Hướng dẫn cách đấu dây máy hàn tig chi tiết

Cách đấu dây máy hàn Tig là một trong những thao tác cơ bản mà người thợ lành nghề nào cũng cần biết. Khi tiến hành đấu dây để hàn, người dùng cần phải chấp hành những yêu cầu an toàn cần thiết về nguồn điện. Để đảm bảo được an toàn dành cho bản thân và cả những người xung quanh.

Với máy hàn Tig được chia thành 2 loại hàn là máy hàn có dòng điện một chiều và máy hàn có dòng điện xoay chiều. Cách đấu dây cho 2 dòng này cũng hoàn toàn khác nhau. Chú ý nếu trong quá trình thực hiện mà người dùng không làm đúng cách có thể gây chập cháy và dẫn đến nhiều nguy cơ gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Trong bài viết này, Mayhancat.vn xin được gửi đến các khách hàng chi tiết về cách đấu dây máy hàn Tig với dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về những cách hướng dẫn đó nhé!

Cách đấu dây máy hàn Tig cho dòng điện một chiều

Cách đấu dây máy hàn Tig cho dòng điện một chiều
Cách đấu dây máy hàn Tig cho dòng điện một chiều

Máy hàn Tig sử dụng dòng điện một chiều sẽ có 2 kiểu đấu dây thông dụng đó là phân cực nghịch và phân cực thuận. Với cực nghịch thì các bạn có thể đấu cực dương làm điện cực hàn và cực âm để làm cực mát. Còn cực thuận thì đầu cực dương sẽ là cực làm mát và cực âm sẽ dùng làm điện cực hàn. Cho khả năng hàn các kim loại dày và diện cực không nóng.

Ưu điểm của phương pháp hàn với dòng điện một chiều sẽ giúp không bị oxy hóa trên vật liệu hàn. Ứng dụng vào trong việc hàn các kim loại dễ bị oxy hóa như nhôm và magie. Phân cực nghịch có một nhược điểm là dòng hồ quang điện không ổn định, làm mối hàn cho ra kém chất lượng. Vậy nên thường người dùng sẽ sử dụng cực thuận để ứng dụng tốt hơn.

Phương pháp để đấu dây hàn một chiều hiệu quả

Phương pháp để đấu dây hàn một chiều hiệu quả
Phương pháp để đấu dây hàn một chiều hiệu quả

Khi sử dụng hàn Tig nếu bạn đấu dây máy hàn một cực nghịch, một chiều sẽ cho độ ngấu được sâu hơn. Bề rộng mối hàn được nhỏ hơn so với việc đấu dây máy theo cực thuận. Tuy vậy thì đấu dây cực thuận sẽ cho máy khả năng hàn với tốc độ cao hơn nhưng còn độ ngấu thì không được đảm bảo.

Vì thế mà tùy vào từng trường hợp mà người dùng có thể sử dụng máy hàn Tig theo phương pháp đấu dây phù hợp nhất. Theo cực thuận và nghịch để cho ra mối hàn đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Bên trong cột hồ quang nhiệt lượng thường phân bố tập trung trong khoảng 66% ở đầu cực dương (+) và 33% ở cực âm (-).

Thế nên để đảm bảo được khi hàn bằng máy hàn Tig thì súng hàn phải kết nối vào cực dương thì lúc đó kìm hàn sẽ nhanh được nóng và mòn tốt hơn. Khi đầu kìm mòn thì sẽ giúp làm hồ quang không tập trung và làm thiếu sự ổn định. Vậy nên bạn cần lưu ý đấu đúng cực thuận khi hàn các vật kim loại trên máy hàn Tig

Cách đấu dây máy hàn Tig cho dòng điện xoay chiều

Cách đấu dây máy hàn Tig cho dòng điện xoay chiều
Cách đấu dây máy hàn Tig cho dòng điện xoay chiều

Máy hàn Tig sử dụng dòng điện xoay chiều, có máy biến áp sử dụng giúp làm giảm đi điện áp của nguồn điện xoay chiều. Vậy nên nếu sử dụng các loại máy biến áp thì sẽ giúp đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của cường độ dòng điện và điện áp phù hợp cho việc hàn. Nên do nên cấu tạo của nó sẽ rất khác so với các máy biến áp thông thường trên thị trường.

Để đáp ứng được nhu cầu giúp ổn định trong việc vận hành và an toàn trong việc sử dụng. Sau đây là cách đấu dây máy hàn Tig cho dòng điện xoay chiều như sau: Đấu nghịch (Cực tính ngược) là dùng cực dương kết nối với que hàn còn cực âm thì nối với vật hàn. Que hàn chảy nhanh, vật hàn ít chảy, dùng hàn được cho kim loại màu hay vật hàn mỏng.

Thông tin về Máy Hàn Cắt

Thông tin về Máy Hàn Cắt
Thông tin về Máy Hàn Cắt

Như vậy những hướng dẫn trên của Máy Hàn Cắt đã giúp quý khách hàng có thể thực hiện được cách đấu dây máy hàn Tig dành cho 2 dòng điện một chiềuxoay chiều. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn thực hiện thành công các bước đấu dây cho máy Tig hiệu quả và nhanh chóng nhé.

Ngoài ra, Mayhancat.vn là đơn vị chuyên cung cấp máy hàn, máy cắt, phụ kiện và nhiều các sản phẩm cơ khí khác nữa. Kèm theo đó là những chương trình khuyến mãi, ưu đãi, phần quà hấp dẫn. Chúng tôi còn cam kết với quý khách hàng những sản phẩm chính hãng, mới 100% từ những thương hiệu nổi tiếng và có giá thành vô cùng phải chăng.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu quý khách hàng có quan tâm đến những sản phẩm tại cửa hàng chúng tôi. Nhân viên tại đây sẽ tư vấn hỗ trợ và báo giá tốt nhất đến khách hàng. Phục vụ các bạn một cách nhiệt tình và tận tâm nhất. Chúng tôi luôn là người bạn đồng hành tốt nhất đến cho quý khách.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *