Máy hàn cell pin là gì? Cách sử dụng và tự chế tại nhà

Bạn có biết máy hàn cell pin là gì, cách chế và sử dụng nó như thế nào hay không? Nếu không đã có chúng tôi là Máy Hàn Cắt ở đây để giúp bạn. Theo đó sẽ là tất tần tật các nội dung vô cùng thú vị xoay quanh dòng máy này dành cho bạn.

Hãy đến với Mayhancat.vn trong những nội dung sắp tới đây khi mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về máy hàn cell pin. Để từ đấy đem đến cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về dòng máy này. Chi tiết cụ thể xin mời bạn cùng đón xem.

Máy hàn cell pin là gì?

Máy hàn cell pin là một thiết bị dùng để hàn các cell pin với nhau
Máy hàn cell pin là một thiết bị dùng để hàn các cell pin với nhau

Máy hàn cell pin là một thiết bị dùng để hàn các cell pin với nhau bằng cách tạo ra một điểm nhiệt cao ở hai đầu dây hàn. Dòng máy này sử dụng nguyên lý hàn điểm, tức là dùng một dòng điện cao để làm nóng hai đầu dây hàn và nối chúng với hai cực của cell pin.

Quá trình hàn kể trên diễn ra rất nhanh, chỉ trong khoảng 0.1 đến 0.2 giây để tránh làm hỏng cell pin do quá nhiệt gây nên. Và với dòng máy này ta có thể chia chúng thành hai loại chính điện áp như là:

 • Máy hàn điện áp cao sử dụng một bộ nguồn có điện áp từ 220V trở lên thường là biến áp lò vi sóng.
 • Máy hàn điện áp thấp sử dụng một bộ nguồn có điện áp từ 12V đến 24V thường là bình ắc quy xe máy.

Mặc dù có cấu tạo chung tương đối đơn giản nhưng loại máy hàn này có thể sử dụng để tự chế các bộ pin cho các thiết bị điện tử như đèn pin, máy khoan, máy hút bụi, xe đạp điện,…

Ưu và nhược điểm của máy hàn cell pin tự chế

Thông tin ưu và nhược điểm của máy hàn cell pin tự chế
Thông tin ưu và nhược điểm của máy hàn cell pin tự chế

Như nhiều dòng máy hàn khác thì các máy hàn cell pin tự chế cũng mang trong mình số ít ưu nhược điểm mà chúng ta có thể kể đến như:

 • Ưu điểm: Có thể tiết kiệm chi phí, tận dụng các linh kiện cũ và tự do sáng tạo theo ý thích, bạn cũng có thể học hỏi được nhiều kiến thức về điện tử, hàn điểm và pin khi chế máy hàn.
 • Nhược điểm: Cần phải đầu tư thời gian, công sức và kỹ năng để chế máy hàn, bạn cũng phải chú ý đến các nguy cơ an toàn khi sử dụng điện áp cao, nhiệt độ cao và pin.

Và nếu như bạn có thời gian rảnh chúng tôi xin mời bạn xem thêm một số nội dung đầy thú vị khác như là: Khói hàn thiếc có độc không, kỹ thuật hàn trần, khí hàn inox là khí gì,…

Cách chế máy hàn cell pin từ các linh kiện sẵn có

Chi tiết cách chế máy hàn cell pin từ các linh kiện sẵn có
Chi tiết cách chế máy hàn cell pin từ các linh kiện sẵn có

Giờ hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách để chế máy hàn cell pin từ các linh kiện sẵn có mà ở đây sẽ từ biến áp lò vi sóng bằng các bước cụ thể sau đây:

 • Bước 1: Tháo biến áp lò vi sóng ra khỏi thân máy và cắt bỏ các dây điện dư thừa, cần chú ý đến hai dây điện màu đỏ và màu đen ở hai đầu của biến áp, đó là hai dây hàn chính của máy hàn.
 • Bước 2: Thay đổi số vòng dây của biến áp để tăng dòng điện và giảm điện áp bằng cách tháo bỏ một số vòng dây ở cuộn dây thứ hai của biến áp thường là từ 5 đến 10 vòng.
 • Bước 3: Lắp đặt công tắc và biến trở để điều chỉnh thời gian và lực hàn, bạn có thể sử dụng một công tắc đơn giản để bật và tắt dòng điện hàn hoặc một công tắc có tích hợp bộ điều khiển để tự động hàn theo thời gian cài đặt.
 • Bước 4: Làm đầu hàn bằng cách dùng hai đinh tán hoặc hai đầu ốc vít để nối với hai đầu dây hàn của biến áp.

Cách sử dụng máy hàn cell pin

Chi tiết cách sử dụng máy hàn cell pin
Chi tiết cách sử dụng máy hàn cell pin

Sau khi đã chế tạo thành công máy hàn cell pin giờ sẽ là lúc chúng ta đến với giai đoạn sử dụng máy hàn thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị cell pin trước khi hàn bằng cách lau sạch bụi bẩn, ăn mòn và dầu mỡ trên hai cực của cell pin, bạn cũng cần kiểm tra điện áp và dung lượng của cell pin để đảm bảo chúng còn tốt và phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Bước 2: Đặt cell pin vào máy hàn và điều chỉnh thời gian và lực hàn, bạn cần đặt cell pin sao cho hai cực của cell pin nằm dưới hai đầu hàn của máy hàn và bạn cũng cần điều chỉnh thời gian và lực hàn phù hợp với loại cell pin bạn muốn hàn.
 • Bước 3: Bạn cần nhấn nút hàn hoặc công tắc để bắt đầu quá trình hàn, bạn sẽ nghe thấy một tiếng kêu và thấy một tia lửa khi hàn sau đó giữ nguyên vị trí cell pin cho đến khi quá trình hàn kết thúc.

Lưu ý xuyên suốt quá trình sử dụng kể trên bạn cần đeo găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang khi sử dụng máy hàn cũng như làm việc cách xa các vật dễ cháy và dẫn điện để hạn chế rủi ro không mong muốn.

Một số mẫu máy hàn cell pin trên thị trường

Thông tin thêm một số mẫu máy hàn cell pin trên thị trường
Thông tin thêm một số mẫu máy hàn cell pin trên thị trường

Ngoài việc tự chế máy hàn cell pin bạn cũng có thể mua các mẫu máy đã có sẵn trên thị trường được nhiều người tin dùng như là:

 • Máy hàn cell 18650: Đây là một mẫu máy hàn chuyên dụng cho loại cell pin 18650, có đường kính 18mm và chiều dài 65mm, máy có thể hàn được các cell pin có độ dày từ 0.1mm đến 0.3mm.
 • Máy hàn cell 26650: Đây là một mẫu máy hàn chuyên dụng cho loại cell pin 26650, có đường kính 26mm và chiều dài 65mm, máy có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và có độ bền cao.
 • Máy hàn cell 32650: Đây là một mẫu máy hàn chuyên dụng cho loại cell pin 32650, máy có thiết kế hiện đại, dễ sử dụng và có độ an toàn cao.

Đến đây Máy Hàn Cắt chúng tôi xin mời bạn xem thêm về một số dòng máy hàn que đầy chất lượng như là: máy hàn que Hồng Ký, máy hàn que Jasic, máy hàn que Protech,…

Cuối cùng chúng ta cũng đã cùng nhau đến được tới hồi kết cho toàn bộ các nội dung chi tiết về máy hàn cell pin và mọi thứ có liên quan đến nó. Mayhancat.vn xin cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi các nội dung này và nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *