Hướng dẫn cách hàn vảy cá để cho ra mối hàn đẹp

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hàn vảy cá đúng không nào?. Đây là một loại hàn rất phổ biến trong công nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số người vẫn chưa biết hàn làm sao cho đẹp.

Hiểu được điều đó, chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hàn vảy cá để cho ra mối hàn đẹp. Hãy bắt đầu theo dõi Máy Hàn Cắt ngay để biết thêm thông tin chi tiết hơn nhé.

Kỹ thuật hàn vảy cá là gì? 

Kỹ thuật hàn vảy cá là gì?
Kỹ thuật hàn vảy cá là gì?

Hàn thì không khó nhưng làm thế nào để đáp ứng 1 mối hàn đều đẹp thì mới gọi là người có kỹ thuật hàn. Vì thế, để có một mối hàn đẹp bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm mỗi ngày và thực hành nhiều, cũng như thông minh trong chuyên ngành của mình. 

Một trong những dạng hình có mối hàn “mỹ thuật” cao là bí quyết “hàn vây cá”. Mối hàn này có hình dạng như vảy cả nối, chồng khít lên nhau. Vây là kim khí trung gian thứ 3 dùng để hàn 2 kim khí với nhau. Ở một nhiệt độ nhất mực, chúng thâm nhập và bám dính vào vật hàn và lấp đầy khoảng trống giữa 2 kim khí sau ấy kết tinh tạo thành mối hàn vảy cá. 

Kỹ thuật hàn vảy cá được ứng dụng phổ biến trong ngành cơ khí chế tác như sản xuất linh kiện điện tử, chế tác máy móc, ô tô, tàu thủy, … hay từ những phần mềm thực tiễn nhất như: sản xuất, tu sửa bộ tản nhiệt, thiết bị điện lạnh, đường ống dẫn gas,…

Nên chọn máy hàn nào để hàn vảy cá? 

Bạn có thể tiến hành hàn vảy cá trên nhiều bề mặt kim khí không giống nhau bằng than chì, chất bán dẫn, gốm sứ,… Ngoài ra, các kim khí thường sử dụng kỹ thuật hàn vảy cá là đồng, nhôm và niken. hợp kim tương ứng của chúng. 

Do đó, nên tiến hành hàn vảy cá lúc khí che chắn mới đảm bảo mối hàn mịn, đẹp. Để cho ra những mối hàn vảy cá đẹp thì dùng máy hàn Tig là khả thi nhất.

Phân loại vảy cá hàn 

Phân loại hàn vảy cá
Phân loại hàn vảy cá

Căn cứ vào nhiệt độ chảy, người ta chia hàn vảy cá thành 2 nhóm sau:

Nhóm mảnh hàn hot

Nhiệt độ hot chảy <45 độ C, bí quyết hàn vảy cá nhiệt độ thấp này chỉ dùng để hàn các kim khí mềm, ít va đập hoặc đôi lúc chỉ để nối dễ ợt. Kim khí bù bao gồm nguyên liệu hàn và nguyên liệu đặc trưng.

Nhóm vật hàn khó nhiệt

Bí quyết hàn vảy cá ở nhiệt độ này là > 45 độ C được sử dụng bình thường hơn cả. Thuốc hàn này có độ cứng nên thường hàn trong các loại mỏ hàn chịu nhiệt mập. Các kim khí bù trừ bao gồm đồng thau và bạc. Nguyên liệu hàn chính yếu là nhôm, niken, đồng,..

Lượng khí bảo vệ phù hợp 

Lượng khí phù hợp
Lượng khí phù hợp

Đây là yếu tố quan trọng giúp màu mối hàn đẹp, bóng và không bị đen nên cần điều chỉnh lưu lượng khí Argon thích hợp, không quá ít vì nếu không sẽ không đủ để bảo vệ mối hàn và cùng không quá nhiều để tránh phí phạm.

Hướng dẫn hàn vảy cá cho mối hàn đẹp 

Hướng dẫn hàn vảy cá cho mối hàn đẹp
Hướng dẫn hàn vảy cá cho mối hàn đẹp

Mẹo để hàn vảy cá cho mối hàn đẹp là bạn đi lại mỏ hàn lắc nhẹ qua trái – phải – trái – phải và đi hết cỡ như hình zíc zắc. Và lúc đi lại ngọn đuốc, không nên ngừng lại quá lâu. Thời kỳ đi lại của ngọn đuốc Tig để hàn theo đường thẳng là nửa giây. 

Nếu bạn cảm thấy mối hàn vảy cá lần đầu hơi mỏng và muốn mối hàn mập và chắc hơn thì bạn có thể hàn thêm 1 lớp nữa lên trên, chất lượng mối hàn vảy cá sẽ tốt như mong chờ. 

“Hàn vảy cá” cấp thiết thời kỳ luyện tập để thành thục nó. Bí quyết hàn vảy cá này sẽ thích hợp lúc bạn hàn tôn dày, chân cột hoặc hàn mặt bích trong công trình dân dụng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan như: Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử đúng cách, Phương pháp hàn ngang là gì? Lưu ý khi thực hiện hàn ngang hoặc Hướng dẫn cách đấu dây máy hàn tig chi tiết,… 

Những thông tin bên trên giúp bạn nắm rõ cách hàn vảy cá để cho ra mối hàn đẹp. Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm đến những sản phẩm máy hàn Tig, máy hàn Mig tại cửa hàng chúng tôi như: máy hàn jasic hay Máy cắt plasma

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm nào thì hãy liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Bên cạnh đó, khi mua sản phẩm tại hàng quý khách còn có cơ hội nhận được nhiều phần quà hấp dẫn. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy nhanh tay truy cập để lựa chọn ra sản phẩm ưng ý nhất đi nào. 

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *