Hướng dẫn hàn thiếc, cách hàn đẹp và đúng cách hiệu quả 100%

Hướng dẫn hàn thiếc sao cho đúng cách và hiệu quả 100%. Có thể nhiều người dùng hiện nay không biết làm cách làm để có thể hàn được thiếc. Kỹ thuật hàn thiếc không có yêu cầu khắc khi như sử dụng dụng mỏ hàn. Vậy nên để có thể hàn được hiệu quả và có được mối hàn đẹp, đảm bảo chất lượng. Cùng theo dõi ngay bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Bài viết hôm nay, Máy Hàn Cắt sẽ hướng dẫn đến cho các bạn cách hàn thiếc hiệu quả nhất và đúng cách nhất. Kỹ thuật hàn thiếc được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, nhất là trong việc sửa chữa những bảng mạch bị hở và những linh kiện điện tử khác. Các chi tiết để hàn rất nhỏ nên cần phải có sự tỉ mỉ và vô cùng cẩn thận. Mời các bạn cùng theo dõi!

Chuẩn bị những vật liệu trước khi hàn thiếc

Chuẩn bị những vật liệu trước khi hàn thiếc
Chuẩn bị những vật liệu trước khi hàn thiếc

Mỏ hàn nhiệt dùng để hàn thiếc

Để giúp mối hàn được chất lượng và cho ra tốt hơn, các bạn có thể sử dụng mỏ hàn với chất lượng cao. Ngày nay, tại thị trường có rất nhiều những loại mỏ hàn khác nhau để lựa chọn. Với các công suất và hiệu suất hoạt động chất lượng cao. Vậy nên để giúp các bạn chúng tôi khuyên các bạn nên chọn mua những mỏ hàn có công suất đạt là 40W.

Điều này sẽ giúp tối ưu tốt hơn cho mỏ hàn và thực hiện hàn sẽ trở nên tốt hơn. Với mức công suất 40W sẽ đảm bảo được cung cấp lượng nhiệt vừa phải, khiến cho linh kiện không bị hỏng trong quá trình hàn. Điều này cũng giúp cho quá trình oxi hóa trên bề mặt được hàn được đảm bảo tốt nhất.

Còn nếu người dùng với mức công suất cao hơn 40W thì sẽ dễ làm cho nhựa thông bị cháy và mất đi tính thẩm mỹ vốn có của mối hàn. Giả dụ như nhiệt độ IC có mức nhiệt 240 độ đến 270 độ. Tùy theo từng loại thiếc hàn mà có thể tăng giảm lượng nhiệt vừa phải để đảm bảo các board và linh kiện không bị hỏng hóc gây khó cho người hàn.

Đầu mũi hàn thiếc

Đầu mũi hàn thiếc
Đầu mũi hàn thiếc

Trước khi thực hiện hàn các bạn cần phải kiểm tra xem phần đầu của mũi hàn thiếc có bị tình trạng oxi hóa rỉ thép hay không. Nếu có thì cần được thay thế ngay còn cố ý sử dụng sẽ không đảm bảo tốt được mối hàn cho ra và làm cháy các mối hàn. Phải đảm bảo đầu mối hàn chất lượng, có đầy đủ điều các chức năng cùng như chính sách bảo hành tốt.

Nên tránh mua phải những đầu mối hàn bị kém chất lượng, vì sẽ làm khi hàn gây nên mất an toàn cho người dùng. Dẫn đến nhiều hậu quả không tốt, khi thực hiện hàn cũng nên tráng một lớp thiếc lên trên đầu của mũi hàn để tránh tình trạng oxi hóa và giúp sử dụng an toàn cho những lần dùng kế tiếp.

Thiếc hàn

Thiếc hàn
Thiếc hàn

Lựa chọn loại thiếc với chất lượng phù hợp sẽ cho bạn mối hàn đẹp và thẩm mỹ hơn. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong việc kỹ thuật điện, điện tử. Mức nhiệt độ nóng chảy của thiếc có thể rơi vào khoảng 180 – 190 độ C. Trong thiếc có chứa những thành phần chì hay các chất trợ chảy. Hiện nay thì thiếc hàn không còn chứa những thành phần như chì nhiều nữa.

Trên thị trường ngày ngày có nhiều loại thiếc với những chất lượng khác nhau. Với loại thiếc tốt sẽ có chất lượng lên đến 96.5% đều là thiếc chất lượng. Giá thành của loại thiếc này cao, nếu chủ yếu sử dụng dùng trong gia đình thì tốt nhất nên mua loại thiếc này. Còn có những loại thiếc khác chỉ có 60 – 62% loại này hàn ổn phù hợp dùng để hàn linh kiện.

Nhựa thông

Nhựa thông thường dùng trong việc hàn, thường có hình dạng rắn, khi tiến hành hàn. Người ta sẽ chấm mỏ hàn vào trong nhựa thông chỉ để giúp nó bao phủ lên bề mặt của mối hàn. Nhằm chống được oxy hóa giúp cho mối hàn có thể bền bỉ hơn. Ngoài ra, thì nhựa thông còn có dạng lỏng pha vào xăng hay dầu. Để có thể phủ trực tiếp được trên bề mặt các mối hàn, cho chất lượng được đảm bảo.

Hướng dẫn hàn thiếc sao cho ra mối hàn đẹp

Hướng dẫn cách hàn thiếc sao cho ra mối hàn đẹp
Hướng dẫn cách hàn thiếc sao cho ra mối hàn đẹp

Để cho ra được chất lượng mối hàn đẹp và có tính thẩm mỹ tốt nhất và có chất lượng cao. Hãy cùng thực hiện theo hướng dẫn hàn thiếc qua bước làm bên dưới như sau:

 • Bước 1: Người dùng tiến hành làm sạch các chân linh kiện với vải mềm có thấm chút nước rửa mạch. Nếu người dùng không có ý định phủ xanh hay phủ thiếc có thể bỏ qua bước này.
 • Bước 2: Điều chỉnh mỏ hàn ở nhiệt độ 320 – 350 độ C (tùy vào loại thiếc mà bạn sử dụng). Với mỏ hàn công suất 40 – 60W thì không cần thiết phải chỉnh nhiệt độ.
 • Bước 3: Chấm lên vị trí cần hàn thiếc một lớp nhựa thông mỏng.
 • Bước 4: Lau thật sạch đầu mỏ hàn, đặt mỏ vào vị trí hàn nghiêng một góc 45 độ và có khoảng cách 0.5mm trong khoảng 1 – 2s để làm nóng chân linh kiện.
 • Bước 5: Từ từ đẩy thiếc vào trong giữa đầu mỏ hàn và đồng thời tiến hành đưa đầu mỏ hàn vào sát chân của linh kiện. Tiến hành tạo hình trong vũng hàn, cho đến khi có được lượng thiếc vừa đủ để chảy.
 • Bước 6: Khi hoàn thành nhấc phần thiếc ra, vẫn giữ nguyên đầu mỏ hàn ở vị trí xoay khoảng 10 độ. Rồi mới nhấc mỏ hàn lên một cách dứt khoát để cho mối hàn tròn và bóng loáng, có tính thẩm mỹ cao.
 • Bước 7: Thực hiện như vậy trên các động tác hàn trên các vị trí cần được hàn của bản mạch. Khi đã thực hiện xong có thể tiến hành dùng chổi để quét sạch lớp sơn trên bề mặt vải thấm nước rửa mạch.

Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện hàn thiếc

Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện hàn thiếc
Một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện hàn thiếc
 • Phần mỏ hàn cần phải được điều chỉnh với độ nóng vừa đủ để có thể cho thiếc được nóng chảy tốt nhất. Đảm bảo được tiếp xúc điện và độ bền chắc chắn nhất, mối hàn cho ra nhẵn bóng vô cùng đẹp mắt.
 • Nếu trong quá trình hàn lỗi có thể sử dụng chấm nhựa thông để sửa lỗi cho mối hàn. Chấm mỏ hàn vào nhựa thông rồi nhấn sát đầu hàn vào trong chân linh kiện để cho thiếc chảy ra rồi nhấc mỏ hàn lên.
 • Đối với một số những linh kiện bán dẫn như đi-ốt, Transistor,.. thì khi tiến hành hàn bạn nên sử dụng kẹp kim loại vào phần chân linh kiện để giúp tản nhiệt. Tránh tình trạng làm hỏng các linh kiện điện tử của máy.
 • Tùy theo những vị trí cần được hàn các bạn có thể lựa chọn sử dụng mỏ hàn với mức công suất phù hợp.

Như vậy trên đây Máy Hàn Cắt vừa thông tin cũng như cung cấp đến cho bạn “Hướng dẫn hàn thiếc, cách hàn đẹp và đúng cách hiệu quả 100%”. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích được phần nào đến cho các bạn. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ hay báo giá các sản phẩm máy hàn Mig chính hãng. Xem ngay: 

Máy Hàn Mig Cao Cấp Rùa Rời Mig 315 Max 220v/380v

Máy Hàn Mig Hồng Ký HK MIG 200D

Máy Hàn Mig Không Dùng Khí EDON MIG 250D mini

Máy hàn bán tự động Jasic MIG 200 (J03) (N214)

Hãy liên hệ ngay cho Máy Hàn Cắt để được nhân viên hỗ trợ kỹ thuật về máy cho các bạn tốt nhất nhé. Khi mua các sản phẩm máy hàn – máy cắt chính hãng tại cửa hàng. Quý khách hàng còn có cơ hội nhận được nhiều chương trình sale vô cùng hấp dẫn, miễn phí ship vận chuyển trên toàn quốc và có nhiều phần quà vô cùng hấp dẫn đang chờ các bạn.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *