Hướng dẫn cách hàn đồng với sắt chi tiết và hiệu quả nhất

Bạn đang tìm kiếm cách hàn đồng với sắt một cách hiệu quả và an toàn nhất? Bạn thắc mắc không biết lựa chọn máy hàn thế nào cho công việc này? Nếu thế Máy Hàn Cắt đã có mặt ở đây để giúp giải đáp cho các thắc mắc này của bạn.

Mayhancat.vn xin hân hạnh được chào đón sự góp mặt của bạn, lần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách hàn đồng với sắt. Theo sau đó sẽ là một số những mẹo, những chia sẻ thông tin khác về kỹ thuật này, chi tiết hãy theo dõi các nội dung sắp tới đây.

Thông tin nhanh đặc điểm của đồng và sắt

Đồng là một kim loại có khả năng chống ăn mòn và hóa hợp với nhiều kim loại khác
Đồng là một kim loại có khả năng chống ăn mòn và hóa hợp với nhiều kim loại khác

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật hàn giờ chúng ta hãy cùng nhau nói nhanh qua về đặc tính của đồng và sắt, hai loại kim loại là thành phần chính trong nội dung lần này. Theo đó ta có:

 • Đồng: Là một kim loại có màu đỏ cam, có độ dẫn điện và nhiệt cao, có khả năng chống ăn mòn và hóa hợp với nhiều kim loại khác.
 • Sắt: Là một kim loại có màu xám, có độ cứng và bền cao, có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt nhưng dễ bị ăn mòn và gỉ sét.

Ngoài ra nếu như có thời gian sao bạn không thử xem qua một số nội dung thú vị từ chúng tôi như là: Tại sao hàn chì không dính, Cách cắt inox không bị đen,…

Hàn đồng với sắt thì nên chọn máy hàn gì?

Lựa chọn máy hàn nên lựa chọn loại máy tốt nhất với khả năng của bản thân
Lựa chọn máy hàn nên lựa chọn loại máy tốt nhất với khả năng của bản thân

Trước khi thực sự đi sâu vào hướng dẫn hàn đồng với sắt có một câu hỏi mà bạn cần trả lời đó là nên lựa chọn máy hàn như thế nào. Theo đó chúng tôi xin đề xuất một số loại máy hàn sau:

 • Máy hàn gió đá: Là một loại máy hàn sử dụng khí Argon hoặc Heli để tạo ra một luồng gió đá lạnh, giúp làm mát nhanh chóng vùng hàn, giảm thiểu biến dạng và nứt nẻ.
 • Máy hàn MIG: Là một loại máy hàn sử dụng dây hàn làm điện cực và khí bảo vệ để tạo ra một vùng hàn ổn định, giúp hàn nhanh chóng và dễ dàng..
 • Máy hàn TIG: Là một loại máy hàn sử dụng que hàn làm điện cực và khí bảo vệ để tạo ra một tia lửa hàn chính xác, giúp hàn chất lượng cao và đẹp mắt.

Bên cạnh lựa chọn được các trang thiết bị hàn phù hợp thì bạn cũng nên chú ý lựa chọn sản phẩm từ những thương hiệu lớn như Jasic, Riland, Bosch,…

Hướng dẫn cách hàn đồng với sắt

Cùng tìm hiểu cách hàn đồng với sắt
Cùng tìm hiểu cách hàn đồng với sắt

Giờ đến với phần chính chúng ta sẽ đào sâu vào tìm hiểu cách hàn đồng với sắt thông qua hai loại máy hàn chính là máy hàn gió đá và máy hàn TIG ngay trong các nội dung sau.

Cách hàn bằng máy hàn gió đá

Để thực hiện hàn đồng cùng với sắt bằng máy hàn gió đá bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy hàn gió đá, khí Argon hoặc Heli, đồng và sắt cần hàn, kẹp hàn, bàn hàn, kính bảo hộ và găng tay.
 • Bước 2: Làm sạch bề mặt đồng và sắt bằng cồn hoặc xăng để loại bỏ các vết bẩn, dầu mỡ, gỉ sét và oxy hóa.
 • Bước 3: Cắt đồng và sắt theo kích thước mong muốn, sắp xếp chúng trên bàn hàn sao cho có một khe hở nhỏ giữa hai miếng kim loại, kẹp chúng lại với nhau để giữ vị trí cố định.
 • Bước 4: Bật máy hàn sau đó điều chỉnh áp suất khí, nhiệt độ và tốc độ gió đá phù hợp với độ dày của đồng và sắt.
 • Bước 5: Dùng đầu hàn gió đá di chuyển đều trên khe hở giữa đồng và sắt từ đầu đến cuối để tạo ra một mối hàn liền mạch và bền chắc.
 • Bước 6: Tắt máy hàn và để mối hàn nguội dần, sau đó kiểm tra và xử lý các khuyết điểm nếu có.

Cách hàn bằng máy hàn TIG

Thông tin cách hàn đồng với sắt bằng máy hàn TIG
Thông tin cách hàn đồng với sắt bằng máy hàn TIG

Để thực hiện hàn đồng cùng với sắt bằng máy hàn TIG bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy hàn TIG, que hàn, khí bảo vệ, đồng và sắt cần hàn, kẹp hàn, bàn hàn, kính bảo hộ và găng tay.
 • Bước 2: Làm sạch bề mặt đồng và sắt bằng cồn hoặc xăng để loại bỏ các vết bẩn, dầu mỡ, gỉ sét và oxy hóa.
 • Bước 3: Cắt đồng và sắt theo kích thước mong muốn, sắp xếp chúng trên bàn hàn sao cho có một khe hở nhỏ giữa hai miếng kim loại, kẹp chúng lại với nhau để giữ vị trí cố định.
 • Bước 4: Bật máy hàn sau đó điều chỉnh dòng điện, điện áp và lưu lượng khí bảo vệ phù hợp với độ dày của đồng và sắt.
 • Bước 5: Dùng que hàn tiếp xúc nhẹ nhàng với khe hở giữa đồng và sắt để tạo ra một tia lửa hàn, sau đó nâng que hàn lên một khoảng cách nhỏ để duy trì tia lửa hàn.
 • Bước 6: Dùng que hàn di chuyển đều trên khe hở giữa đồng và sắt từ đầu đến cuối để tạo ra một mối hàn liền mạch và bền chắc, trong quá trình hàn bạn có thể thêm vật liệu hàn phụ để tăng độ bám dính và độ đồng đều của mối hàn.
 • Bước 7: Tắt máy hàn và để mối hàn nguội dần, sau đó kiểm tra và xử lý các khuyết điểm nếu có.

Lưu ý khi thực hiện hàn đồng với sắt

Khi hàn cần chú ý đến sự khác biệt về nhiệt độ nóng chảy của đồng và sắt
Khi hàn cần chú ý đến sự khác biệt về nhiệt độ nóng chảy của đồng và sắt

Thực hiện hàn đồng với sắt là một công việc tương đối khó khăn, đặc biệt với những người mới, còn thiếu kinh nghiệm do đó bạn cần lưu ý:

 • Sự khác biệt về nhiệt độ nóng chảy, độ giãn nở và độ dẫn nhiệt của hai kim loại, nếu không sẽ dễ gây ra các hiện tượng như nứt nẻ, lỗ hổng, biến dạng, oxy hóa và phân tách mối hàn.
 • Chọn loại máy hàn phù hợp với độ dày, hình dạng và yêu cầu chất lượng của đồng và sắt.
 • Tuân thủ các quy tắc an toàn lao động cũng như giữ khoảng cách an toàn với máy hàn và dây điện, tránh chạm vào các bộ phận nóng của máy hàn và đồng và sắt sau khi hàn.

Đến đây hãy để Máy Hàn Cắt có thể giới thiệu đến bạn một số dòng sản phẩm chất lượng như là: Máy Hàn Mig Protech, Máy cắt Plasma, Máy Hàn MIG Hồng Ký HK MIG 200D,…

Như vậy là chúng tôi cũng đã thành công chia sẻ đến bạn những hướng dẫn về cách thực hiện hàn đồng với sắt ngay trong các nội dung lần này. Hy vọng bạn thấy những nội dung lần này là bổ ích, với những câu hỏi có liên quan xin hãy liên hệ cho Mayhancat.vn.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *