Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây máy hàn đúng cách chi tiết nhất

Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây máy hàn đúng cách chi tiết nhất, dễ hiểu nhất mà không phải thợ hàn nào cũng biết. Mọi người nên theo dõi để biết chi tiết cách thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Trong bài viết hôm nay, Máy Hàn Cắt xin được hướng dẫn mọi người thông tin các bước đầy đủ để thực hiện đấu dây máy hàn đúng cách. Thông tin chi tiết cụ thể xin mời mọi người theo dõi nội dung bài viết sau.

Lưu ý an toàn làm việc

Lưu ý an toàn làm việc
Lưu ý an toàn làm việc

Đầu tiên và quan trọng nhất khi thực hiện đấu dây máy hàn đó là an toàn, do đó mọi người cần phải đảm bảo:

  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ chuyên dụng.
  • Thực hiện kiểm tra chính xác từng chi tiết sau khi đấu dây để đảm bảo máy hàn hoạt động bình thường.
  • Kiểm tra và khắc phục các lõi dẫn điện hở nếu có.
  • Lưu ý tránh làm việc ở gần các tác nhân dễ cháy, nổ.
  • Kiểm tra độ chắc chắn của những ốc vít để đấu máy hàn.

Và đó là một vài lưu ý cực kỳ quan trọng trước khi mọi người làm việc nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Thông tin trước khi thực hiện

Thông tin trước khi thực hiện
Thông tin trước khi thực hiện

Trước khi thực hiện đấu dây máy hàn mọi người cần phải xác định được máy của bản thân là máy chạy điện như thế nào. Có 2 loại máy hàn chạy điện chính hiện tại là:

  • Máy hàn chạy dòng điện xoay chiều.
  • Máy hàn chạy dòng điện 1 chiều.

Mọi người kiểm tra và xác định đúng loại máy mà bản thân đang sử dụng để tránh các trường hợp chập điện hoặc cháy nổ nguy hiểm. Sau khi đã xác định xong mọi người theo dõi các bước hướng dẫn tương ứng ở phần sau của bài viết.

Ngoài ra nếu như có thời gian khuyến khích mọi người xem thêm về: Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que điện tử đúng cách, Phương pháp hàn ngang là gì? Lưu ý khi thực hiện hàn ngang, Hướng dẫn cách đấu dây máy hàn tig chi tiết.

Cách đấu dây máy hàn dòng điện xoay chiều

Cách đấu dây máy hàn dòng điện xoay chiều
Cách đấu dây máy hàn dòng điện xoay chiều

Để thực hiện đấu dây máy hàn dòng điện xoay chiều mọi người cần sử dụng máy biến áp để có thể làm giảm điện áp bên trong máy hàn xuống. Khi sử dụng mọi người nên lưu ý đến các yêu cầu về yêu cầu về an toàn nguồn điện.

Do đó mọi người cần đảm bảo sao cho các yêu cầu về an toàn tương ứng với quan hệ của cường độ và điện áp của máy trong khi làm việc. Lý do bởi cấu tạo của máy biến áp này cũng tương đối khác so với thiết bị cùng loại khác.

Bên cạnh đó khi thực hiện đấu dây cũng cần chú ý đến các yêu cầu về sự ổn định trong khi vận hành và an toàn khi sử dụng máy hàn. Vì thế phương pháp đấu dây hoàn hảo nhất lúc này là đấu nghịch hay còn gọi là đấu cực tính nghịch.

Để thực hiện phương pháp này đầu tiên mọi người cần đấu cực dương nối với que hàn và cực âm nối với vận cần hàn. Chú ý nên sử dụng hàn các vật liệu có độ dày thấp do tốc độ cháy đối nghịch của que hàn và vật cần hàn.

Cách đấu dây máy hàn dòng điện 1 chiều

Cách đấu dây máy hàn dòng điện 1 chiều
Cách đấu dây máy hàn dòng điện 1 chiều

Mọi người có 2 cách thức chính để thực hiện đấu nối kìm hàn và kẹp mass cho máy hàn dòng điện 1 chiều đó là:

  • Đấu 1 thuận cực: Để thực hiện mọi người đặt cực dương làm cực mát và cực âm làm điện cực hàn.
  • Đấu 2 nghịch cực: Để thực hiện mọi người đặt cực dương làm điện cực hàn và cực âm là cực mát.

Cách đấu dây cho máy hàn dòng điện 1 chiều có ưu điểm lớn là điện hàn luôn được cung cấp một cách độc lập. Từ đó tránh việc bị hạn chế cũng như ngừng trệ bởi các nguyên nhân khác, do đó được áp dụng nhiều vào trong các vật liệu hàn có độ dày cao hoặc khó bị nóng chảy.

Lưu ý khi mọi người muốn thực hiện hàn có độ ngấu sâu hơn và bề rộng mối hàn cũng nhỏ hơn hãy sử dụng cách đấu nghịch cực. Và ngược lại nếu mọi người muốn tốc độ đắp cao hơn nhưng chiều sâu ngấu sẽ nhỏ hơn thì cách đấu thuận cực là một lựa chọn hoàn hảo.

Do đó hãy tùy theo chất liệu, độ dày của vật liệu hàn cũng như yêu cầu làm việc mà lựa chọn cách đấu dây thích hợp nhất.

Câu kết

Như vậy Máy Hàn Cắt đã hướng dẫn cho mọi người đầy đủ các bước để có thể thực hiện đấu dây  máy hàn đúng cách và chi tiết nhất. Mọi câu hỏi và thắc mắc khác xin hãy liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để được hỗ trợ sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *