Hướng dẫn cách cắt Inox không bị đen tại nhà dễ dàng

Bạn muốn biết cách cắt Inox tại nhà nhưng lại không biết cách thực hiện đúng cũng như lo ngại những vấn đề không mong muốn phát sinh? Nếu vậy đã có Máy Hàn Cắt ở đây đồng hành cùng bạn để đi qua hết chặng đường này.

Mayhancat.vn lần này xin hân hạnh được đồng hành cùng bạn đi tìm hiểu qua về cách cắt Inox không bị đen, bị cháy tại nhà. Song song với đó sẽ là vô số các thông tin khác có liên quan đến chủ đề này, chi tiết cụ thể xin mời bạn theo dõi các nội dung sắp tới đây.

Giới thiệu nhanh về đặc tính của Inox

Hiểu đặc tính của Inox để đem lại kết quả làm việc tốt nhất
Hiểu đặc tính của Inox để đem lại kết quả làm việc tốt nhất

Trước khi hướng dẫn cách cắt Inox sao chúng ta không nói nhanh qua về các đặc tính của Inox, bởi mỗi đặc tính khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến cách lựa chọn dụng cụ, phương pháp, thời gian,… Những đặc tính mà chúng ta đang đề cập đến ở đây về Inox bao gồm:

 • Độ cứng cao, khó bị biến dạng, cong vênh, gãy vỡ khi chịu lực, va đập, mài mòn.
 • Độ bền cao, có thể sử dụng lâu dài, không bị ăn mòn, oxy hóa,…
 • Độ dẻo tốt, có thể uốn, dập, cắt,… theo nhiều hình dạng khác nhau.
 • Độ bóng cao, tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ, sang trọng, hiện đại cho sản phẩm.
 • Độ chịu nhiệt cao, có thể chịu được nhiệt độ từ -200°C đến 800°C, không bị biến đổi cấu trúc, tính chất.
 • Độ chịu ăn mòn cao, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường.

Bên cạnh các yếu tố đặc tính kể trên bạn cũng nên chú ý đến độ dày của Inox, thứ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn khi thực hiện.

Các cách cắt Inox phổ biến

Cắt bằng máy cắt Laser Fiber cũng là một cách khá phổ biến để cắt Inox
Cắt bằng máy cắt Laser Fiber cũng là một cách khá phổ biến để cắt Inox

Có rất nhiều cách để thực hiện cắt Inox tùy thuộc theo từng đặc tính mà chúng ta đã đề cập đến trước đó như là:

 • Cắt bằng phương pháp thủ công: Đây là cách đơn giản nhất, chỉ cần sử dụng các dụng cụ thủ công như dao, cưa,… tuy nhiên cách cắt này chỉ phù hợp với các tấm Inox mỏng, dẻo và không cần độ chính xác cao.
 • Cắt bằng phương pháp ăn mòn điện hoá: Đây là cách cắt bằng cách sử dụng dòng điện để ăn mòn Inox theo hình dạng mong muốn, cách này có thể cắt được các tấm Inox dày và cứng nhưng cách cắt này cần có thiết bị phù hợp và yêu cầu trình độ kỹ thuật cao để thực hiện.
 • Cắt bằng máy Plasma: Đây là cách cắt bằng cách sử dụng máy Plasma, một loại máy cắt bằng tia Plasma nóng chảy, có thể cắt được các tấm Inox dày và cứng nhưng cách cắt này cần có thiết bị phù hợp và yêu cầu trình độ kỹ thuật cao để thực hiện.
 • Cắt bằng máy cắt CNC: Đây là cách cắt bằng cách sử dụng máy cắt CNC, một loại máy cắt bằng dao cắt quay, có thể cắt được các tấm Inox dày và cứng nhưng cách cắt này cần có thiết bị phù hợp và yêu cầu trình độ kỹ thuật cao để thực hiện.
 • Cắt bằng máy cắt Laser Fiber: Đây là cách cắt bằng cách sử dụng máy cắt Laser Fiber, một loại máy cắt bằng tia Laser có bước sóng ngắn, có thể cắt được các tấm Inox dày và cứng nhưng cách cắt này cần có thiết bị phù hợp và yêu cầu trình độ kỹ thuật cao để thực hiện.

Vì sao khi cắt Inox bị đen, bị cháy

Nhiệt độ, lực cắt và dụng cụ sai lệch là những lý do khiến Inox bị đen, bị cháy khi cắt
Nhiệt độ, lực cắt và dụng cụ sai lệch là những lý do khiến Inox bị đen, bị cháy khi cắt

Hỏi lý do vì sao Inox bị đen, bị cháy khi thực hiện cắt thì có rất nhiều nguyên nhân mà chúng ta có thể đề cập đến như là:

 • Nhiệt độ cắt quá cao làm cho Inox bị quá nóng, bị oxy hóa, bị đen, bị cháy,…
 • Lực cắt quá lớn làm cho Inox bị quá căng, bị nứt, bị gãy, bị cháy,…
 • Dụng cụ cắt không phù hợp làm cho Inox bị hao mòn, bị mòn, bị đen, bị cháy,…

Và nếu như bạn có thời gian xin mời theo dõi thêm một số nội dung thú vị khác như là: Hàn pô xe máy bằng máy hàn điện tử, Hàn 6g là gì, Máy cắt laser là gì,…

Chi tiết cách cắt Inox tại nhà

Trước khi cắt Inox cần chú ý chuẩn bị dụng cụ cần thiết thật đầy đủ
Trước khi cắt Inox cần chú ý chuẩn bị dụng cụ cần thiết thật đầy đủ

Thông tin cách cắt Inox tại nhà bạn có thể làm theo các bước sau đây, lưu ý đây là hướng dẫn dành riêng cho máy cưa lọng với chi tiết như sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết bao gồm máy cưa, lưỡi cưa, thước, bút chì, băng keo, kẹp, giá đỡ và các trang thiết bị bảo hộ cần thiết
 • Bước 2: Đánh dấu vị trí cắt trên tấm Inox theo hình dạng mong muốn bằng cách sử dụng thước, bút chì và băng keo, ở bước này bạn cần chú ý đo và đánh dấu thật rõ ràng, chính xác và dễ nhìn.
 • Bước 3: Chọn và lắp đặt lưỡi cưa vào máy cưa lọng, chú ý chọn lưỡi cưa phù hợp với độ dày và độ cứng của Inox thật kỹ càng, cẩn thận.
 • Bước 4: Cắt theo vị trí đánh dấu bằng máy cưa lọng, cần cắt inox theo đường thẳng, đều, không bị lệch cũng như cắt với tốc độ, lực và áp suất phù hợp, không quá nhanh, không quá chậm, không quá lớn, không quá nhỏ.
 • Bước 5: Sau khi cắt xong bạn cần xử lý bề mặt Inox để làm sạch, làm mịn, làm bóng bằng các dụng cụ như giấy nhám, dung dịch tẩy rửa và sơn phủ.
Sau khi thực hiện cắt Inox hoàn tất cũng nên chú ý kiểm tra lại kết quả thành phẩm sau cùng
Sau khi thực hiện cắt Inox hoàn tất cũng nên chú ý kiểm tra lại kết quả thành phẩm sau cùng

Thông tin thêm đến bạn về một số dòng sản phẩm chất lượng hiện đang có mặt tại Máy Hàn Cắt như là: Máy hàn Tig, Máy hàn Mig, Máy cắt Plasma,…

Như vậy là chúng ta cũng đã cùng nhau đi được đến với hồi kết cho toàn bộ các nội dung về hướng dẫn cách cắt Inox mà không bị đen, bị cháy. Mayhancat.vn xin cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi cho toàn bộ các nội dung lần này và nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *