Máy cắt Plasma dùng khí gì? Ưu nhược điểm của các loại khí

Máy cắt Plasma dùng khí gì? Ưu nhược điểm của các loại khí khi mọi người muốn sử dụng. Với đầy đủ các thông tin kể trên, tất tần tật đều sẽ được thông tin đầy đủ ngay trong nội dung của bài viết dưới đây.

Hôm nay hãy để Máy Hàn Cắt được mang đến cho mọi người các thông tin chi tiết nhất về máy cắt Plasma và các loại khí có thể sử dụng trên máy. Ngoài ra là một chút đánh giá ưu và nhược điểm riêng dành cho từng loại.

Thông tin tổng quan về máy cắt Plasma
Thông tin tổng quan về máy cắt Plasma

Nếu mọi người chưa biết thì mày cắt Plasma là một loại thiết bị chuyên dụng để cắt các loại kim loại như Carbon, thép không gỉ, nhôm,… bằng nguyên lý Plasma. Do có tính hiệu quả cao cộng thêm thành quả cho ra vết cắt đẹp nên máy cắt Plasma được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực thi công cơ khí.

Bạn cũng có thể xem thêm về các thiết bị khác thông qua các bài viết về: Máy hàn Que Jasic, máy hàn mig, Máy Hàn Mig Protech.

Máy cắt Plasma dùng khí gì?

Máy cắt Plasma dùng khí gì?
Máy cắt Plasma dùng khí gì?

Như vậy mọi người đều đã biết máy cắt Plasma khi hoạt động sẽ dựa trên nguyên lý Plasma do đó nhiệt lượng mà máy sinh ra là rất lớn ( từ 10.000 – 15.000 độ C). Do đó các loại khí mà ta có thể sử dụng trên máy cũng rất đa dạng và để trả lời cho câu hỏi máy cắt Plasma sử dụng loại khí gì hãy xem nội dung sau của bài viết.

Không khí sạch

Ưu điểm: là loại khí được sử dụng phổ biến nhất khi sử dụng máy cắt Plasma do có giá thành rẻ nhất trong số các loại khí khác. Đi kèm đó là khả năng cung cấp tốc độ cắt cùng với chất lượng mối cắt cao.

Nhược điểm: để sử dụng loại khí này là trước khi sử dụng cần phải được làm sạch để loại bỏ bụi bẩn và hơi nước do đó bắt buộc người dùng phải có hệ thống lọc phù hợp. Thêm một nhược điểm khác là khu vực hàn thường sẽ bị oxy hóa hoặc nitơ hóa do đó cần phải sử dụng dây hàn có chứa chất khử oxy hoặc nitơ.  

Khí Nitơ

Khí Nitơ
Khí Nitơ

Ưu điểm: là loại khí được sử dụng lâu đời nhất và tính đến nay vẫn còn khá phổ biến do mang lại tốc độ cắt và chất lượng cắt cao. Bên cạnh đó là khả năng làm việc được trên nhiều loại vật liệu với chi phí thấp nhất.

Nhược điểm: chưa thực sự tối ưu khi cắt các tấm nhôm dày trên 0.5 inch cộng với chi phí thiết bị khá cao khi sử dụng.

Khí Oxy

Ưu điểm: cho ra tốc độ cắt và chất lượng mối cắt tốt nhất do đó đây là lựa chọn do đó đây là lựa chọn hàng đầu để cắt thép Carbon. Cộng thêm đó là năng suất làm việc cao cộng thêm chất lượng mối cắt tốt.

Nhược điểm: giá thành khi sử dụng khí Oxy cao cũng như tuổi thọ thiết bị tiêu hao thấp.

Hỗn hợp khí Argon – Hydro

Ưu điểm: là hỗn hợp khí mang lại nhiệt độ nóng chảy cao nhất, thích hợp để làm việc trên các kim loại nhôm có độ dày hơn 0.5 inch. Bên cạnh đó khu vực cắt khi sử dụng hỗn hợp khí Argon – Hydro đều khá mịn.

Nhược điểm: giá thành để sử dụng hỗn hợp khí Argon – Hydro rất cao cộng với chi phí thiết bị cũng tốn không kém.

So sánh các loại khí

So sánh các loại khí
So sánh các loại khí

Vậy để trả lời cho câu hỏi máy cắt Plasma sử dụng loại khí gì là thích hợp nhất mọi người có thể theo dõi bảng so sánh sau đây:

Loại khí Carbon Thép không gỉ Nhôm
Không khí sạch Chất lượng cắt cao với chi phí thấp nhất. Chất lượng cắt cao với chi phí thấp nhất. Chất lượng cắt cao với chi phí thấp nhất.
Khí nitơ Chất lượng cắt thấp, tuổi thọ thiết bị cao. Chất lượng cắt tốt, tuổi thọ thiết bị cao. Chất lượng cắt tốt, tuổi thọ thiết bị cao.
Khí Oxy Chất lượng cắt cao, tốc độ cắt cao. Không được dùng. Không được dùng.
Hỗn hợp khí Argon – Hydro Không được dùng. Sử dụng cho các vật liệu có độ dày hơn 15cm. Sử dụng cho các vật liệu có độ dày hơn 15cm.

Như vậy mọi người có thể dựa vào các ưu, nhược điểm riêng của từng loại khí kết hợp với bảng so sánh trên để có thể lựa chọn loại khí tốt nhất để làm việc.

Câu kết

Câu kết
Câu kết

Tới đây Máy Hàn Cắt cũng đã tháo gỡ tất cả câu hỏi về việc máy cắt Plasma dùng khí gì? Ưu nhược điểm của các loại khí.Với các thông tin thêm hoặc các câu hỏi bổ sung cùng với yêu cầu tư vấn mọi người có thể liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để được hỗ trợ sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *