Máy hàn đa năng là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng

Máy hàn đa năng là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng các loại máy hàn này cụ thể sẽ như thế nào? Những câu hỏi dạng như thế này liệu bạn có thể trả lời được hay không? Nếu không hãy cùng đồng hàng với Máy Hàn Cắt ngay trong các nội dung sắp tới đây.

Bạn đang tìm kiếm một thiết bị hàn có thể thực hiện được nhiều phương pháp hàn khác nhau? Bạn muốn biết các loại máy hàn đa năng nào phổ biến trên thị trường và lợi ích của chúng? Nếu vậy thì đây chính xác là nơi mà bạn cần đến để cùng Mayhancat.vn trả lời những câu hỏi này.

Máy hàn đa năng là gì?

Máy hàn đa năng là một loại máy hàn có thể thay đổi được nguồn điện và điều chỉnh được các thông số hàn
Máy hàn đa năng là một loại máy hàn có thể thay đổi được nguồn điện và điều chỉnh được các thông số hàn

Đầu tiên chúng ta hãy nói nhanh qua về máy hàn đa năng, đây là một loại máy hàn có thể thay đổi được nguồn điện và điều chỉnh được các thông số hàn để phù hợp với nhiều phương pháp hàn khác nhau. Một số phương pháp hàn phổ biến mà loại máy hàn này có thể thực hiện được như là:

 • Hàn que (MMA): Là phương pháp hàn bằng cách sử dụng que hàn làm điện cực và nguyên liệu hàn, theo đó que hàn sẽ tạo ra nhiệt và ánh sáng để hàn các vật liệu kim loại.
 • Hàn MIG/MAG (GMAW): Là phương pháp hàn bằng cách sử dụng dây hàn làm điện cực và nguyên liệu hàn kết hợp với khí bảo vệ để ngăn chặn không khí xung quanh ảnh hưởng đến mối hàn.
 • Hàn TIG (GTAW): Là phương pháp hàn bằng cách sử dụng thanh wolfram làm điện cực không tan chảy kết hợp với khí bảo vệ và nguyên liệu hàn riêng biệt để hàn các vật liệu kim loại.
 • Hàn cắt Plasma (PAW): Là phương pháp hàn bằng cách sử dụng điện cực không tan chảy kết hợp với khí bảo vệ và khí plasma để tạo ra một luồng khí nóng có thể hàn hoặc cắt các vật liệu kim loại.

Các loại máy hàn đa năng phổ biến trên thị trường

Thông tin các loại máy hàn đa năng phổ biến trên thị trường
Thông tin các loại máy hàn đa năng phổ biến trên thị trường

Là một dòng máy hàn phổ biến nên không lấy làm lạ khi trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy hàn đa năng với số lượng và loại phương pháp hàn khác nhau. Một số loại phổ biến mà chúng ta có thể đề cập đến như là:

 • Máy hàn 2 trong 1: Là máy hàn có thể thực hiện được 2 phương pháp hàn, thường là hàn que và hàn TIG, loại máy này có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí tuy nhiên lại có nhược điểm là không thể hàn được các vật liệu như nhôm, đồng hay thép không gỉ.
 • Máy hàn 3 trong 1: Là máy hàn có thể thực hiện được 3 phương pháp hàn, thường là hàn que, hàn MIG/MAG và hàn TIG, loại máy này có ưu điểm là đa dụng, có thể hàn được nhiều loại vật liệu khác nhau và có chất lượng mối hàn cao tuy nhiên lại có nhược điểm là khá nặng, cần nhiều phụ kiện đi kèm và có chi phí cao hơn.
 • Máy hàn 4 trong 1: Là máy hàn có thể thực hiện được 4 phương pháp hàn, thường là hàn que, hàn MIG/MAG, hàn TIG và hàn cắt plasma, loại máy này có ưu điểm là toàn năng, có thể hàn và cắt được hầu hết các loại vật liệu kim loại và có độ bền mối hàn rất cao, tuy nhiên lại có nhược điểm là rất nặng, phức tạp và đắt tiền.

Lợi ích của máy hàn đa năng

Máy hàn đa năng có thể giúp tiết kiệm không gian, thời gian và công sức
Máy hàn đa năng có thể giúp tiết kiệm không gian, thời gian và công sức

Sở dĩ loại máy hàn phổ biến đến thế bởi nó mang trong mình rất nhiều lợi ích đáng kể đến như là:

 • Tiết kiệm không gian: Chỉ cần một thiết bị duy nhất để thực hiện nhiều phương pháp hàn khác nhau, không cần phải sử dụng nhiều máy hàn riêng biệt cho từng phương pháp hàn, giúp tiết kiệm không gian lắp đặt và bảo quản.
 • Tiết kiệm chi phí: Chỉ cần một lần đầu tư cho một thiết bị hàn, không cần phải mua nhiều máy hàn khác nhau cho từng phương pháp hàn, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm và bảo trì.
 • Tăng hiệu quả công việc: Có thể thay đổi nhanh chóng phương pháp hàn phù hợp với từng loại vật liệu và yêu cầu công việc, không cần phải thay đổi máy hàn hay điều chỉnh lại các thông số hàn, giúp tăng hiệu quả công việc và giảm thời gian chờ đợi.
 • Đa dụng: Có thể dễ dàng hàn được nhiều loại kim loại với độ dày và độ cứng khác nhau qua đó có thể ứng dụng được trong nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau.

Thông tin thêm một số nội dung thú vị khác mà có thể bạn sẽ quan tâm đến như là: Hãng Bosch của nước nào, Cách hàn đồng với sắt,..

Cách chọn mua máy hàn đa năng

Cùng tìm hiểu cách chọn mua máy hàn đa năng
Cùng tìm hiểu cách chọn mua máy hàn đa năng

Để chọn mua một chiếc máy hàn đa năng một cách hiệu quả và đúng yêu cầu nhất bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Nhu cầu và mục đích sử dụng: Cần xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng của mình như loại vật liệu cần hàn, phương pháp hàn phù hợp,… để chọn loại máy hàn phù hợp với khả năng và nhu cầu.
 • Thông số kỹ thuật: Cần kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật của máy hàn như công suất, dòng điện, điện áp, chu kỳ làm việc,… để đảm bảo máy hàn đa năng có thể hoạt động ổn định và hiệu quả.
 • Chất lượng và bảo hành: Cần chọn mua máy hàn của các thương hiệu uy tín và có chứng nhận chất lượng, để đảm bảo máy hàn có độ bền cao và an toàn khi sử dụng, ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra điều khoản bảo hành của máy để biết thời gian và phạm vi bảo hành.
 • Nguồn thông tin đáng tin cậy: Cần tham khảo các nguồn thông tin đáng tin cậy như các trang web chuyên về máy hàn, các diễn đàn hàn, các video hướng dẫn, các nhận xét và đánh giá của người dùng,… để có thể so sánh và lựa chọn máy hàn đa năng với nhu cầu và ngân sách của bản thân.
Khi lựa chọn máy hàn đa năng cần xét đến yếu tố nhu cầu và mục đích sử dụng
Khi lựa chọn máy hàn đa năng cần xét đến yếu tố nhu cầu và mục đích sử dụng

Đến đây hãy để Máy Hàn Cắt được giới thiệu đến bạn thông tin về một số dòng sản phẩm chất lượng của chúng tôi như là: Máy hàn TIG Riland, Máy hàn TIG Edon,…

Sau tất cả, vậy là chúng ta cũng đã cùng nhau đi được đến với hồi kết cho toàn bộ các nội dung có liên quan đến chủ đề chính về các loại máy hàn đa năng. Mayhancat.vn hy vọng bạn thấy thích thú với những nội dung lần này và với bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *