Hướng dẫn cách hàn sắt mỏng không thủng, tiết kiệm vật liệu

Nếu biết cách hàn sắt mỏng không thủng, bạn có thể tránh khỏi việc lãng phí và tiết kiệm rất nhiều thứ bao gồm vật liệu và tài chính. Đây được xem là một trong những kỹ thuật quan trọng trong hàn leo hay hàn vảy cá, đòi hỏi người thực hiện phải nắm vững kiến thức và một số nguyên tắc.

Nếu bạn là người mới bắt đầu thực hành thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Vì Máy Hàn Cắt sẽ hướng dẫn cách thực hiện chi tiết để bạn nắm rõ toàn bộ quy trình. Bạn chỉ cần làm tham khảo và thực hiện đúng thì tỷ lệ thành công chắc chắn sẽ được cải thiện ngày qua ngày.

Kỹ thuật hàn sắt mỏng là gì?

Phương pháp nối sắt mỏng với độ chính xác cao
Phương pháp nối sắt mỏng với độ chính xác cao

Cách hàn sắt mỏng không thủng được áp dụng nhiều nhất là sử dụng loại que hàn có độ dày dưới 1mm. Thông thường, những người thợ sẽ ưu tiên chọn que có kích cỡ từ 0.6 – 0.8mm. Tuy nhiên, độ hiệu quả cũng như tính thẩm mỹ sẽ được nâng cao khi hàn kim loại có độ dày từ 1mm trở lên. Để sử dụng que hàn sắt mỏng, thợ hàn thường dùng thiết bị máy hàn Tig hiệu quả cho người thực hiện càng có trình độ kỹ thuật cũng như bàn tay khéo léo thì công việc càng được thực hiện dễ dàng, tránh làm thủng vật hàn.

Những bài viết có thể bạn quan tâm: Máy nén khí ly tâm là gì, Máy nén khí trực tiếp là gì, Kỹ thuật hàn 3G là gì.

Nguyên nhân nào khiến hàn sắt hộp mỏng bị thủng

Tác động nhiệt độ và áp lực không đều
Tác động nhiệt độ và áp lực không đều

Không phải ai cũng nắm được cách hàn sắt mỏng không bị thủng. Thậm chí, có nhiều nguyên nhân khiến cho người thợ mới bị thất bại trong khi thực hiện. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất:

  • Thợ hàn chưa lành nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc trang bị đủ kỹ năng. Vì thế khi hàn sắt hộp mạ kẽm sẽ dễ bị thủng.
  • Chọn que hàn quá lớn cũng là tình trạng mà người thực hiện dễ mắc phải, dòng hàn được tạo ra lớn hơn mức cần thiết sẽ sinh ra nhiều nhiệt lượng khiến hàn sắt hộp bị thủng.
  • Thao tác hàn quá lâu đây là điều khá quan trọng vì nếu thời gian kéo quá dài thì nhiệt lượng sinh ra cũng sẽ tập trung nhiều tại một điểm gây thủng những vật hàn mỏng.

Để hạn chế tối đa rủi ro hỏng vật liệu, bạn cần dùng những que hàn sắt mỏng có đường kinh rất nhỏ để dòng hàn được tạo ra không quá lớn. Đồng thời, cách hàn sắt mỏng không thủng này cũng giúp bạn dễ điều chỉnh cường độ dòng điện sao cho phù hợp nhất.

Nguyên tắc cần lưu ý khi hàn sắt mỏng gồm những gì?

Cần kiểm soát nhiệt độ và áp lực hàn hợp lý
Cần kiểm soát nhiệt độ và áp lực hàn hợp lý

Trước khi đến với cách hàn sắt mỏng không thủng, bạn cần lưu ý nắm rõ những nguyên tắc sau đây và chuẩn bị những thứ cần thiết.

  • Đầu tiên, cần chọn que hàn có đường kính nhỏ như chúng tôi gợi ý bên trên
  • Sau đó, điều chỉnh dòng hàn tương ứng với que hàn. Không nên thiết lập dòng hàn quá cao vì dễ gây thủng mối hàn.
  • Thực hiện với thao tác chậm, từng nhịp, ngắt quãng và không kéo dài thời gian.
  • Bạn nên làm sạch bụi bẩn bằng cọ thép hoặc dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Tuy việc dùng máy hàn que để hàn sắt không yêu cậu vị trí hàn phải sạch sẽ nhưng vẫn không nên bỏ qua bước này.
  • Khu vực đặt kẹp mass cần phải đảm bảo tiếp xúc tốt, cũng cần phải làm sạch để giúp hồ quang luôn ổn định trong quá trình hàn.
  • Thực hiện chuẩn tư thế trong kỹ thuật hàn sắt đã được dạy, cần đảm bảo quan sát rõ vũng hàn. Vì thế, người thợ nên chọn được hướng nhìn tốt, không để tay che mắt cũng như không hít phải khói độc hại.

Cách nào để hàn sắt mỏng không thủng tiết kiệm vật liệu

Một số cách bên dưới giúp hàn hiệu quả vật liệu mỏng không thủng
Một số cách bên dưới giúp hàn hiệu quả vật liệu mỏng không thủng

Ở phần này, chúng tôi sẽ đi sâu vào những kỹ thuật để thực hiện. Đây là công đoạn quan trọng, quyết định đến kết quả của công việc. Vì thế bạn cần đọc kỹ để nắm rõ và làm theo.

Thiết lập dòng điện cơ bản

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong cách hàn sắt mỏng không thủng. Để biết được nên thiết lập dòng điện thuận, nghịch hay xoay chiều thì bạn cần dựa vào từng loại điện cực cần thiết. Điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo độ chính xác khi thiết lập.

Độ lớn của dòng hàn sẽ phụ thuộc vào đường kính que hànmà bạn chọn. Thông thường nhà sản xuất sẽ in tất cả thông tin về que hàn trên bao bì sản phẩm. Bạn có thể tham khảo để có thể điều chỉnh dòng hàn thích hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng theo cách tính: 1Amp tương ứng 0,0254 mm đường kính que hàn.

Những ai mới bắt đầu thực hành kỹ thuật hàn thép mỏng thì chỉ nên đặt dòng hàn ở mức thấp. Dần dần, bạn sẽ tăng lên trong phạm vi từ 5-10Amp để đánh giá khả năng thích hợp. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ thủng vật hàn.

Điều chỉnh độ dài hồ quang

Đảm bảo độ dài phù hợp cho quá trình hàn
Đảm bảo độ dài phù hợp cho quá trình hàn

Một trong những cách thông dụng giúp hàn sắt mỏng không thủng đó là điều chỉnh độ dài hồ quang điện. Yếu tố này sẽ tùy thuộc vào từng loại que hàn cũng như vị trí đặt que. Theo chia sẻ của những thợ hàn dày dặn kinh nghiệm từ đường kính của que hàn phải lớn lơn độ dài hồ quang.

Tuy nhiên, nếu độ dài hồ quang quá ngắn cũng sẽ gây mất tính ổn định và dễ bị tắt. Tình trạng này khiến vùng hàn bị đông cứng nhanh hơn dễ tạo ra vảy hàn. Trong trương hợp hồ quang quá dài sẽ gây ra tình trạng bắn tóe. Tốc độ kết tủa bị chậm, đồng thời mối hàn dễ bị rỗ khí.

Chỉnh góc que hàn

Bạn nên điều chỉnh góc hàn que từ 5-15 độ theo hướng chuyển động. Khi sử dụng máy hàn hồ quang để hàn sắt thép thì tốt nhất nên đặt vị trí que hàn theo góc từ 0-15 độ và điều chỉnh hướng hồ quang ngược lại với que hàn.

Thực hiện thao tác hàn

Tuân thủ quy trình và kỹ thuật để chi ra mối hàn chính xác
Tuân thủ quy trình và kỹ thuật để chi ra mối hàn chính xác

Có nhiều loại chuyển động khác nhau mà bạn có thể áp dung cho cách hàn sắt mỏng không thủng. Chẳng hạn như chuyển động ngang, chuyển động dọc, chuyển động liên tục, hay chuyển động ngắt quãng. Để chọn được chuyển động phù hợp thì bạn cần căn cứ vào độ dày của hộp sắt đó.

Với chuyển động dọc, bạn sẽ điều chỉnh mối hàn theo độ dài hồ quang và duy trì chúng. Còn trong chuyển động ngang, bạn sẽ tác động vào độ rộng của mối hàn. Tuy nhiên, trong trường hợp hàn sắt mỏng thì hồ quang đã đủ tạo rãnh hàn nên thông thường không cần chuyển động ngang.

Nội dung trên đây cũng đã kết thúc bài chia sẻ cách hàn sắt mỏng không thủng của chúng tôi. Hy vọng những thông tin được giải thích cặn kẽ ở trên sẽ giúp bạn hoàn thành được công việc một cách xuất sắc nhất!

Mời bạn tham khảo những mẫu máy hàn que, máy hàn Migmáy hàn Tig được ưa chuộng nhất tại cửa hàng của chúng tôi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ theo những cách thức bên dưới để được nhân viên Máy Hàn Cắt tư vấn hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *