Chi tiết cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng vô cùng đơn giản

Chi tiết cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng vô cùng đơn giản nhanh chóng và dễ dàng thực hiện. Vì thế nếu như mọi người đang muốn tìm hiểu về các kỹ thuật như đã đề cập đến trên, nội dung sau đây sẽ là lời giải đáp cụ thể nhất.

Chào mừng đến với Máy Hàn Cắt, nội dung của hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật chi tiết cách kiểm tra mosfet sử dụng đồng hồ vạn năng. Vì thế nếu mọi người muốn nắm rõ hơn các thông tin hướng dẫn này xin mời theo dõi những nội dung sau.

Giới thiệu tổng quan về linh kiện mosfet

Cùng tìm hiểu tổng quan về linh kiện mosfet
Cùng tìm hiểu tổng quan về linh kiện mosfet

Để mọi người có thể dễ dàng nắm bắt được các kỹ thuật kiểm tra mosfet, đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại linh kiện này, xin mời theo dõi.

Đặc điểm và cấu tạo mosfet

Mosfet là một loại linh kiện được sử dụng để đo đo nhanh với dòng điện và điện áp lớn, thường được sử dụng trong các bộ dao động tạo từ trường. Đây là một linh kiện khá phổ biến và có cấu tạo tương tự như các transistor thông thường.

Một linh kiện mosfet cơ bản được cấu tạo từ 3 thành phần chính gồm:

  • G (Gate): cực cổng.
  • S (Source): cực nguồn.
  • D (Drain): cực đón các hạt mang điện.

Theo đó thông số điện trở giữa cực G với cực S và điện trở giữa cực G với cực D là rất lớn cộng thêm chênh lệch giữa cực G và cực S tác động không nhỏ đến điện trở 2 cực này.

Nguyên lý hoạt động của mosfet

Nguyên lý hoạt động của mosfet dựa vào nguyên tắc hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện
Nguyên lý hoạt động của mosfet dựa vào nguyên tắc hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện

Mosfet là một loại linh kiện vận hành dựa vào nguyên tắc hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, do đó sở hữu trở kháng đầu vào rất lớn. Cũng vì thế mà linh kiện này rất thích hợp để thực hiện khuếch đại những nguồn tín hiệu yếu.

Bởi sở hữu công năng cụ thể như trên mà loại linh kiện này được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị mạch nguồn. Hiện nay chúng ta thường sử dụng 2 loại mosfet phổ biến là:

  • N – Mosfet: Chỉ hoạt động khi nguồn điện cực cổng bằng 0 nhưng các electron bên trong vẫn hoạt động cho đến khi bị ảnh hưởng.
  • P – Mosfet: Khi hoạt động các electron sẽ bị cắt bỏ cho đến khi xuất hiện gia tăng nguồn điện tại cực cổng.

Thông tin một số nội dung khác liên quan mà có thể các bạn quan tâm như: Hướng dẫn cách kiểm tra mối hàn bằng siêu âm, Chi tiết cách sử dụng máy hàn nhiệt ống PPR, Phương pháp hàn ngang,…

Chi tiết cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng

Cùng tìm hiểu chi tiết cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng
Cùng tìm hiểu chi tiết cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu chi tiết cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng, xin mời theo dõi.

Xác định chân của mosfet

Bước đầu tiên mọi người cần thực hiện xác định chân của linh kiện mosfet, theo đó các chân của loại linh kiện này được quy định như sau:

  • Chân bên trái là chân G.
  • Chân bên phải là chân S.
  • Chân giữa là chân D.

Thông tin các loại sản phẩm Máy Hàn Tig khác mà mọi người có thể quan tâm đến: Máy Hàn tig riland, Máy Hàn tig edon, Máy Hàn tig weldcom,…

Kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng kim

Kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng kim nếu chỉ vào vạch 0W tức một cổng linh kiện mosfet đã bị cháy
Kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng kim nếu chỉ vào vạch 0W tức một cổng linh kiện mosfet đã bị cháy

Trong cách thức kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng kim bước đầu tiên mọi người cần điều chỉnh thang đo tại mức x1 KW. Tiếp theo tiến hành nạp điện vào cổng G thông qua que đen, que đỏ còn lại cho vào cổng S hoặc cổng D tùy ý.

Mọi người chú ý theo dõi kim đồng hồ di chuyển sau khi đã nạp điện vào linh kiện mosfet, sau đó chập cổng G vào cổng D hoặc vào cổng S tùy ý để thoát điện. Tiếp tục thực hiện tương tự cho các cổng D và S nếu kim đồng hồ không di chuyển tức linh kiện mosfet vẫn hoạt động ổn định.

Trong trường hợp kim đồng hồ vạn năng chỉ vào vạch 0W tức một cổng linh kiện mosfet mà mọi người kiểm tra đã bị cháy.

Kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng điện tử

Kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng điện tử nếu kết quả trong khoảng 0.5V tức mosfet vẫn hoạt động
Kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng điện tử nếu kết quả trong khoảng 0.5V tức mosfet vẫn hoạt động

Với các thiết bị đồng hồ vạn năng điện tử đầu tiên mọi người cần điều chỉnh sao cho thiết bị trở về thang đo diode. Từ đây mọi người tiến hành thực hiện nối que đen vào chân cổng D và que đỏ vào chân cổng S.

Khi đó trên màn hình hiển thị của đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị giá trị điện áp trên 2 chân này, nếu kết quả trong khoảng 0.5V tức mosfet vẫn hoạt động ổn định. Để chắc chắn hơn mọi người có thể nối que đen vào chân cổng s và que đỏ vào chân cổng G.

Sau khi kích nhanh chóng chuyển que đỏ sang chân cổng D, từ đây xuất hiện hiện tượng mosfet dẫn. Để ngừng dẫn nối que đỏ vào chân cổng S và que đen vào chân cổng G, sau cùng quay lại kiểm tra chân cổng D và S nếu không dẫn nữa là đã hoàn thành kiểm tra.

Lời kết

Thông qua các nội dung trên chúng ta đã tìm hiểu xong cách kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng. Với những câu hỏi liên quan hoặc thắc mắc khác mọi người có thể liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để nhận được hỗ trợ tư vấn tốt nhất của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *