Chi tiết kỹ thuật hàn ống thép cho mối hàn đẹp, không gỉ

Chi tiết kỹ thuật hàn ống thép cho mối hàn đẹp, không gỉ với chất lượng thành phẩm sau cùng đảm bảo đạt chuẩn. Đi cùng là một số thông tin khác có liên quan đến kỹ thuật hàn này mà mọi người nên biết.

Chào mừng đã đến Máy Hàn Cắt và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật hàn ống  thép, một trong những kỹ thuật hàn được đánh giá là cực khó thực hiện. Với tất tần tật mọi thông tin chi tiết nhất sẽ được đem đến mọi người trong những nội dung sắp tới đây, xin mời đón xem.

Tổng quan về kỹ thuật hàn ống thép

Cùng tìm hiểu tổng quan về kỹ thuật hàn ống thép
Cùng tìm hiểu tổng quan về kỹ thuật hàn ống thép

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào chi tiết từng bước thực hiện hàn ống thép, giờ sẽ là đôi điều về kỹ thuật hàn này, xin mời mọi người đón xem.

Kỹ thuật hàn ống thép là gì?

Mọi người đã biết kỹ thuật hàn ống thép là một kỹ thuật rất khó để thực hiện do đòi hỏi rất cao trình độ chuyên môn của người thực hiện để cho ra thành phẩm tốt nhất. Song đây lại là kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong sản xuất cơ khí và dân dụng.

Theo đó khi thực hiện hàn ống thép người thợ hàn sẽ cần thực hiện hàn hồ quang tay ở vị trí cố định. Sau đó tiến hành thao tác hàn từ trên xuống dưới sao cho không để bị kim loại nóng chảy xuống phía dưới.

Không chỉ là kỹ thuật mà hàn ống thép cũng yêu cầu rất khắt khe về thuốc hàn được sử dụng cũng như cường độ dòng hàn sử dụng trong quá trình làm việc.

Tiêu chuẩn của mối hàn ống thép

Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn của mối hàn ống thép
Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn của mối hàn ống thép

Để xác định một mối hàn ống thép có đạt đủ chuẩn hay không mọi người hãy sử dụng những tiêu chuẩn đánh giá sau:

  • Mối hàn không có vết lồi lõm, vết nứt hoặc bất kỳ khuyết tật hàn cụ thể nào.
  • Số lượng lỗ xốp và ngâm sỉ không quá 5 vết trên 1cm2 ống hàn.
  • Ống thép sau khi hàn không bị biến dạng.
  • Mối hàn cần đạt chất lượng tối thiểu về độ dẻo và độ cứng.

Thông tin một số nội dung khác liên quan mà có thể mọi người quan tâm như: Công nghệ IGBT là gì, Cách kích hoạt tem bảo hành điện tử hãng Jasic, [Giải đáp]: Nên mua máy hàn Inox loại nào tốt,…

Chi tiết kỹ thuật hàn ống thép

Cùng tìm hiểu về chi tiết kỹ thuật hàn ống thép
Cùng tìm hiểu về chi tiết kỹ thuật hàn ống thép

Quay lại về kỹ thuật hàn ống thép giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về từng bước cụ thể để thực hiện kỹ thuật này, xin mời đón xem.

Thông tin một số dòng máy hàn Mig không dùng khí công nghệ cao mà mọi người có thể quan tâm đến: Máy Hàn Mig Protech, Máy Hàn Mig Riland, Máy Hàn Mig Weldcom,…

Chuẩn bị trước khi thực hiện hàn ống thép

Nên kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị máy hàn cẩn thận trước khi tiến hành
Nên kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị máy hàn cẩn thận trước khi tiến hành

Đầu tiên là phần chuẩn bị, tất nhiên để thực hiện hàn mọi người sẽ cần chuẩn bị cho bản thân những dụng cụ bảo hộ tối thiểu. Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra, chú ý bảo dưỡng các thiết bị máy hàn cẩn thận trước khi tiến hành công việc hàn.

Tiếp đến là chuẩn bị phôi hàn, cần đảm bảo độ sạch sẽ cũng như mài sạch các bề mặt góc vát và mép cùn. Sau cùng là điều chỉnh dòng điện hàn và chuẩn bị que bù có kích thước tương ứng với kích thước và độ dày của ống thép cần hàn.

Hàn đính

Hàn đính cần thực hiện để đảm bảo về độ ngấu của mối hàn
Hàn đính cần thực hiện để đảm bảo về độ ngấu của mối hàn

Để thực hiện hàn đính hãy một ống thép lên bàn gá, di chuyển căn đệm khe hở sao cho bằng một lõi que hàn uốn cong. Tiếp đến đặt một ống còn lại lên trên, mép vát sẽ được ghép vào nhau hình thành rãnh hàn.

Ghi nhớ mối hàn đính thứ 3 và thứ 4 cần phải để góc 90 độ tính từ mối hàn đầu tiên và thứ hai để đảm bảo được về độ ngấu.

Hàn lớp lót

Để thực hiện hàn lớp lót mọi người cần mồi hồ quang vào trong rãnh hàn và giữ cho hồ quan chảy thật đều. Ghi nhớ giữ khoảng cách hồ quang bằng 2 lần đường kính của que hàn, đồng thời di chuyển que hàn theo dạng dích dắc.

Yêu cầu để hàn lớp lót trong kỹ thuật hàn ống thép đòi hỏi người thợ hàn phải giữ đều tay hàn và đồng thời phải liên tục tra que bù vào mối hàn. Việc làm này đòi hỏi sự tập trung và kỹ thuật nhất định nhằm tránh dẫn đến biến dạng không mong muốn.

Lời kết

Những thông tin trên sau cùng cũng đã kết thúc những hướng dẫn về kỹ thuật hàn ống thép chi tiết để cho ra thành phẩm hàn tốt nhất. Cảm ơn mọi người đã theo dõi và nếu có câu hỏi liên quan xin hãy liên hệ đến Máy Hàn Cắt Khang An để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *