Hướng dẫn kỹ thuật hàn nhôm bằng máy hàn mig

Hướng dẫn kỹ thuật hàn nhôm bằng máy hàn mig chính xác, hiệu quả và dễ dàng để thực hiện ngay tại nhà. Thêm vào đó sẽ là những thông tin lưu ý cực quan trọng, do đó nếu mọi người muốn tìm hiểu xin hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Trong bài viết này Máy Hàn Cắt muốn gửi đến với mọi người những thông tin chi tiết về kỹ thuật hàn nhôm bằng máy hàn mig. Và nếu như mọi người đang muốn tìm hiểu cặn kẽ kỹ thuật kể trên thì bài viết này chính là dành cho mọi người.

Tại sao nên sử dụng máy hàn mig

Sử dụng máy hàn mig để hàn nhôm bởi thao tác và đòi hỏi chuyên môn ít hơn so với các máy hàn khác
Sử dụng máy hàn mig để hàn nhôm bởi thao tác và đòi hỏi chuyên môn ít hơn so với các máy hàn khác

Mọi người khi tìm đến với hướng dẫn về kỹ thuật hàn nhôm bằng máy hàn mig liệu đã biết vì sao chúng ta nên sử dụng loại máy hàn này hay chưa? Nếu chưa thì đấy là bởi tính chất đặc thù của kim loại nhôm mà mọi người đang làm việc trên.

Sở dĩ nói như thế là vì nhôm là một kim loại có khả năng dẫn nhiệt cực tốt, điều này vô hình chung khiến cho loại vật liệu này có khả năng phân tán nhiệt tốt. Do đó khi làm việc với nhôm nếu không có kỹ thuật sẽ dễ dẫn đến tình trạng biến dạng hoặc nứt vỡ vật liệu.

Bên cạnh đó nhôm cũng là một kim loại có tính khả năng oxy hóa rất nhanh chính vì thế vật liệu này cũng đòi hỏi phải được làm sạch kỹ lưỡng trước khi làm việc. Sau cùng việc chúng ta sử dụng máy hàn mig để thực hiện hàn nhôm chính bởi thao tác cũng như đòi hỏi chuyên môn sẽ ít hơn so với các máy hàn khác.

Và nếu như mọi người có thời gian và muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác có thể theo dõi các nội dung tương tự như: Phương pháp hàn ngang và một số lưu ý về kỹ thuật hàn này hay hướng dẫn cách hàn thiếc sao cho hiệu quả nhất.

Dụng cụ hàn cần chuẩn bị

Cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hàn tiêu chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng mối hàn
Cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hàn tiêu chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng mối hàn

Vậy trước khi thực sự đi sâu vào trong kỹ thuật thực hiện hàn nhôm bằng máy hàn mig mọi người cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hàn tiêu chuẩn. Những món dụng cụ sẽ bao gồm:

  • Khí bảo vệ: Thường là khí Argon do có tác dụng làm sạch và đặc tính thâm nhập tốt.
  • Dây hàn: Cần lựa chọn dây hàn có độ nóng chảy cao tương tự vật hàn.
  • Các dung môi làm sạch: Để chuẩn bị làm sạch bề mặt vật hàn.

Bên cạnh đó mọi người cũng nên chuẩn bị thật đầy đủ các tư trang bảo hộ lao động cũng như lựa chọn môi trường làm việc an toàn, thoáng đãng.

Chuẩn bị vật hàn

Khi đã hoàn tất làm sạch cần kiểm tra cẩn thận bề mặt vật liệu đã được làm sạch
Khi đã hoàn tất làm sạch cần kiểm tra cẩn thận bề mặt vật liệu đã được làm sạch

Sau khi mọi người đã hoàn tất việc chuẩn bị dụng cụ hàn theo tiêu chuẩn, bước tiếp theo chính là cách để chuẩn bị cho vật hàn. Bước đầu là làm sạch lớp oxit nhôm trên bề mặt cũng như các chất bẩn khác như dầu, mỡ.

Khi thực hiện làm sạch bề mặt vật hàn mọi người có thể sử dụng bàn chải bằng thép không gỉ để thực hiện làm sạch. Hoặc mọi người có thế sử dụng các loại dung môi làm sạch khác nếu như có biện pháp chống ăn mòn hiệu quả.

Lưu ý khi thực hiện làm sạch bề mặt vật liệu cần tránh làm cho bề mặt trở nên thô ráp và xù xì hơn sẽ dẫn đến nguy cơ ngậm oxit trên bề mặt vật hàn. Sau cùng khi đã hoàn tất làm sạch cần kiểm tra cẩn thận bề mặt vật liệu đã được làm sạch.

Các bước thực hiện hàn nhôm bằng máy hàn mig

Cần chú ý giữ tốc độ khi thực hiện hàn nhôm bằng máy hàn mig
Cần chú ý giữ tốc độ khi thực hiện hàn nhôm bằng máy hàn mig

Đầu tiên để thực hiện hàn mọi người cần chú ý lựa chọn nguồn hàn giữa chế độ dòng hàn không đổi (cc) và điện áp hàn không đổi (cv). Sau khi đã hoàn tất việc lựa chọn mọi người tiếp tục tiến hành gia nhiệt cho vật hàn.

Lưu ý khi gia nhiệt cho vật hàn cần đảm bảo nhiệt độ được không vượt quá 230 độ F để tránh biến dạng hoặc nứt mối hàn. Tiếp đến là kỹ thuật hàn, mọi người nên thực hiện thao tác đẩy mỏ hàn với mục đích giảm thiểu nhiễm bẩn mối hàn và tăng khả năng bảo vệ của khí bảo vệ.

Cần chú ý giữ tốc độ trong quá trình thực hiện hàn nhôm bằng máy hàn mig do nhôm là kim loại có tính dẫn nhiệt cao. Đồng nghĩa vật liệu này cũng đòi hỏi phải đặt điện áp hàn, dòng hàn lớn hơn, và tốc độ di chuyển mỏ hàn cũng lớn hơn so với các kim loại như thép.

Câu kết

Tới đây cũng là hồi kết cho toàn bộ thông tin từ Máy Hàn Cắt về các kỹ thuật hàn nhôm bằng máy hàn mig. Với các thắc mắc và câu hỏi có liên quan xin hãy liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để được hỗ trợ sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *