Máy nén khí trực tiếp là gì? Có ưu điểm và ứng dụng như thế nào?

Máy nén khí trực tiếp là gì? Có ưu nhược điểm như thế nào? Có nguyên lý hoạt động và ứng dụng cụ thể thế nào? Đây đều là những câu hỏi mà ngay trong các nội dung sắp tới Máy Hàn Cắt sẽ cùng bạn tìm kiếm câu trả lời.

Bạn có biết máy nén khí trực tiếp là gì hay không? Đấy là những dòng máy có thể nén khí trực tiếp từ môi trường xung quanh hay không? Và đấy chưa phải là toàn bộ thông tin về dòng máy này, để biết thêm xin mời bạn đồng hành ngay trong các nội dung sắp tới đây cùng Máy Hàn Cắt.

Máy nén khí trực tiếp là gì?

Máy nén khí trực tiếp là một dòng máy được sử dụng để nén khí trực tiếp từ môi trường xung quanh
Máy nén khí trực tiếp là một dòng máy được sử dụng để nén khí trực tiếp từ môi trường xung quanh

Máy nén khí trực tiếp là gì? Đơn giản thì đây là các dòng máy nén khí được sử dụng để nén khí trực tiếp từ môi trường xung quanh. Theo đó thay vì sử dụng bộ trung gian như bình chứa, các dòng máy này sẽ trực tiếp hoạt động bằng cách nén không khí ngay tại chỗ và đưa nó vào hệ thống ứng dụng.

Với nguyên lý hoạt động linh hoạt như kể trên mà các máy nén khí trực tiếp đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực hoạt động và sản xuất khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trực tiếp

Máy nén khí trực tiếp hoạt động theo nguyên lý hệ truyền động trực tiếp
Máy nén khí trực tiếp hoạt động theo nguyên lý hệ truyền động trực tiếp

Như đã đề cập đến trước đó rằng các máy nén khí trực tiếp có thể sử dụng để nén khí từ bên ngoài môi trường mà không cần sử dụng bộ trung gian. Quá trình này bạn có thể gọi nó với một cái tên chính xác hơn là hệ truyền động trực tiếp.

Theo đó máy sẽ giữ không khí giữa hai roto có lưới và giảm thể tích không khí bị mắc kẹt đó khi nó di chuyển xuống qua các rôto. Sự giảm thể tích này dẫn đến việc tạo ra khí nén, thứ sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng khí nén theo nhu cầu của người dùng.

Các loại máy nén khí trực tiếp

Trên thị trường có đến hai loại máy nén khí trực tiếp khác nhau mà bạn có thể chọn lựa
Trên thị trường có đến hai loại máy nén khí trực tiếp khác nhau mà bạn có thể chọn lựa

Ở thời điểm hiện tại, trên thị trường có đến hai loại máy nén khí trực tiếp khác nhau mà bạn có thể chọn lựa, với mỗi loại sẽ có những ưu điểm khác nhau:

 • Máy nén khí trực tiếp có dầu: Là dòng máy sử dụng dầu để bôi trơn trong buồng nén khí, thường được dùng trong các công việc hàng ngày, có ưu điểm về giá thành thấp và tuổi thọ cao.
 • Máy nén khí trực tiếp không dầu: Là dòng máy không sử dụng dầu bôi trơn trong quá trình hoạt động, thường được dùng trong các ngành yêu cầu khí sạch và tinh khiết.

Bên cạnh đó nếu như có thời gian, bạn có muốn xem thêm một số nội dung thú vị khác mà Máy Hàn Cắt đề xuất sau: Tổng hợp thông tin về máy nén khí trục vít, Máy nén khí không dầu Nhật Bản,…

Ưu nhược điểm của máy nén khí trực tiếp

Máy nén khí trực tiếp có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều các dòng máy nén khí thông thường
Máy nén khí trực tiếp có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều các dòng máy nén khí thông thường

Tới đây hẳn là bạn đã trả lời được câu hỏi máy nén khí trực tiếp là gì? Vậy tiếp theo đây để giúp bạn hiểu thêm về dòng máy này sẽ là những thông tin tổng hợp về ưu nhược điểm mà các máy nén khí trực tiếp đang sở hữu.

Ưu điểm

Đây là một dòng máy được sử dụng trong khá nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống khác nhau do mang trong mình nhiều ưu điểm có thể kể đến như là:

 • Công suất và bình chứa vừa phải: Máy thường có công suất từ thấp đến vừa, phù hợp cho các công việc hàng ngày như bơm hơi, sửa chữa xe,…
 • Lưu lượng khí nén trung bình: Máy vận hành ổn định và cung cấp lưu lượng khí nén trung bình.
 • Thiết kế gọn nhẹ: Máy có thiết kể đơn giản, gọn nhẹ và dễ di chuyển trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.
 • Giá thành thấp: Máy nén khí loại trực tiếp thường có giá thành thấp hơn so với các loại máy nén khí khác như là máy nén khí trục vít, máy nén khí ly tâm,…

Nhược điểm

Song song với những ưu điểm được đề cập đến ở trên, những chiếc máy nén khí này cũng sở hữu trong mình một số nhược điểm đáng chú ý đến như là:

 • Công suất làm việc thấp: Máy được thiết kế tập trung vào độ tiện dụng, do đó công suất làm việc thường rất thấp.
 • Hao hụt lượng dầu: Trong quá trình vận hành, máy thường sẽ tiêu thụ lượng dầu khá nhiều.
 • Hạn chế về độ bền: Do tính chất vận hành thông qua hệ thống truyền động trực tiếp, dòng máy này thường có độ bền khá hạn chế.

Ứng dụng của máy nén khí trực tiếp

Máy nén khí trực tiếp được sử dụng bảo dưỡng xe hơi
Máy nén khí trực tiếp được sử dụng bảo dưỡng xe hơi

Về ứng dụng, như đã đề cập đến trước đó đây là một dòng máy được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực có thể kể đến như là:

 • Trong nông nghiệp: Sử dụng để thổi oxy trong các ao, hồ nuôi,… làm tăng hàm lượng oxy và sự tuần hoàn trong nước, giúp thay đổi chất lượng của nước, giúp vật nuôi lớn khỏe.
 • Trong ngành bảo dưỡng: Dùng để vệ sinh xe như làm sạch bụi bẩn, xịt khô hoặc bắn ốc vít trong quá trình sửa chữa.
 • Trong sinh hoạt: Có thể thực hiện các công việc như bắn đinh, thông tắc đường ống, phun sơn phòng ốc, vệ sinh đồ đạc hay bơm hơi xe.
 • Trong sản xuất gỗ: Dùng để phun sơn, thổi PU và thổi sạch bụi bẩn, vụn gỗ khi chế tác gỗ.

Đây là toàn bộ nội dung lần này, cảm ơn bạn đã theo dõi và nếu như bạn vẫn muốn biết thêm về các thiết bị điện tử khác, chúng tôi có một số gợi ý ở đây cho bạn: Máy hàn Que Jasic, Máy Hàn Que Protech, Máy Hàn Que Hồng Ký,…

Như vậy là chúng ta cũng đã cùng nhau đi được đến với hồi kết cho toàn bộ các nội dung thú vị xoay quanh câu hỏi máy nén khí trực tiếp là gì? Mayhancat.vn hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều hơn về dòng máy này, cảm ơn bạn đã theo dõi và nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *