Hướng dẫn phương pháp cách hàn gang cho mối hàn bền và đẹp

Hướng dẫn những cách hàn gang cho mối hàn bền và đẹp với chất lượng thành phẩm cao nhất. Bên cạnh đó là một vài gợi ý nhỏ mà mọi người nên biết để có thể đạt được chất lượng thành phẩm tốt nhất, chất lượng nhất.

Chào mừng đến với Máy Hàn Cắt và trong những nội dung sắp tới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin tổng hợp cách hàn gang. Theo đó sẽ là những hướng dẫn từ cơ bản đến chuyên sâu, chi tiết cụ thể xin mời mọi người cùng đón xem.

Tính chất của gang

Gang là vật liệu có độ dẻo dai thấp nên dễ bị nứt khi tiếp xúc vượt quá độ bền của nó
Gang là vật liệu có độ dẻo dai thấp nên dễ bị nứt khi tiếp xúc vượt quá độ bền của nó

Trước khi chúng ta đi sâu vào những chi tiết hướng dẫn cách hàn gang, đầu tiên mọi người cần hiểu rõ về tính chất của gang, vật liệu mà chúng sẽ làm việc cùng. Đừng coi thường những thông tin này nếu mọi người muốn có được thành phẩm hàn tốt nhất, bền nhất.

Theo đó các tính chất cơ bản của gang có thể kể ra như sau:

 • Độ dẻo dai thấp nên dễ bị nứt khi tiếp xúc vượt quá độ bền của nó.
 • Nhiệt độ nóng chảy thấp.
 • Tốc độ nguội rất nhanh.
 • Thành phần chung phức tạp nên khó để xác định chế độ hàn hoặc gia công nhiệt.

Thông tin một số nội dung khác liên quan mà có thể mọi người quan tâm như: Chi tiết kỹ thuật hàn ống thép cho mối hàn đẹp, Zem là gì, Máy hàn laser là gì,…

Chuẩn bị cho quá trình hàn gang

Nên sử dụng máy hàn que cho quá trình hàn gang
Nên sử dụng máy hàn que cho quá trình hàn gang

Vậy mọi người đã hiểu qua phần nào những thông tin tổng quan về tính chất của gan, do đó chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo. Đó là giai đoạn chuẩn bị thiết yếu trước khi thực hiện hàn gang.

Theo đó mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau:

 • Thiết bị máy hàn que hoặc máy hàn hồ quang.
 • Que hàn đồng, que hàn inox hoặc que hàn hợp kim niken.
 • Que hàn carbon nếu thực hiện hàn nguội.
 • Các trang thiết bị bảo hộ thiết yếu.
 • Các trang thiết bị xử lý, gia công như máy mài, búa gõ xỉ,…

Bên cạnh việc chuẩn bị các trang thiết bị và công cụ kể trên mọi người cũng cần đảm bảo được chất lượng cho những trang thiết bị đã chuẩn bị. Cần thực hiện vệ sinh, làm sạch nếu cần thiết.

Tiếp đến hãy lựa chọn một môi trường làm việc đủ thoáng khí cũng như hạn chế tối đa sự tiếp xúc của các tác nhân dễ cháy nổ. Sau cùng là xử lý, làm sạch và gia công lại bề mặt vật cần hàn.

Chi tiết các cách hàn gang

Cùng tìm hiểu chi tiết các cách hàn gang
Cùng tìm hiểu chi tiết các cách hàn gang

Giờ là phần nội dung quan trọng của chúng ta, cách hàn gang để đem lại mối hàn bền và đẹp nhất, chi tiết cụ thể xin mời mọi người cùng đón xem.

Hàn gang nguội

Hàn gang nguội được đánh giá là phương pháp hàn gang đơn giản và dễ để thực hiện, theo đó người thực hiện chỉ cần hàn theo từng đoạn ngắn từ 2cm cho đến 3cm. Sau đó chúng ta chỉ cần đợi cho mối hàn nguội đến khi đạt mức nhiệt độ khoảng 50 độ C.

Sau khoảng thời gian đợi này chúng ta lại tiếp tục thực hiện và lặp lại quy trình này cho đến khi hoàn thiện mối hàn. Ở cách hàn gang này mọi người có thể sử dụng kỹ thuật hàn phân đoạn nghịch hoặc đối xứng để tiết kiệm thời gian chờ mối hàn nguội.

Hàn gang nóng

Để thực hiện cách hàn gang nóng đầu tiên người thực hiện cần tiến hành gia nhiệt cho que hàn ở mức nhiệt độ trong khoảng 600 độ C cho đến 650 độ C. Lưu ý quan trọng là phải giữ mức nhiệt độ này xuyên suốt quá trình hàn.

Ở giai đoạn kết thúc hàn mọi người cần làm nguội vật hàn trong nhiệt độ khoảng 120 độ C trong lò hoặc thông qua vỏ bọc cách nhiệt.

Xử lý vết nứt

Cùng tìm hiểu cách xử lý vết nứt khi hàn gang
Cùng tìm hiểu cách xử lý vết nứt khi hàn gang

Gang là loại vật liệu rất dễ để bị nứt trong quá trình hàn và kể cả sau khi được sử dụng, do đó để hạn chế vết nứt mọi người cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Khoan hai đầu vết nứt với đường kính bằng 2/3 độ dày vật hàn trước khi thực hiện hàn.
 • Bước 2: Tiến hành hàn từ điểm bắt đầu vết nứt cho đến khi hai mối hàn gặp nhau.
 • Bước 3: Hàn kín các lỗ đã khoan trước đó

Lời kết

Tới đây là chúng ta đã hoàn thành chặng đường tìm hiểu về cách hàn gang sao cho đem lại kết quả mối hàn đẹp, bền và chất lượng nhất. Xin chân thành cảm ơn mọi người đã theo dõi và nếu có câu hỏi liên quan xin hãy liên hệ đến Máy Hàn Cắt Khang An để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin một số dòng máy hàn Tig giá rẻ công nghệ cao mà mọi người có thể quan tâm đến: máy hàn Tig Riland, máy hàn Tig Weldcom, máy hàn Tig Jasic,…

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *