Tìm hiểu nguyên lý hoạt động máy hàn que điện tử

Dù là thiết bị phổ biến trong lĩnh vực gia công, sản xuất nhưng nhiều người mới vẫn chưa nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy hàn que điện tử. Kiến thức là yếu tố quan trọng là nền tảng để giúp bạn thực hành dễ dàng và đạt được hiệu quả cao trong công việc sau này.

Thấu hiểu điều đó, Máy Hàn Cắt sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hàn que trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đã nắm rõ nội dung nào trong bài thì chỉ cần lướt qua để tìm hiểu những kiến thức mới hoặc những điều chưa rõ nhé!

Máy hàn que là gì?

Thiết bị hàn nhiệt độ cao sử dụng que hàn để nối vật liệu kim loại
Thiết bị hàn nhiệt độ cao sử dụng que hàn để nối vật liệu kim loại

Hàn que là một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay, còn được biết đến với tên gọi là hàn hồ quang. Kỹ thuật này sử dụng nhiệt độ que hàn có vỏ bọc (SMAW) và bể hàn để kết nối các vật liệu lại với nhau.

Đây còn được gọi là quá trình hàn điện cực nóng chảy không có khí bảo vệ, tất cả thao tác đều được những người thợ thực hiện bẳng tay. Người ta chia thành hai loại theo nguyên lý hoạt động máy hàn là máy hàn cơ và máy hàn điện tử Inverter.

Tuy nhiên, ngày nay đa phần người tiêu dùng là hộ gia đình hay các xưởng sản xuất nhỏ đều ưu tiên chọn máy hàn que điện tử. Lý do chính là vì chúng có kích thước nhỏ, gọn và nhẹ nên dễ dàng mang vác. Ngoài ra công suất của máy cũng ở mức vừa phải khoảng 200A trở xuống, đủ để thực hiện đa số công việc với quy mô nhỏ.

Những kiến thức và thông tin có thể bạn quan tâm: Máy nén khí trực tiếp là gì, kỹ thuật hàn 3G là gì, cách hàn sắt mỏng không thủng,…

Tìm hiểu những điểm nổi bật của máy hàn que điện tử

Khả năng chính xác cao và hiệu suất hàn ổn định
Khả năng chính xác cao và hiệu suất hàn ổn định

Tuy có nguyên lý hoạt động máy hàn đơn giản nhưng thiết bị này được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Nó có thể ứng dụng cho nhiều kim loại khác nhau, thao tác ở mọi vị trí hàn và mọi độ dày của vật hàn. Ngoài ra, còn có rất nhiều lý do khiến máy hàn que nhận được sự yêu thích như:

 • Vỏ bọc que hàn sẽ tự cung cấp môi trường hàn thích hợp cho quá trình hàn.
 • Hàn que ít bị ảnh hưởng bởi gió hơn những phương pháp có quy trình hàn sử dụng khí bảo vệ.
 • Chi phí đầu tư cho thiết bị tương đối rẻ và máy có kích thước nhỏ gọn và có tính cơ động cao
 • Những chiếc máy hàn que hiện đại được tích hợp công nghệ biến tần rất tiên tiến mang lại hàng loạt tính năng vượt trội như: Tiết kiệm điện năng, giao diện máy đơn giản, dễ sử dụng, làm việc khi điện nguồn không ổn định.
 • Không những tạo ra hồ quang ổn định, que hàn còn có khả năng chống dính cao. Khi thực hiện ít bắn tóe, mối hàn chất lượng tốt, ngấu sâu, độ bền cao.

Nhờ các đặc điểm trên mà máy hàn que được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành chế tạo hoặc những công việc khai thác cho xây dựng và bảo dưỡng.

Que hàn có những ưu điểm vượt trội gì?

Tiết kiệm, dễ sử dụng và tạo ra nối mạnh mẽ
Tiết kiệm, dễ sử dụng và tạo ra nối mạnh mẽ

Que hàn là công cụ không thể thiếu khi hàn hồ quang tay. Vì thế, nó đã được thiết kế sao cho bảo đảm quá trình làm việc theo nguyên lý hoạt động máy hàn diễn ra an toàn và hiệu quả nhất. Dưới đây là những điểm đáng chú ý của que hàn

 • Sự phân huỷ của ở một số thành phần trong thuốc bọc sẽ tạo nên môi trường bảo vệ hồ quang khỏi không khí.
 • Chất khử của oxi sẽ đẩy khí và làm thanh khiết kim loại, mối hàn kết lắng.
 • Quá trình cháy của vỏ bọc sẽ sinh ra xỉ, nó có chức năng bảo vệ kim loại và mối hàn kết lắng tránh khỏi sự oxi hóa của không khí.
 • Quá trình ion hóa giúp ổn định hồ quang
 • Chứa các nguyên tố hợp kim có đặc tính tương tự độ kết lắng của kim loại trong mối hàn, giúp tạo nên sự gắn kết.
 • Bột sắt giúp tăng năng suất của que hàn, giúp bạn làm việc nhanh chóng và tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn.

Nguyên lý hoạt động máy hàn điện tử như thế nào?

Điều chỉnh dòng điện và tốc độ di chuyển que hàn
Điều chỉnh dòng điện và tốc độ di chuyển que hàn

Từ những gì đã phân tích bên trên, có thể thấy được máy hàn que có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Từ những công việc đòi hỏi kỹ thuật lẫn năng suất co trong sản xuất cơ khí công nghiệp cho đến sửa chữa vật dụng trong gia đình.

Đặc biệt, nó còn có khả năng làm việc trong môi trường khí trơ. Chất này sẽ giúp bảo vệ mối hàn tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Nguyên lý hoạt động máy hàn có thể hiểu một cách đơn giản theo 3 cơ chế dưới đây:

Hiệu chỉnh dòng hàn

Điều chỉnh lượng điện chảy qua que hàn để phù hợp với vật liệu
Điều chỉnh lượng điện chảy qua que hàn để phù hợp với vật liệu

Theo những kết quả thực nghiệm cho thấy: Tốc độ tốt nhất mà phương pháp hàn que có thể đạt được khi chọn thông số dòng hàn từ 1A cho đến 0.0001 in bề dày, tức là vào khoảng 40A/mm ứng với tốc độ 250mm/phút.

Những người thợ hàn giàu kinh nghiệm cũng công nhận rằng các phương pháp hàn thủ công khác rất khó đạt được tốc độ đó. Khi sử dụng các thiết bị này thì họ phải giảm dòng hàn vào khoảng 16A/mm bề dày để đạt được tốc độ hàn 100mm/phút.

Hiệu chỉnh tốc độ hàn

Điều chỉnh tốc độ di chuyển que hàn để đảm bảo nối đúng và đẹp
Điều chỉnh tốc độ di chuyển que hàn để đảm bảo nối đúng và đẹp

Nguyên lý hoạt động máy hàn sẽ giúp đảm bảo tốc độ và hiệu suất của công việc. Những thợ hàn lâu năm cũng chia sẻ rằng tốc độ hàn của máy hàn que thường rơi vào khoảng 100 – 250mm/phút.

Hiệu chỉnh dòng hồ quang

Điều chỉnh sự tương phản và độ sáng của hồ quang để hàn chính xác
Điều chỉnh sự tương phản và độ sáng của hồ quang để hàn chính xác

Mức độ ổn định của dòng hồ quang cũng góp phần quan trọng cho việc tạo nên những mối hàn chất lượng. Dưới đây là những thông tin đáng chú ý về yếu tố này:

 • Chiều dài của hồ quang được tính từ điện cực đến bề mặt vùng chảy.
 • Theo quy tắc hàn, người thực hiện sẽ chọn chiều dài hồ quang khoảng 0,5 – 3 mm. Để chọn được hồ quang phù hợp thì cần phải dựa vào vật liệu hàn.

Qua bài viết, chúng tôi đã giải thích nguyên lý hoạt động máy hàn que cũng như cung cấp một số thông tin quan trọng. Bạn có thể tham khảo qua một số mẫu thiết bị điện tử ở đại lý của chúng tôi như máy hàn Tig, máy hàn Mig, máy cắt Plasma.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về một trong những sản phẩm kể trên thì hãy liên hệ với Máy Hàn Cắt theo những thông tin dưới đây để được nhân viên tư vấn giải đáp trực tiếp nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *