Tại sao hàn chì không dính? Làm thế nào để khắc phục?

Tại sao hàn chì không dính? Làm thế nào để khắc phục được tình trạng này trong quá trình hàn chì của bản thân? Đấy sẽ là những câu hỏi lớn mà Máy Hàn Cắt muốn cùng với bạn đi tìm hiểu ngay trong các nội dung sắp tới đây.

Hàn chì là một kỹ thuật phổ biến trong nhiều lĩnh vực tuy nhiên không ít người gặp phải hiện tượng hàn chì không dính, gây ra nhiều khó khăn và phiền toái. Vậy tại sao hàn chì không dính? Cách khắc phục và những lưu ý khi hàn chì là gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng với Mayhancat.vn nhé.

Tại sao hàn chì không dính?

Có đến 4 yếu tố khiến cho hàn chì không dính
Có đến 4 yếu tố khiến cho hàn chì không dính

Đầu tiên để trả lời cho câu hỏi tại sao hàn chì không dính? Thì đây là một hiện tượng thường xảy ra khi thực hiện hàn chì, đặc biệt là với những người mới bắt đầu học hàn. Nguyên nhân chủ yếu có thể đến từ các yếu tố sau đây:

 • Mỏ hàn nhiệt: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là mỏ hàn không đủ nhiệt để làm tan chì hàn, khi đó chì hàn sẽ không dính vào bề mặt của linh kiện cần hàn mà chỉ bám vào đầu mũi hàn.
 • Nhựa thông: Nhựa thông là một chất dùng để làm sạch bề mặt của linh kiện cần hàn, giúp chì hàn dính tốt hơn, tuy nhiên nếu nhựa thông quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng hàn chì không dính.
 • Chì hàn: Chì hàn là một hợp kim gồm chì và thiếc, có nhiều tỷ lệ khác nhau, tùy vào loại chì hàn nhiệt độ nóng chảy cũng khác nhau, theo đó nếu bạn sử dụng loại chì hàn có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhiệt độ của mỏ hàn chì hàn sẽ không tan được và không dính vào linh kiện.
 • Đầu mũi hàn chì: Đầu mũi hàn chì là phần tiếp xúc trực tiếp với chì hàn và linh kiện cần hàn, nếu đầu mũi hàn chì bị bẩn, rỉ sét hoặc bị hao mòn sẽ làm giảm độ dẫn nhiệt và độ bám dính của chì hàn.

Và nếu như có thời gian xin mời bạn xem thêm về một số nội dung tương tự như là: Hàn pô xe máy bằng máy hàn điện tử, Cách cắt inox không bị đen, Máy cắt laser là gì,…

Cách thực hiện hàn chì không dính

Cùng tìm hiểu cách thực hiện hàn chì không dính
Cùng tìm hiểu cách thực hiện hàn chì không dính

Trả lời xong câu hỏi tại sao hàn chì không dính? Giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách thực hiện hàn chì nhằm hạn chế đáng kể tình trạng này thông các hướng dẫn ngay sau đây.

Chuẩn bị trước khi hàn

Mở đầu với bước chuẩn bị trước khi hàn, theo đó bạn cần:

 • Chọn mỏ hàn, chì hàn và nhựa thông phù hợp với loại linh kiện cần hàn và đảm bảo chất lượng tốt.
 • Cắm mỏ hàn vào nguồn điện và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp tùy vào loại chì hàn và linh kiện.
 • Làm sạch bề mặt của linh kiện cần hàn bằng cách dùng giấy nhám, cồn hoặc dung dịch tẩy rửa.
 • Làm sạch đầu mũi hàn chì bằng cách dùng giấy nhám hoặc dùng nhựa thông để làm tan các vết bẩn trên đầu mũi hàn chì.
 • Đặt linh kiện cần hàn vào vị trí mong muốn và cố định bằng kẹp hoặc giá đỡ.

Thực hiện hàn chì

Thông tin từng bước thực hiện hàn chì
Thông tin từng bước thực hiện hàn chì

Sau khi hoàn thành quá trình hàn giờ chúng ta đến với chi tiết từng bước thực hiện hàn chì ngay sau đây:

 • Bước 1: Giữ mỏ hàn bằng tay phải và giữ chì hàn bằng tay trái, đặt đầu mũi hàn chì vào góc 45 độ so với bề mặt của linh kiện cần hàn và đặt chì hàn vào góc 45 độ so với đầu mũi hàn chì.
 • Bước 2: Đưa đầu mũi hàn chì tiếp xúc với bề mặt của linh kiện cần hàn và đợi khoảng 1 đến 2 giây để bề mặt nóng lên sau đó đưa chì hàn tiếp xúc với đầu mũi hàn chì và đợi chì hàn tan ra và dính vào bề mặt của linh kiện.
 • Bước 3: Di chuyển đầu mũi hàn chì và chì hàn theo đường hàn mong muốn để tạo ra mối hàn liền mạch và đều.
 • Bước 4: Khi đã hàn xong đường hàn nhấc đầu mũi hàn chì và chì hàn ra khỏi bề mặt của linh kiện và đợi mối hàn nguội và đông cứng.
 • Bước 5: Kiểm tra mối hàn,xem có đủ dính, đều và sáng bóng hay không.

Làm sạch và bảo quản mỏ hàn

Sau khi hàn cần làm sạch và bảo quản các dụng cụ thật cẩn thận
Sau khi hàn cần làm sạch và bảo quản các dụng cụ thật cẩn thận

Cuối cùng sau khi hoàn thành quá trình hàn chì bạn cần chú ý làm sạch đầu mũi hàn bằng cách dùng giấy nhám hoặc dùng nhựa thông để làm tan các vết bẩn trên đầu mũi hàn. Ngay sau đó bạn nên sử dụng thêm cồn hoặc dung dịch tẩy rửa để loại bỏ các vết nhựa thông, bụi bẩn trên bề mặt linh kiện đã hàn.

Và sau khi toàn bộ quá trình vệ sinh trên hoàn tất bạn nên chú ý bảo quản mỏ hàn ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh va đập.

Những lưu ý khi thực hiện hàn chì

Thông tin một số lưu ý khi thực hiện hàn chì
Thông tin một số lưu ý khi thực hiện hàn chì

Xuyên suốt trong quá trình thực hiện hàn chì của bản thân, có một số điều mà bạn cũng nên ghi nhớ để đảm bảo kết quả tốt nhất:

 • Thời gian hàn: Thời gian hàn là thời gian đầu mũi hàn chì tiếp xúc với bề mặt của linh kiện cần hàn, thời gian hàn càng lâu càng có khả năng làm hư hỏng linh kiện, đặc biệt là các linh kiện điện tử nhạy cảm.
 • Nhiệt độ hàn: Nhiệt độ hàn là nhiệt độ của đầu mũi hàn chì khi thực hiện hàn, nhiệt độ hàn càng cao càng có khả năng làm tan chì hàn nhanh hơn nhưng cũng càng có khả năng làm hư hỏng linh kiện hoặc làm cháy nhựa thông.
 • Áp lực hàn: Áp lực hàn là lực đầu mũi hàn chì đặt lên bề mặt của linh kiện cần hàn, áp lực hàn càng lớn càng có khả năng làm dính chì hàn tốt hơn nhưng cũng càng có khả năng làm biến dạng hoặc gãy linh kiện, đặc biệt là các linh kiện mỏng manh.
 • Vị trí hàn: Vị trí hàn là vị trí của đầu mũi hàn chì so với bề mặt của linh kiện cần hàn, vị trí hàn càng gần càng có khả năng làm tan chì hàn nhanh hơn nhưng cũng càng có khả năng làm nóng quá mức linh kiện hoặc làm chảy nhựa thông.

Đến đây hãy để Máy Hàn Cắt được giới thiệu đến bạn một số dòng sản phẩm vô cùng chất lượng như: Máy hàn que, Máy cắt Plasma, Phụ kiện hàn cắt,…

Sau tất cả thì đây cũng chính là hồi kết cho toàn bộ các nội dung có xoay quanh đến câu hỏi tại sao hàn chì không dính cũng những vấn đề có liên quan khác. Mayhancat.vn hy vọng bạn thấy thích thú với những nội dung lần này và nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *