Hướng dẫn cách chỉnh thông số máy hàn tig và dòng hàn

Cách chỉnh thông số máy hàn tig hay dòng hàn một một trong những kỹ thuật vô cùng cần thiết và quan trọng. Vì để có những mối hàn có chất lượng tốt nhất thì việc điều chỉnh dòng hàn và thông số kỹ thuật khi hàn phải được điều chỉnh phù hợp. Như thế nào là một mối hàn Tig chất lượng? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Trong bài viết hôm nay, Mayhancat.vn muốn thông tin tới cho quý khách hàng cách làm sao để có thể chỉnh được thông số máy hàn Tig. Cũng như dòng hàn một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết về các cách hướng dẫn như sau nhé!

Hướng dẫn cách chỉnh thông số máy hàn Tig

Hướng dẫn cách chỉnh thông số máy hàn Tig
Hướng dẫn cách chỉnh thông số máy hàn Tig

Cách điều chỉnh chiều dài của hồ quang trong hàn Tig

Phần chiều dài của hồ quang phải có khoảng cách đạt từ mũi của điện cực đến bề mặt của vùng chảy. Phần thông số này còn phụ thuộc nhiều vào cường độ dòng hàn, sự ổn định của hồ quang. Cũng như dựa vào độ chính tâm do điện cực trong mỏ phun. Để hàn được tốt nhất nên giữ phần chiều dài của hồ quang không đổi.

Nếu như để chiều dài của hồ quang quá lớn sẽ làm cho vùng hồ quang bị rộng và làm cho công suất nhiệt tăng lên đáng kể. Còn nếu để cho chiều dài của hồ quang quá ngắn sẽ làm dính điện cực, làm cho độ ngấu tăng. Quy định để đặt được chiều dài hồ quang khi hàn Tig là từ 0.5mm – 3.0mm.

Với điện cực sử dụng hàn Tig với nhôm, tôn, inox mỏng thì cho dưới 1mm = 0.025 inch khoảng từ 0.6 ly và không có sử dụng que đắp. Còn khi hàn với những vật liệu kim loại dày nhỏ hơn 4 ly hay hàn ngấu. Thì chiều dài của điện cực sẽ rơi vào khoảng 0.082 inch là khoảng 2 ly.

Cách điều chỉnh dòng điện của máy hàn Tig

Cách điều chỉnh dòng điện của máy hàn Tig
Cách điều chỉnh dòng điện của máy hàn Tig

Máy hàn Tig ngày này thường sử dụng rất nhiều dòng điện hàn từ 120 – 380A. Tùy vào nhu cầu, vật liệu, độ dày mà người dùng lựa chọn mức dòng hàn phù hợp. Các bạn nếu tùy chỉnh dòng hàn cao so với phần độ dày của vật hàn thì sẽ làm cho vật liệu đó dễ bị thủng do mối hàn. Còn với mức dòng hàn quá thấp thì làm làm cho phần mối hàn không thể chảy được.

Thế nên để cài đặt được dòng hàn sao cho phù hợp nhất các bạn cần phải đảm bảo được mối hàn có đủ độ chảy. Không nên chỉnh dòng hàn quá cao cũng không được quá thấp so với vật liệu hàn. Cách chỉnh dòng điện còn sẽ phụ thuộc theo từng dòng máy của các hãng sẽ có sự khác nhau. 

Tuy rằng mức chênh lệch không nhiều nhưng chủ yếu là phải phụ thuộc vào nguồn điện của người dùng. Có hoạt động tốt và đủ khỏe để có thể cho ra được dòng hàn phù hợp với hàn Tig. Lưu ý nếu là các dòng máy có chế độ hàn Tig/Que hay các mẫu máy hàn đa năng cần phải bật công tắc về đúng chế độ về hàn Tig rồi tiếp đó với tiến hành điều chỉnh dòng hàn.

Những cách thực nghiệm chỉ ra rằng cường độ dòng điện hàn phù hợp nhất là 1A cho 0.0001 inch (tức là cứ khoảng 40A sẽ hàn được 1mm). Về kích thước của que hàn thì nên sử dụng những que hàn nhỏ để làm tăng được tốc độ cấp que nhanh hơn. Trái lại nếu sử dụng que hàn quá to so với mỏ Tig sẽ làm cho việc cấp que trở nên khó khăn hơn.

Cách điều chỉnh tốc độ hàn trong hàn Tig

Cách điều chỉnh tốc độ hàn trong hàn Tig
Cách điều chỉnh tốc độ hàn trong hàn Tig

Với cách chỉnh thông số máy hàn tig cho kỹ thuật hàn Tig thì tốc độ hàn cũng như tốc độ di chuyển trong điện cực sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tốc độ đầy của vùng chảy. Cũng như là bề mặt dày chi tiết của hàn, tốc độ di chuyển sẽ thường sẽ được sử dụng là 100 – 250mm/ phút. 

Cách điều chỉnh góc độ của mỏ hàn Tig

Cách chỉnh thông số máy hàn tig để điều chỉnh tốt được góc độ của mỏ hàn còn phù thuộc vào các loại mối nối cũng như tư thế hàn. Quá trình hàn Tig thường thực hiện rất nhiều tư thế đẩy tới. Sau đây chúng tôi xin nêu ra một số những góc của mối hàn phổ biến như: Hàn ngang, hàn leo dóc, hàn đứng,… Tùy vào nhu cầu và trường hợp mà các bạn có thể chọn cho mình góc độ khi hàn phù hợp nhất cho bản thân đáp ứng tốt cho công việc.

Ưu điểm của kỹ thuật hàn Tig

Về điểm vượt trội của phương pháp hàn Tig này là có thể thực hiện được với mọi loại mối hàn, đảm bảo được chất lượng. Các đặc trưng của mối hàn sẽ được xác lập theo yêu cầu từ kỹ thuật hàn. Có những mối hàn cơ bản sau: Chồng mí, hàn góc, hàn bẻ gờ, hàn giáp mối, hàn chữ T.

Như thế nào là một mối hàn Tig đạt chất lượng?

Như thế nào là một mối hàn Tig đạt chất lượng?
Như thế nào là một mối hàn Tig đạt chất lượng?

Mối hàn có phần tiết điện ngang mối hàn hơi lồi, bề mặt có sự bền bỉ, mịn đẹp và chắc chắn. Phần vảy hàn luôn được thẳng đều, phần biên hàn được nóng chảy tốt và không có hiện tượng mất góc hay khuyết. Để cho chất lượng mối hàn được tốt nhất, trước khi tiến hành hàn cần phải chà sạch phần mối hàn bằng bàn chải. Cũng có thể sử dụng dung dịch để tẩy rửa bề mặt hàn cho sạch trước khi thực hiện.

Luôn sử dụng những vật liệu hàn có kích thước, độ dày phù hợp hay chất liệu trước khi hàn kim loại. Để khi tiến hành sử dụng hàn với dòng điện một chiều thì đầu điện cực phải được mài dùng với quy cách dạng cô ne và có gốc côn là 30 – 60 độ. Còn với dòng điện xoay chiều thì đầu điện sẽ có dạng là hình bán cầu.

Để bảo vệ tốt cho vũng hàn bằng khí, nên chọn những cỡ mõ phun phù hợp và có lưu lượng khí vừa phải. Mỏ với đường kính lớn, phun nhiều khí sẽ giúp bảo vệ được hiệu quả nhưng lại không thể quan sát tốt. Vậy nên với trường hợp thế này sẽ làm cho điện cực quá nóng và dễ bị hỏng. Tương tự với mỏ có đường kính nhỏ với lưu lượng khí phun thích hợp sẽ bảo vệ kém và điện cực bị oxi hóa gây hỏng mối hàn.

Một mối hàn Tig đạt chất lượng
Một mối hàn Tig đạt chất lượng

Khi hàn với ống đường kính lớn hay nhỏ có thể tạo nút chặn hay thổi khí để bảo vệ trong ống. Với hàn inox thì nên sử dụng tấm gá bằng đồng để bảo vệ mặt sau của mối hàn tốt nhất với khi Argon. Khi hàn với tấm kim loại mỏng cùng mối hàn giáp mí, sẽ có độ ngấu cao trên những vật liệu mỏng, có thể sử dụng bộ gá để ngăn không cho ngấu nhiều.

Như vậy trên đây còn chúng tôi vừa thông tin và giới thiệu chi tiết đến cho các bạn “Hướng dẫn cách chỉnh thông số máy hàn tig và dòng hàn”. Ngoài ra, còn nhiều thông tin khác nữa mà chúng tôi không thể đưa hết vào cho các bạn cùng theo dõi. Mong các bạn thông cảm và cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về những sản phẩm máy hàn Tig hay máy hàn Tig  Riland. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được nhân viên tận tình tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và theo dõi bài viết, mong rằng những chia sẽ trên tại Mayhancat.vn đã giúp ích được phần nào đến cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *