Kỹ thuật hàn leo là gì? Cách thực hiện đúng kỹ thuật

Kỹ thuật hàn leo là một kỹ thuật hàn khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng của thợ hàn nhưng cụ thể thì đây là một kỹ thuật hàn như thế nào? Máy Hàn Cắt chúng tôi đã có mặt ở đây để giúp bạn trả lời cho những câu hỏi này?

Mayhancat.vn xin hân hạnh chào đón sự góp mặt của bạn trong những nội dung sắp tới đây khi mà chúng ta sẽ cùng nhau nói về kỹ thuật hàn leo. Theo đó sẽ là tất tần tật các nội dung có liên quan đến chủ đề này, chi tiết cụ thể thế nào xin mời bạn cùng theo dõi.

Giới thiệu về kỹ thuật hàn leo

Kỹ thuật hàn leo là một kỹ thuật hàn mà mối hàn được tạo ra bằng cách di chuyển que hàn từ dưới lên trên
Kỹ thuật hàn leo là một kỹ thuật hàn mà mối hàn được tạo ra bằng cách di chuyển que hàn từ dưới lên trên

Kỹ thuật hàn leo là một kỹ thuật hàn mà mối hàn được tạo ra bằng cách di chuyển que hàn từ dưới lên trên theo một đường thẳng hoặc hình chữ Z. Kỹ thuật hàn này thường được sử dụng khi cần hàn các vật liệu có độ dày lớn, có độ bền cao hoặc được sử dụng khi cần hàn các vị trí khó tiếp cận hoặc không thể hàn theo chiều ngang hoặc xuống dưới.

Kỹ thuật hàn này đem lại nhiều lợi ích đáng kể hơn so với các kỹ thuật hàn khác như là:

 • Tạo ra mối hàn đẹp, đều và chắc chắn, không bị chảy hay lỗ.
 • Tiết kiệm que hàn và năng lượng, giảm chi phí hàn.
 • Giảm thiểu sự biến dạng của vật liệu do nhiệt, tăng độ chính xác của kết cấu hàn.
 • Tăng khả năng chịu lực và chịu mài mòn của mối hàn, kéo dài tuổi thọ của vật liệu.
 • Thích hợp cho hàn các vật liệu có độ dày lớn, có độ bền cao và chịu được tải trọng lớn.

Các loại kỹ thuật hàn leo chính

Kỹ thuật hàn leo chúng ta có thể chia thành ba loại chính
Kỹ thuật hàn leo chúng ta có thể chia thành ba loại chính

Với kỹ thuật hàn leo chúng ta có thể chia thành ba loại chính như sau:

 • Kỹ thuật hàn theo chiều dọc: Là kỹ thuật hàn mà que hàn được di chuyển từ dưới lên trên theo một đường thẳng dọc, kỹ thuật này có ưu điểm là dễ thực hiện, tạo ra mối hàn đẹp và đều, không bị chảy hay lỗ và thường được sử dụng khi cần hàn các vật liệu có độ dày nhỏ hoặc trung bình.
 • Kỹ thuật hàn theo chiều ngang: Là kỹ thuật hàn mà que hàn được di chuyển từ dưới lên trên theo một đường thẳng ngang, kỹ thuật này có ưu điểm là tạo ra mối hàn chắc chắn, chịu lực và chịu mài mòn tốt và thường được sử dụng khi cần hàn các vật liệu có độ dày lớn, có độ bền cao và chịu được tải trọng lớn.
 • Kỹ thuật hàn theo chiều ngược: Là kỹ thuật hàn mà que hàn được di chuyển từ trên xuống dưới theo một đường thẳng hoặc hình chữ Z, kỹ thuật này có ưu điểm là có thể hàn được các vị trí khó, không cần có thiết bị hỗ trợ và thường được sử dụng khi cần hàn các vị trí khó tiếp cận hoặc không thể hàn theo chiều dọc hoặc ngang.

Và nếu như bạn có thời gian chúng tôi xin mời bạn xem thêm các nội dung khác như là: Hàn chập là gì, Hàn trần là gì, Hàn nguội là gì,…

Ứng dụng của kỹ thuật hàn leo

Cùng tìm hiểu các ứng dụng của kỹ thuật hàn leo
Cùng tìm hiểu các ứng dụng của kỹ thuật hàn leo

Ngày nay kỹ thuật hàn leo được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như:

 • Xây dựng: Hàn các cột thép, dầm thép, khung thép, cầu thang, lan can, cửa sổ,…
 • Cơ khí: Hàn các bình áp lực, bồn chứa, ống dẫn, kết cấu thép, máy móc,…
 • Đóng tàu: Hàn các thân tàu, mũi tàu, vỏ tàu, buồng lái, cột nâng,…
 • Ô tô: Hàn các khung xe, thùng xe, gầm xe, bánh xe,…
 • Hàng không: Hàn các cánh máy bay, thân máy bay, động cơ máy bay,..

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật hàn leo

Dù là một kỹ thuật mang trong mình khá nhiều ưu điểm nhưng kỹ thuật hàn len rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau
Dù là một kỹ thuật mang trong mình khá nhiều ưu điểm nhưng kỹ thuật hàn len rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Dù là một kỹ thuật mang trong mình khá nhiều ưu điểm nhưng kỹ thuật này vẫn rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như là:

 • Vị trí hàn: Là yếu tố quan trọng nhất, quyết định loại kỹ thuật hàn leo nào sẽ được sử dụng do đó cần phải được chọn sao cho phù hợp với độ dày, độ bền, tải trọng và khả năng tiếp cận của vật liệu.
 • Độ dày của vật liệu: Là yếu tố ảnh hưởng đến dòng điện, tốc độ và số lớp hàn cần thiết.
 • Dòng điện và tốc độ hàn: Là yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu, độ rộng và độ đẹp của mối hàn, theo đó dòng điện và tốc độ hàn cần phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với độ dày và tính chất của vật liệu.
 • Góc hàn và khoảng cách que hàn: Là yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu, độ rộng và độ đẹp của mối hàn.

Các lỗi thường gặp khi hàn leo

Thông tin các lỗi thường gặp khi hàn leo
Thông tin các lỗi thường gặp khi hàn leo

Và nếu như bạn là người mới muốn thực hiện qua kỹ thuật hàn này thì bạn nên chú ý đến các vấn đề lỗi thường gặp sau đây:

 • Mối hàn bị chảy: Là lỗi mà mối hàn bị dịch chuyển xuống dưới do trọng lực, làm mất hình dạng và độ bền của mối hàn, nguyên nhân của lỗi này có thể là dòng điện quá cao, tốc độ hàn quá chậm, góc hàn quá nhỏ hoặc khoảng cách que hàn quá gần.
 • Mối hàn bị lỗ: Là lỗi mà mối hàn bị xuất hiện các lỗ trống do không khí, làm giảm độ bền và thẩm mỹ của mối hàn, nguyên nhân của lỗi này có thể là dòng điện quá cao, tốc độ hàn quá chậm, góc hàn quá nhỏ, khoảng cách que hàn quá gần hoặc que hàn bị ẩm.
 • Mối hàn bị nứt: Là lỗi mà mối hàn bị xuất hiện các vết nứt do nhiệt, làm giảm độ bền và thẩm mỹ của mối hàn, nguyên nhân của lỗi này có thể là dòng điện quá cao, tốc độ hàn quá chậm, góc hàn quá lớn, khoảng cách que hàn quá xa hoặc vật liệu bị biến dạng do nhiệt.
 • Mối hàn bị oxy hóa: Là lỗi mà mối hàn bị xuất hiện các vết đen hoặc xanh do oxy hóa, làm giảm độ bền và thẩm mỹ của mối hàn, nguyên nhân của lỗi này có thể là dòng điện quá cao, tốc độ hàn quá chậm, góc hàn quá nhỏ, khoảng cách que hàn quá gần hoặc không khí bị lẫn vào mối hàn.

Tới đây nếu bạn có thời gian chúng tôi xin mời bạn thêm các dòng sản phẩm chất lượng khác tại Máy Hàn Cắt như là: máy hàn que Hồng Ký, máy hàn que Jasic, máy hàn que Protech,…

Đến đây vậy là chúng ta cũng đã cùng nhau đi đến hết chặng đường tìm hiểu về kỹ thuật hàn leo và những gì có liên quan đến nó. Mayhancat.vn xin được cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi những nội dung này và nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *