Khí hàn inox là khí gì? Những loại khí phổ biến nhất

Khí hàn inox là khí gì? Những loại khí phổ biến nhất thường được sử dụng để thực hiện hàn inox là gì? Những câu hỏi đó bạn có muốn cùng với Máy Hàn Cắt tìm kiếm câu trả lời ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Chào mừng đã đến với Mayhancat.vn, lần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề có xoay quanh về khí hàn inox. Theo đó chúng ta sẽ cùng nhau trả lời qua tất tần tật các vấn đề có liên quan đến, chi tiết cụ thể hơn xin mời bạn cùng theo dõi.

Khí hàn inox là khí gì?

Khí hàn inox là một loại khí được sử dụng để bảo vệ mối hàn trong quá trình hàn các chi tiết bằng inox
Khí hàn inox là một loại khí được sử dụng để bảo vệ mối hàn trong quá trình hàn các chi tiết bằng inox

Khí hàn inox là khí gì? Để trả lời thì đây là một loại khí được sử dụng để bảo vệ mối hàn khỏi sự oxi hóa và ảnh hưởng của không khí trong quá trình hàn các chi tiết bằng inox. Loại khí này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, độ bền và thẩm mỹ của mối hàn trong các phương pháp hàn như hàn leo, hàn trần,…

Dù vai trò quan trọng là thế nhưng không phải loại khí hàn nào cũng phù hợp với mọi loại máy hàn, loại inox hàn và yêu cầu về mối hàn. Do đó để sử dụng sẽ cần lựa chọn chính xác loại khí phù hợp với những yếu tố đã được đề cập đến này, đấy là thứ mà chúng ta sẽ nói sâu hơn trong cần phần nội dung tiếp theo.

Các loại khí hàn inox phổ biến

Thông tin các loại khí hàn inox phổ biến
Thông tin các loại khí hàn inox phổ biến

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại khí hàn inox được sử dụng cho các phương pháp hàn khác nhau như mà chúng ta có thể kể đến như là:

 • Khí hàn Argon: Là một khí trơ, không màu, không mùi, không cháy, loại khí này được sử dụng làm khí hàn chủ yếu cho phương pháp hàn TIG và hàn plasma.
 • Khí hàn Helium: Là một khí trơ, không màu, không mùi, có trọng lượng nhẹ và được sử dụng làm khí hàn phụ cho phương pháp hàn TIG và hàn plasma.
 • Khí hàn CO2: Là một khí không trơ, có màu, có mùi, có thể cháy, có trọng lượng nặng hơn không khí và được sử dụng làm khí hàn chủ yếu cho phương pháp hàn MIG.
 • Khí hàn Oxy: Là một khí không trơ, có màu, có mùi, có thể cháy và được sử dụng làm khí hàn phụ cho phương pháp hàn MIG.
 • Khí hàn hỗn hợp: Là sự kết hợp của hai hoặc nhiều loại khí hàn inox khác nhau để tận dụng ưu điểm và bù đắp nhược điểm của từng loại khí.

Và nếu như bạn có thời gian, muốn tìm hiểu thêm về các nội dung thú vị khác vậy chúng tôi xin mời bạn xem thêm về phương pháp hàn nguội.

Cách lựa chọn khí hàn inox phù hợp

Cùng tìm hiểu cách lựa chọn khí hàn inox phù hợp
Cùng tìm hiểu cách lựa chọn khí hàn inox phù hợp

Trả lời xong câu hỏi khí hàn inox là khí gì? Giờ sao chúng ta không tiến đến tìm hiểu qua cách lựa chọn khí hàn inox phù hợp nhất ngay trong những nội dung sau đây.

Dựa vào loại máy hàn

Yếu tố đầu tiên khi lựa chọn khí hàn đó là dựa vào loại máy hàn mà bạn sẽ sử dụng xuyên xuốt quá trình hàn inox của bản thân. Lý do bởi mỗi loại máy hàn khác nhau sẽ có những đặc tính và yêu cầu khác nhau về khí hàn được sử dụng.

Do đó khuyến khích bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy hàn để biết loại khí hàn nào là tương thích cũng như cách cài đặt thông số hàn phù hợp.

Dựa vào loại inox hàn

Dựa vào loại inox hàn là yếu tố quan trọng không kém khi lựa chọn khí hàn
Dựa vào loại inox hàn là yếu tố quan trọng không kém khi lựa chọn khí hàn

Yếu tố thứ hai cũng quan trọng không kém khi lựa chọn khí hàn để sử dụng đó là sẽ dựa vào loại inox hàn, thứ mà bạn sẽ làm việc trên đó. Theo đó bạn nên:

 • Dùng khí hàn có khả năng chảy loãng thấp và tốc độ hàn nhanh như Oxy hoặc hỗn hợp Oxy và Argon để tránh gây ra lỗ hổng hoặc biến dạng kim loại.
 • Dùng khí hàn có khả năng chảy loãng cao và tốc độ hàn chậm như Helium hoặc hỗn hợp Helium và Argon để đảm bảo độ ngấu và độ bám của mối hàn.

Dựa vào yêu cầu về chất lượng mối hàn

Yếu tố sau cùng trong việc lựa chọn khí hàn đó là dựa vào yêu cầu về chất lượng mối hàn bao gồm độ bền, độ bóng, độ sạch, độ ngấu và độ thẩm mỹ của mối hàn. Theo đó tùy từng trường hợp mà bạn nên:

 • Dùng khí hàn có khả năng bảo vệ tốt khỏi sự oxi hóa và ảnh hưởng của không khí như Argon hoặc hỗn hợp Argon và CO2 để tránh gây ra các vết nứt, lẫn bọt khí hoặc ăn mòn kim loại khi có yêu cầu mối hàn có độ bền cao.
 • Dùng khí hàn có khả năng tạo ra mối hàn đẹp, sạch và bóng như Argon hoặc hỗn hợp Argon và Helium để tăng cường độ phản xạ của bề mặt kim loại khi có yêu cầu mối hàn có độ bóng và thẩm mỹ cao.

Cách sử dụng khí hàn inox an toàn và hiệu quả

Cùng tìm hiểu cách sử dụng khí hàn inox an toàn và hiệu quả
Cùng tìm hiểu cách sử dụng khí hàn inox an toàn và hiệu quả

Sau khi lựa chọn khí hàn inox phù hợp bạn cần thực hiện các bước sau để sử dụng khí hàn inox an toàn và hiệu quả:

 • Kiểm tra bình khí hàn trước khi sử dụng: Cần kiểm tra bình khí hàn có bị rò rỉ, móp méo, gỉ sét hay không để đảm bảo bình khí hàn inox còn đủ áp suất và khối lượng khí cần thiết.
 • Lắp đặt bình khí hàn đúng cách: Cần lắp đặt bình khí hàn vào máy hàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sử dụng các phụ kiện phù hợp với loại khí hàn sử dụng.
 • Điều chỉnh áp suất khí hàn phù hợp: Cần điều chỉnh áp suất khí hàn phù hợp với loại máy hàn, loại inox hàn và yêu cầu về mối hàn.
 • Bảo quản bình khí hàn sau khi sử dụng: Cần đóng van bình khí hàn, tháo bình khí hàn ra khỏi máy hàn và bảo quản bình khí ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và các tác nhân gây cháy nổ.

Thông tin thêm đến bạn về một số dòng sản phẩm máy hàn Tig giá rẻ hiện có tại Máy Hàn Cắt như là: máy hàn Tig Hồng Ký, máy hàn Tig Jasic,…

Sau tất cả chúng ta cũng đã cùng nhau đi đến hồi kết cho toàn bộ tất tần tật nội dung có liên quan đến chủ đề khí hàn inox là khí gì? Mayhancat.vn hy vọng bạn cảm thấy thích thú với những nội dung lần này và nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác xin đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *