Máy phay CNC là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong công nghiệp

Phay CNC là một trong những dịch vụ gia công sử dụng bộ điều khiển tự động bằng máy tính và các công cụ xoay cắt đa điểm để tạo ra các chi tiết phức tạp theo yêu cầu. Một quá trình kỹ thuật tiên tiến mà Máy Hàn Cắt rất muốn được giới thiệu đến bạn.

Có mặt ở đây Mayhancat.vn sẽ cùng với bạn đồng hành trong quá trình tìm hiểu thật chi tiết về máy phay CNC là gì? Đi cùng đó hiển nhiên sẽ là tất tần tật mọi thông tin có liên quan khác, chi tiết cụ thể thế nào xin mời bạn cùng đón xem.

Phay CNC là gì?

Phay CNC là một quy trình gia công cơ khí trong đó máy tính được lập trình để điều khiển
Phay CNC là một quy trình gia công cơ khí trong đó máy tính được lập trình để điều khiển

Phay CNC là gì? Đấy có thể hiểu là một quy trình gia công cơ khí trong đó máy tính được lập trình để điều khiển các chuyển động chính xác của các công cụ cắt. Đây là phương pháp được sử dụng để loại bỏ dần vật liệu khỏi phôi nhằm tạo ra các chi tiết có hình dạng, kích thước và độ chính xác cao theo bản vẽ thiết kế trước đó.

Với phương pháp gia công CNC này ta có thể thực hiện được nhiều loại hoạt động khác nhau như phay trơn, phay mặt, phay bên, phay đai, phay góc, phay hốc,…

Cấu tạo chung của máy phay CNC

Cấu tạo chung của máy phay CNC sẽ gồm 4 phần chính
Cấu tạo chung của máy phay CNC sẽ gồm 4 phần chính

Một thiết bị phay CNC chuyên nghiệp sẽ bao gồm các bộ phận chính thức như sau:

 • Khung máy: Là bộ phận cơ sở của máy phay, thường được làm bằng thép hợp kim hoặc gang, có chức năng chịu lực, hấp thụ rung và đảm bảo độ cứng và ổn định cho máy.
 • Hệ thống truyền động: Là bộ phận truyền lực và chuyển động từ động cơ đến các trục và các công cụ cắt của máy phay.
 • Hệ thống điều khiển: Là bộ phận quan trọng nhất của máy khi có chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của máy thông qua việc nhận, xử lý và gửi các lệnh được lập trình.
 • Hệ thống cắt gọt: Là bộ phận thực hiện quá trình cắt gọt vật liệu khỏi phôi để tạo ra các chi tiết có hình dạng mong muốn.

Ngoài các bội phận chính thức kể trên một máy CNC chúng ta vẫn còn đó rất nhiều bộ phận phụ, nhỏ lẻ khác như là bộ phận bôi trơn, bộ phận bảo vệ,…

Ưu nhược điểm của máy phay CNC

Chi tiết ưu nhược điểm của máy phay CNC
Chi tiết ưu nhược điểm của máy phay CNC

Ưu điểm

Đầu tiên chúng ta hãy nói về ưu điểm trước như là:

 • Có khả năng thực hiện các hoạt động cắt gọt với độ chính xác và độ lặp lại cao do không phụ thuộc vào yếu tố con người mà được điều khiển bằng máy tính.
 • Có thể tạo ra các chi tiết có hình dạng, kích thước và độ bền cao theo bản vẽ thiết kế trước đó mà không cần thay đổi các công cụ cắt hay cài đặt lại máy.
 • Có thể tiết kiệm thời gian và chi phí do có thể thực hiện nhiều loại hoạt động khác nhau trên cùng một máy và có thể lập trình để thay đổi các thông số cắt gọt một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Và nếu như bạn có thời gian rảnh, chúng tôi xin mời bạn xem qua một số nội dung đầy thú vị khác như là: Tiện cnc là gì, Máy chấn tôn là gì,…

Nhược điểm

Máy phay CNC yêu cầu chi phí đầu tư và bảo trì rất cao
Máy phay CNC yêu cầu chi phí đầu tư và bảo trì rất cao

Tất nhiên song hành với ưu điểm sẽ là nhược điểm mà dòng máy phay CNC hiện có như là:

 • Chi phí đầu tư và bảo trì cao do yêu cầu các bộ phận có độ bền và độ chính xác cao cũng như các thiết bị điện tử và phần mềm phức tạp.
 • Cần có người vận hành có kỹ năng và kiến thức cao để có thể lập trình, cài đặt, vận hành và sửa chữa máy một cách hiệu quả và an toàn.
 • Có thể gặp các sự cố do lỗi phần cứng, phần mềm, điện, cơ,… khiến máy không hoạt động bình thường hoặc gây hư hỏng cho máy và phôi.

Ứng dụng của phay CNC trong công nghiệp

Ứng dụng của phay CNC trong ngành công nghiệp ô tô
Ứng dụng của phay CNC trong ngành công nghiệp ô tô

Máy phay CNC ngày nay được ứng dụng khá nhiều trong các hoạt động sản xuất công nghiệp khi được sử dụng để:

 • Sản xuất các phụ tùng, các chi tiết máy kim loại trong ngành cơ khí chế tạo, cho phép tạo ra các chi tiết có hình dạng phức tạp, kích thước chính xác và độ bền cao theo bản vẽ thiết kế trước đó.
 • Gia công các bộ phận như bánh răng, trục, tua bin,…giúp tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như cải thiện chất lượng sản phẩm trong ngành công nghiệp ô tô.
 • Chế tạo các linh kiện điện tử như mạch in, chip,… giúp tạo ra các linh kiện có kích thước nhỏ, độ chính xác cao và độ tin cậy cao trong ngành công nghiệp điện tử.

Ngoài ra dòng các dòng máy CNC còn được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, y tế, quân sự,…

Thông tin một số dòng sản phẩm siêu chất lượng hiện có tại Máy Hàn Cắt dành riêng cho bạn: máy hàn que Protech, máy hàn que Riland, máy hàn que Weldcom,…

Sau cùng chúng ta cũng đã đi được đến với hồi kết cho toàn bộ các nội dung có liên quan đến máy phay CNC và nhiều vấn đề có liên quan khác. Mayhancat.vn hy vọng bạn sẽ thấy thích thú với những nội dung lần này và nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *