Hàn được kim loại sáng màu như: Nhôm, đồng, nhôm và các hợp kim của chúng.
 • Mối hàn ngấu.
 • Ngọn lửa khi hàn có thể cắt các loại thép mỏng, các kim loại màu và nhiều vật liệu khác.

Nhược điểm

Nhìn chung, công nghệ hàn này còn khá thô sơ và phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng tay nghề của người thợ. Do đó, năng suất làm thấp với kết quả thu được không đồng nhất. Nhiệt độ khi hàn cao. Mối hàn bị cháy, cong vênh. Hơn thế nữa, nguy cơ cháy nổ khi áp dụng công nghệ hàn này rất cao.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan như:Hướng dẫn cách chỉnh thông số máy hàn tig và dòng hàn, Những cách hàn sắt không bị đau mắt hiệu quả, Bật mí cách chỉnh máy hàn mig đúng kỹ thuật cho mối hàn đẹp

Những thông tin bên trên giúp bạn nắm rõ Kỹ thuật hàn nhôm gió đá và những điều cần lưu ý. Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm đến những sản phẩm máy hàn Tig, máy hàn Mig tại cửa hàng chúng tôi như: máy hàn jasic hay Máy cắt plasma

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm nào thì hãy liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Bên cạnh đó, khi mua sản phẩm tại hàng quý khách còn có cơ hội nhận được nhiều phần quà hấp dẫn. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy nhanh tay truy cập để lựa chọn ra sản phẩm ưng ý nhất đi nào.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *