Tổng hợp các loại máy hàn phổ biến, ưu điểm và ứng dụng từng loại

Các loại máy hàn hiện tại bạn có biết là có bao nhiêu loại hay không? Cùng với đó là những thông tin về nguyên lý hoạt động, đặc điểm và ưu nhược điểm của từng lọai. Nếu không sao không dành ra dôi chút thời gian để cùng nhau tìm hiểu tất cả cùng Máy Hàn Cắt.

Mayhancat.vn có mặt ở đây ngay trong các nội dung lần này để có thể đem đến cho bạn thông tin tổng hợp về các loại máy hàn phổ biến ở thời điểm hiện tại. Theo đó sẽ là tất tần tật mọi thông tin thú vị có liên quan đến chủ đề này, chi tiết xin mời bạn cùng theo dõi.

Máy hàn là gì?

Máy hàn là một thiết bị dùng để nối hai hay nhiều miếng kim loại lại với nhau bằng cách tạo ra nhiệt lượng cao
Máy hàn là một thiết bị dùng để nối hai hay nhiều miếng kim loại lại với nhau bằng cách tạo ra nhiệt lượng cao

Trước khi đến với danh sách tổng hợp các loại máy hàn phổ biến giờ để mở đầu hãy cùng nhau nói nhanh qua về loại thiết bị này. Theo đó ta biết được máy hàn là một thiết bị dùng để nối hai hay nhiều miếng kim loại lại với nhau bằng cách tạo ra nhiệt lượng cao để làm nóng chảy kim loại ở vùng nối.

Việc sử dụng máy hàn có nhiều lợi ích trong các ngành công nghiệp và đời sống như là:

  • Tạo ra các mối nối chắc chắn, bền vững và an toàn cho các cấu kiện kim loại.
  • Tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân công so với các phương pháp nối khác như đinh, ốc vít, keo dán,…
  • Tăng khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chống ăn mòn của các cấu kiện kim loại.
  • Tạo ra các sản phẩm có hình dạng, kích thước và tính năng kỹ thuật theo yêu cầu.

Và nếu được xin mời bạn xem thêm một số nội dung khác như là: Tại sao hàn chì không dính, Hãng Bosch của nước nào, Cách hàn đồng với sắt,…

Các loại máy hàn phổ biến hiện nay

Thông tin các loại máy hàn phổ biến hiện nay
Thông tin các loại máy hàn phổ biến hiện nay

Bây giờ không để bạn đợi lâu thêm nữa sẽ là danh sách tổng hợp các loại máy hàn phổ biến hiện nay ngay trong các nội dung sau đây.

Máy hàn que

Máy hàn que là loại máy hàn dùng để hàn các loại kim loại bằng cách sử dụng que hàn làm điện cực và nguồn điện xoay chiều hay một chiều. Dòng máy này có ưu điểm dễ sử dụng, không cần nhiều kỹ năng hàn cũng như có thể hàn được nhiều loại kim loại khác nhau tùy theo nhu cầu người dùng.

Bên cạnh đó thì máy hàn que cũng là một dòng máy hàn có giá thành rất rẻ, rất dễ dàng để mua sắm và bảo quản. Tuy nhiên máy hàn que lại có tốc độ hàn khá chậm cũng như rất dễ bị hao hụt que hàn trong lúc hàn gây tốn nhiên liệu không cần thiết.

Máy hàn TIG

Máy hàn TIG là một dòng máy hàn có thể hàn được các mối hàn khó
Máy hàn TIG là một dòng máy hàn có thể hàn được các mối hàn khó

Tiếp theo trong danh sách các loại máy hàn phổ biến chúng ta có máy hàn TIG, đây là một dòng máy hàn có thể hàn được các mối hàn khó như hàn góc, hàn ống, hàn mỏng,… Máy hàn TIG còn có thể cho ra được mối hàn đẹp, chất lượng, ít biến dạng và ít phát sinh xỉ.

Tiện dụng là thế nhưng máy hàn TIG lại yêu cầu rất nhiều vào kỹ năng của người thợ hàn để có thể sử dụng và làm việc thuần thục.

Máy hàn MIG/MAG

Đến với máy hàn MIG/MAG, đây là một dòng máy hàn sử dụng dây hàn làm điện cực và khí bảo vệ là khí trơ (MIG) hay khí hoạt tính (MAG). Máy hàn MIG/MAG có ưu điểm là có thể hàn được các mối hàn dày, rộng và dài một cách nhanh chóng và liên tục với kết quả mối hàn đẹp, chất lượng, ít biến dạng và ít phát sinh xỉ.

Dù thế tương tự như máy hàn TIG thì các máy hàn MIG/MAG cũng yêu cầu rất nhiều vào kỹ năng của người thợ hàn để sử dụng được. Bên cạnh đó dòng máy hàn sẽ yêu cầu chi phí đầu tư rất cao vào các trang thiết bị như bình khí, đồng hồ đo áp suất, van điều khiển, cuộn dây hàn,… để sử dụng.

Máy hàn Plasma

Máy hàn Plasma sử dụng khí bảo vệ là khí Argon hay hỗn hợp khí và tạo ra tia Plasma để hàn kim loại
Máy hàn Plasma sử dụng khí bảo vệ là khí Argon hay hỗn hợp khí và tạo ra tia Plasma để hàn kim loại

Tiếp tục là máy hàn Plasma, một loại máy hàn sử dụng khí bảo vệ là khí Argon hay hỗn hợp Argon-Hidro và tạo ra tia Plasma có nhiệt độ rất cao để hàn kim loại. Điểm đặc biệt của máy hàn Plasma là có thể hàn với hoặc không có dây hàn phụ tùy thuộc vào loại kim loại và độ dày cần hàn.

Máy hàn Plasma cũng không hoàn toàn là hoàn hảo do dòng thiết bị này rất khó để sử dụng, yêu cầu nhiều vào khả năng điều khiển của người thợ hàn.

Máy hàn bán tự động

Ở giữa danh sách các loại máy hàn phổ biến chúng ta có sự góp mặt của máy hàn bán tự động, một dòng máy sử dụng dây hàn làm điện cực và khí bảo vệ là khí trơ (MIG) hoặc khí hoạt tính (MAG) để hàn. Dòng máy này sở hữu tốc độ hàn rất nhanh, qua đó gia tăng đáng kể năng suất làm việc.

Dù thế máy hàn bán tự động lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi gió, nhiệt độ và độ ẩm môi trường khiến đây là một dòng máy hàn khá khó để sử dụng.

Máy hàn điểm

Máy hàn điểm là dòng máy dùng để hàn các loại kim loại bằng cách sử dụng hai điện cực bằng đồng
Máy hàn điểm là dòng máy dùng để hàn các loại kim loại bằng cách sử dụng hai điện cực bằng đồng

Tiếp tục với các dòng máy hàn điểm, đây là dòng máy dùng để hàn các loại kim loại bằng cách sử dụng hai điện cực bằng đồng có hình tròn hay hình chữ U để tạo ra dòng điện xoay chiều có cường độ cao. Theo đó hai điện cực sẽ ép hai miếng kim loại cần hàn vào nhau và tạo ra nhiệt lượng ở điểm tiếp xúc và tạo ra mối hàn.

Dòng máy hàn có khả năng hàn được các mối hàn nhỏ một cách chính xác và đồng đều nhưng lại có tốc độ hàn khá chậm và rất khó để sử dụng, chưa kể đến là mức giá thành khá cao.

Máy hàn Laser

Nếu bạn tìm kiếm một dòng máy hàn tiên tiến hơn những gì đã được giới thiệu thì các dòng máy hàn Laser chính là những gì dành cho bạn. Đây là dòng máy hàn sử dụng tia laser có bước sóng ngắn và năng lượng cao để tạo nên mối hàn mà không cần sử dụng khí bảo vệ hay dây hàn phụ.

Tuy nhiên vì sử dụng công nghệ tiên tiến cũng như yêu cầu các thiết bị phụ trơ tiên tiến không kém nên dòng máy hàn sẽ có giá thành tương đối cao.

Máy hàn siêu âm

Máy hàn siêu âm là một dòng máy hàn sử dụng sóng siêu âm có tần số cao và áp suất cơ học để hàn
Máy hàn siêu âm là một dòng máy hàn sử dụng sóng siêu âm có tần số cao và áp suất cơ học để hàn

Cũng là một dòng máy hàn tiên tiến khác đó là máy hàn siêu âm, một dòng máy hàn sử dụng sóng siêu âm có tần số cao và áp suất cơ học qua đó tạo nên mối hàn. Cũng như máy hàn Laser các máy hàn siêu âm hoàn toàn không cần dùng đến khí bảo vệ hay dây hàn phụ xuyên suốt quá trình hàn.

Hiện đại và tiên tiến cũng đồng nghĩa là giá máy hàn siêu âm sẽ hoàn toàn không hề thấp, thêm vào đó là dòng máy này cũng yêu cầu rất nhiều vào trình độ kỹ thuật của người thợ hàn.

Máy hàn điện cực chìm

Cuối cùng nằm trong danh sách các loại máy hàn phổ biến lần này của chúng ta đó sẽ là các máy hàn điện cực chìm. Đây là một dòng máy hàn chuyên dụng để hàn các mối hàn dày, rộng và dài nhờ vào sử dụng dây hàn làm điện cực và bột hàn làm vật liệu bảo vệ.

Máy hàn điện cực chìm có thể hàn được nhiều loại kim loại khác nhau cũng như hàn được ở nhiều tư thế khác nhau tùy theo nhu cầu nhưng rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm môi trường.

Thông tin thêm về một số dòng sản phẩm chất lượng tại Máy Hàn Cắt: Máy Hàn Mig Protech, Máy cắt plasma, Máy Hàn Mig Hồng Ký HK MIG 200D,…

Vậy là chúng ta cũng đã cùng nhau đi được đến với hồi kết cho toàn bộ các nội dung chính có liên quan danh sách các loại máy hàn phổ biến. Hy vọng những thông tin lần này sẽ có ích cho bạn, nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho Mayhancat.vn.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *