Hàn nguội là gì? Đặc điểm và nguyên lý của phương pháp này

Hàn nguội là gì? Đặc điểm và nguyên lý của phương pháp này là như thế nào? Liệu bạn có muốn tìm kiếm đáp án cho những câu hỏi này? Nếu có thì Máy Hàn Cắt đang có mặt ở đây để giúp bạn tìm lời giải cho chủ đề này.

Chào mừng đã đến Mayhancat.vn, lần này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về một phương pháp hàn có tên là hàn nguội. Đi cùng đó là tất tần tật mọi thông tin chi tiết mà bạn cần biết về phương pháp hàn này, chi tiết cụ thể xin mời bạn cùng theo dõi.

Hàn nguội và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hàn nguội là phương pháp không cần nhiệt độ cao để tạo ra mối hàn
Hàn nguội là phương pháp không cần nhiệt độ cao để tạo ra mối hàn

Định nghĩa hàn nguội

Hàn nguội là một phương pháp hàn kim loại dựa trên hiệu ứng liên kết phân tử giữa các bề mặt kim loại khi được ép sát nhau. Điểm đặc biệt của phương pháp này đó là không cần nhiệt độ cao để tạo ra mối hàn, mà chỉ cần áp dụng lực ép và thời gian phù hợp để các bề mặt kim loại liên kết với nhau như các phương pháp hàn gió đá, hàn chập,…

Phương pháp này có ưu điểm là không làm biến dạng hay ảnh hưởng đến tính chất cơ học của kim loại, không gây ra tiếng ồn hay tia lửa và không cần thiết bị đắt tiền hay chuyên môn cao. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là không phù hợp với các mối hàn có kích thước lớn hay chịu tải nặng và cần phải lựa chọn phương pháp phù hợp với từng loại kim loại.

Nguyên lý hoạt động của hàn nguội

Nguyên lý hoạt động của phương pháp hàn nguội dựa trên sự liên kết phân tử giữa các bề mặt kim loại khi được ép sát nhau
Nguyên lý hoạt động của phương pháp hàn nguội dựa trên sự liên kết phân tử giữa các bề mặt kim loại khi được ép sát nhau

Về nguyên lý hoạt động của phương pháp hàn này có thể nói là dựa trên sự liên kết phân tử giữa các bề mặt kim loại khi được ép sát nhau. Theo đó khi hai bề mặt kim loại tiếp xúc với nhau, các phân tử ở biên giới của chúng sẽ bị thu hút bởi các phân tử ở biên giới của bề mặt kia.

Trong trường hợp nếu lực thu hút kể trên đủ lớn, các phân tử sẽ di chuyển qua lại giữa hai bề mặt và tạo ra một liên kết vững chắc. Và để tăng cường sự liên kết này ta sẽ cần phải áp dụng một lực ép và duy trì trong một khoảng thời gian nhất định.

Các loại hàn nguội phổ biến hiện nay

Thông tin các loại hàn nguội phổ biến hiện nay
Thông tin các loại hàn nguội phổ biến hiện nay

Hiện nay có ba loại hàn nguội phổ biến với mỗi loại lại có ưu điểm và nhược điểm riêng, chi tiết cụ thể xin mời bạn theo dõi nội dung ngay sau đây.

Và nếu như có thời gian chúng tôi xin mời bạn xem thêm về một số nội dung khác như là: Máy cắt gỗ cầm tay, Công nghệ Mosfet,…

Hàn bằng dây kim loại

Đầu tiên là phương pháp hàn sử dụng dây kim loại, đây là một phương pháp sẽ sử dụng một dây kim loại có đường kính nhỏ để nối hai bề mặt kim loại lại với nhau. Đây là phương pháp dễ sử dụng cũng như không cần sử dụng chất kết dính hay nhiệt độ cao.

Dù thế bạn cũng nên chú ý lựa chọn loại dây kim loại phù hợp với từng loại kim loại và điều kiện hoạt động của mối hàn trước khi hàn.

Hàn bằng keo dán kim loại

Hàn bằng keo dán kim loại là một phương pháp sử dụng chất kết dính có chứa các hạt kim loại nhỏ
Hàn bằng keo dán kim loại là một phương pháp sử dụng chất kết dính có chứa các hạt kim loại nhỏ

Tiếp theo là phương pháp hàn bằng keo dán kim loại, đây là một phương pháp hàn sử dụng một chất kết dính có chứa các hạt kim loại nhỏ để dán hai bề mặt kim loại lại với nhau. Phương pháp này có ưu điểm là dễ sử dụng, không cần thiết bị đặc biệt, có thể hàn được nhiều loại kim loại khác nhau và có thể tạo ra mối hàn có độ bền cao.

Tuy nhiên phương pháp này cũng yêu cầu phải lựa chọn loại keo dán phù hợp với từng loại kim loại và điều kiện hoạt động của mối hàn để sử dụng. Bên cạnh đó sau khi hoàn thành quá trình hàn bạn cũng phải chờ cho keo dán khô hoàn toàn trước khi sử dụng được mối hàn.

Hàn bằng đai kim loại

Sau cùng là phương pháp hàn bằng đan kim loại có độ dày nhỏ để bọc quanh hai bề mặt kim loại sau đó ép chặt lại bằng một máy ép hoặc bằng tay. Tương tự như hai phương pháp kể trên thì đây cũng là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng và tiện dụng.

Và cũng như hai phương pháp kể trên bạn cũng cần phải lựa chọn loại đai kim loại phù hợp với từng loại kim loại để thực hiện hàn.

Lưu ý khi hàn nguội kim loại

Thông tin một số lưu ý khi hàn nguội kim loại
Thông tin một số lưu ý khi hàn nguội kim loại

Giờ là một số thông tin lưu ý về phương pháp hàn nguội mà bạn nên biết đến như là:

  • Lựa chọn loại hàn nguội phù hợp với vật liệu và kích thước của kim loại, cần xem xét các yếu tố như độ cứng, độ dẻo, độ co giãn, độ dày, độ cong, khả năng chịu nhiệt,…
  • Làm sạch và xử lý bề mặt kim loại trước khi hàn, cần loại bỏ các tạp chất như bụi, dầu, mỡ, rỉ sét, sơn hay các chất oxy hoá khác trên bề mặt kim loại để tăng cường độ bám dính và liên kết.
  • Áp dụng lực ép và thời gian phù hợp khi hàn để có thể tạo ra sự liên kết phân tử.
  • Kiểm tra độ bền và khả năng chịu tải của mối hàn sau khi hoàn thiện.

Đến đây xin mời bạn xem thêm về các dòng máy hàn Tig chính hãng, chất lượng cao như là: máy hàn Tig Hồng Ký, máy hàn Tig Jasic,…

Sau tất cả chúng ta cũng đã cùng nhau đi đến hồi kết cho toàn bộ các thông tin có liên quan đến phương pháp hàn nguội. Mayhancat.vn hy vọng bạn cảm thấy thích thú với những nội dung lần này và nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *