Phương pháp và kỹ thuật hàn hơi bạn cần nắm rõ

Phương pháp và kỹ thuật hàn hơi bạn cần nắm rõ nếu muốn sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả và an toàn. Vì thế để giúp bản thân có thêm thông tin, kiến thức về kỹ thuật kể trên xin mời theo dõi những nội dung sắp tới đây.

Trong nhưng nội dung sắp tới Máy Hàn Cắt xin trân trọng được giới thiệu đến với mọi người thông tin, kiến  thức về kỹ thuật hàn hơi. Với tất tần tật những chỉ dẫn nhằm hỗ trợ mọi người đạt được hiệu quả cao nhất cũng như an toàn nhất, xin mời theo dõi.

Đôi điều về kỹ thuật hàn hơi

Cùng tìm hiểu đôi điều về kỹ thuật hàn hơi
Cùng tìm hiểu đôi điều về kỹ thuật hàn hơi

Với những người đã có đôi chút hiểu biết về kỹ thuật hàn hơi phần thông tin có đôi chút thừa thãi. Do đó nếu mọi người có thể bỏ qua phần nội dung này và tiếp tục theo dõi phần nội dung sau, nếu không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật nhanh về kỹ thuật này.

Đặc điểm của kỹ thuật

Cùng tìm hiểu các đặc điểm của kỹ thuật hàn hơi
Cùng tìm hiểu các đặc điểm của kỹ thuật hàn hơi

Kỹ thuật hàn hơi vốn là một kỹ thuật mà trong đó người thợ hàn sẽ sử dụng lượng nhiệt sinh ra trong quá trình đốt cháy các chất khí. Lượng nhiệt được sinh ra có nhiệt độ rất cao khi có thể lên đến 3000 độ C từ đó đủ khả năng nung chảy vật liệu khác nhau để thực hiện kết dính.

Các loại khi sử dụng trong kỹ thuật hàn hơi chủ yếu là các khí dễ cháy như C2H2, CH4,… hoặc H2 kết hợp Oxy.

Thông tin một số nội dung khác liên quan mà có thể các bạn quan tâm như: Hướng dẫn cách chỉnh dòng điện máy hàn, Máy cắt Plasma dùng khí gì, Máy hàn mig là gì?,…

Ưu điểm và ứng dụng của kỹ thuật

Kỹ thuật hàn hơi đem lại ưu điểm lớn nhất cho người thợ hàn đó là khả năng làm việc được trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Dù thế theo nhìn nhận cá nhân người viết loại kỹ thuật này chỉ phù hợp cho các kim loại mỏng với nhiệt độ nóng chảy thấp.

Bên cạnh đó việc đầu tư thiết bị cho kỹ thuật hàn này cũng tiết kiệm hơn nhiều so với các kỹ thuật hàn tương tự. Dù thế để đánh giá thì năng suất đem lại khó mà bì được so với các kỹ thuật khác, chưa kể mối hàn khi không xử lý cẩn thận có thể bị biến dạng rất khó coi.

Với các ưu điểm kể trên loại kỹ thuật này chủ yếu được ứng dụng trong việc sửa chữa, khắc phục các linh kiện mỏng.

Chi tiết về phương pháp và kỹ thuật hàn hơi

Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp và kỹ thuật hàn hơi
Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp và kỹ thuật hàn hơi

Giờ chúng ta sẽ cùng quay về nội dung chính về chi tiết của phương pháp và kỹ thuật hàn hơi, do đó xin mời mọi người theo dõi.

Chuẩn bị trước khi hàn

Tương tự như với các kỹ thuật hàn khác người thợ hàn trước khi làm việc đều phải đảm bảo được an toàn cho bản thân. Phải được trang bị đầy đủ từ quần áo, kính đến găng tay chuyên dụng cho công việc hàn.

Kế đến yêu cầu mọi người phải đảm bảo các trang thiết bị, phụ kiện hàn phải thật sạch sẽ và không có dầu mỡ bám lên. Song song đó là bề mặt vật liệu làm việc cùng cũng phải được vệ sinh kỹ càng.

Sau cùng là phần bình khí được sử dụng trong quá trình hàn hơi cần đảm bảo phần van áp suất được nới lỏng và phần nắp an toàn phải giữ chặt. Tuyệt đối không làm việc khi phát hiện hỏng hóc trên các bộ phận này hoặc khi bình khí có dấu hiệu rò rỉ.

Chi tiết các bước thực hiện

Cùng tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện
Cùng tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện

Để thực hiện kỹ thuật hàn hơi mọi người chú ý các bước như sau:

 • Bước 1: Khởi động máy hàn và điều chỉnh dòng hàn tương ứng với độ dày vật liệu.
 • Bước 2: Mở van dẫn khí hàn để mồi lửa cho mỏ hàn.
 • Bước 3: Từ từ cho que hàn vào vị trí cần hàn, đặt que hàn khoảng 70 độ theo bề mặt vật hàn và liên tục di chuyển mỏ hàn theo chiều từ trái qua.
 • Bước 4: Khi đã hoàn thành mối hàn, nhanh chóng nhấc mỏ hàn ra khỏi vị trí cần hàn.
 • Bước 5: Khóa van dẫn khí hàn và ngắt nguồn máy hàn.

Khi đã hoàn thành các bước trên mọi người nên chú ý đến nhiệt độ của mỏ hàn trước khi hoàn tất công việc. Bên cạnh đó trong quá trình hàn chú ý không được để mỏ hàn có nhiệt độ quá cao, kinh nghiệm từ người viết là chuẩn bị trước một bể nước để làm nguội nhanh mỏ hàn khi gặp trường hợp này.

Ngoài ra còn một kinh nghiệm khác muốn chia sẻ đến mọi người nếu muốn áp dụng kỹ thuật hàn hơi cho vật liệu có độ dày hơn 3mm. Đó là từ bước đặt que hàn và mỏ hàn nên hàn theo chiều từ phải qua sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Lưu ý an toàn khi làm việc

Mọi người đã nắm được hầu hết các bước để thực hiện hàn hơi nhưng để đảm bảo an toàn tối đa nhất cho mọi người. Tiếp theo đây sẽ là những chia sẻ từ người viết nhằm đảm bảo tính an toàn cao nhất khi làm việc:

 • Thường xuyên kiểm tra thiết bị, phụ kiện hàn, bình khí và thay mới khi có hỏng hóc.
 • Không làm việc trong môi trường quá hẹp cũng như có nhiều tác nhân dễ cháy nổ.
 • Không sử dụng kỹ thuật hàn hơi trên các vật dụng tiềm tàng nguy cơ cháy nổ cao.
 • Đảm bảo mỏ hàn đã nguội hoàn toàn sau khi làm việc.
 • Khi có các hiện tượng ngọn lửa hàn tại lại cần nhanh chóng khóa van bình khí.
 • Không làm việc trên cao để hạn chế xỉ hàn gây tai nạn không mong muốn.

Mọi người có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm Phụ Kiện Hàn Cắt hoặc các sản phẩm khác như  Máy hàn Que Jasic, Máy Hàn Que Protech, Máy Hàn Que Hồng Ký,…

Lời kết

Đây là toàn bộ thông tin về phương pháp và kỹ thuật hàn hơi mà mọi người cần biết nếu muốn thực hiện. Nếu có những những câu hỏi liên quan hoặc thắc mắc khác mọi người có thể liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để nhận được hỗ trợ tư vấn tốt nhất của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *