Hàn trần, hàn ngang là gì? Đặc điểm và cách thực hiện

Hàn trần, hàn ngang là gì? Đã bao giờ bạn nghe đến khái niệm kỹ thuật này hay chưa? Nếu chưa hãy để Máy Hàn Cắt giúp bạn. Theo đó chúng tôi hy vọng sẽ đem đến cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về chủ đề này.

Lần này đến với Mayhancat.vn chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu cũng như trả lời các câu hỏi xoay quanh về kỹ thuật hàn trần, hàn ngang. Với tất tần tật mọi điều mà bạn cần biết về chủ đề này, chi tiết cụ thể xin mời bạn cùng theo dõi.

Giới thiệu về kỹ thuật hàn trần, hàn ngang

Hàn trần là một kỹ thuật mà vị trí của mối hàn nằm ở phía trên của que hàn và phải đối diện với trọng lực
Hàn trần là một kỹ thuật mà vị trí của mối hàn nằm ở phía trên của que hàn và phải đối diện với trọng lực

Định nghĩa kỹ thuật hàn trần, hàn ngang

Đầu tiên nếu như bạn chưa từng biết đến hàn trần, hàn ngang thì đây có thể hiểu là một kỹ thuật hàn mà vị trí của mối hàn nằm ở phía trên của que hàn và phải đối diện với trọng lực. Theo đó khi thực hiện kỹ thuật này, que hàn cần phải được giữ ở góc khoảng 5 đến 15 độ so với phương thẳng đứng và góc khoảng 80 độ so với phương ngang.

Kỹ thuật này đặc biệt được sử dụng chủ yếu khi chúng ta cần hàn các chi tiết kim loại có độ dày lớn hoặc có góc nghiêng cao.

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật

Kỹ thuật hàn trần có thể tạo ra mối hàn có độ bền cao và chịu được tải trọng lớn
Kỹ thuật hàn trần có thể tạo ra mối hàn có độ bền cao và chịu được tải trọng lớn

Để nói về ưu điểm của kỹ thuật hàn trần, hàn ngang chúng ta có thể kể đến như là:

  • Tạo ra mối hàn có độ bền cao và chịu được tải trọng lớn.
  • Giảm thiểu sự biến dạng của chi tiết do nhiệt.
  • Tiết kiệm que hàn và khí bảo vệ.
  • Thích hợp cho việc hàn các chi tiết có độ dày lớn hoặc có góc nghiêng cao.

Tuy nhiên phương pháp này cũng mang trong mình không ít nhược điểm như đòi hỏi kỹ năng rất cao của người thợ hàn. Song song đó phương pháp này cũng rất dễ để tạo ra các khuyết tật trên mối hàn như lỗ khí, rạn nứt, xỉ cặn,…

Và nếu như bạn có thời gian chúng tôi xin mời bạn xem thêm các nội dung khác như là: Hàn chập là gì, Công nghệ Mosfet, Hàn nguội là gì,…

Các loại kỹ thuật hàn trần, hàn ngang chính

Thông tin các loại kỹ thuật hàn trần, hàn ngang chính
Thông tin các loại kỹ thuật hàn trần, hàn ngang chính

Kỹ thuật hàn trần, hàn ngang có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào loại que hàn và loại khí bảo vệ được sử dụng như là:

Kỹ thuật hàn bằng que hàn

Kỹ thuật hàn bằng que hàn là kỹ thuật hàn mà sử dụng que hàn có lõi thép và phủ bột ngoài, trong đó que hàn có chức năng cung cấp kim loại đổ và tạo ra khí bảo vệ cho mối hàn. Khi thực hiện kỹ thuật này, que hàn phải được giữ ở góc khoảng 5 đến 15 độ so với phương thẳng đứng và góc khoảng 80 độ so với phương ngang.

Kỹ thuật này có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện, không cần khí bảo vệ bên ngoài nhưng có nhược điểm là dễ tạo ra xỉ cặn và khó kiểm soát chất lượng mối hàn.

Kỹ thuật hàn bằng khí CO2

Kỹ thuật hàn bằng khí CO2 sẽ sử dụng que hàn có lõi thép và khí CO2 làm khí bảo vệ cho mối hàn
Kỹ thuật hàn bằng khí CO2 sẽ sử dụng que hàn có lõi thép và khí CO2 làm khí bảo vệ cho mối hàn

Tiếp theo là kỹ thuật hàn bằng khí CO2, một kỹ thuật sẽ sử dụng que hàn có lõi thép không phủ bột ngoài và khí CO2 làm khí bảo vệ cho mối hàn. Ở đây que hàn chỉ có chức năng cung cấp kim loại đổ cho mối hàn còn khí CO2 được sử dụng để tạo ra môi trường không có oxy cho mối hàn.

Kỹ thuật này có ưu điểm là tạo ra mối hàn có độ bền cao, ít xỉ cặn, ít biến dạng nhưng sẽ cần trang thiết bị phức tạp, tốn kém.

Kỹ thuật hàn bằng khí Ar

Kỹ thuật hàn trần phổ biến sau cùng là kỹ thuật hàn bằng khí Ar, nơi mà ta sẽ sử dụng que hàn có lõi thép không phủ bột ngoài và khí Ar làm khí bảo vệ cho mối hàn. Tương tự như phương pháp sử dụng khí CO2 thì phương pháp này que hàn chỉ có chức năng cung cấp kim loại trong khi khí Ar được sử dụng để tạo ra môi trường không có oxy cho mối hàn.

Cũng tương tự kỹ thuật hàn bằng khí CO2 kỹ thuật này cũng có thể tạo ra mối hàn có độ bền cao nhất, ít xỉ cặn nhưng đồng thời cũng yêu cầu trang thiết bị phức tạp, tốn kém.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của kỹ thuật hàn

Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của kỹ thuật hàn
Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của kỹ thuật hàn

Để đảm bảo chất lượng của kỹ thuật hàn trần, hàn ngang bạn hãy chú ý đến những yếu tố chính ngay sau đây:

  • Yếu tố về que hàn: Bao gồm đường kính, chất liệu và loại phủ của que hàn qua đó ảnh hưởng đến lượng kim loại đổ và dòng điện cần thiết cho mối hàn.
  • Yếu tố về dòng điện và áp suất khí: Ảnh hưởng đến nhiệt lượng và áp suất của tia lửa..
  • Yếu tố về tốc độ và góc cầm que: Ảnh hưởng đến độ đồng đều và độ bền của mối hàn

Tại đây chúng tôi hiện đang có một số dòng sản phẩm máy hàn que giá rẻ chất lượng cao muốn giới thiệu đến bạn như là: máy hàn que Protech, máy hàn que Riland, máy hàn que Weldcom,…

Sau tất cả chúng ta cũng đã cùng nhau đi đến hồi kết cho toàn bộ tất tần tật các thông tin có liên quan đến kỹ thuật hàn trần, hàn ngang. Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ ngay cho Mayhancat.vn.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *