Cách sử dụng máy hàn hồ quang an toàn và hiệu quả nhất

Cách sử dụng máy hàn hồ quang an toàn và hiệu quả nhất, đơn giản và dễ dàng thực hiện dành cho các anh em làm việc với máy hàn trong thời gian dài. Bên cạnh đó bài viết sẽ hướng dẫn những lưu ý quan trọng khi chọn máy hàn, xin mời theo dõi.

Bài viết hôm nay, Máy Hàn Cắt sẽ đem đến các thông tin chi tiết về kỹ thuật, nguyên tắc quan trọng khi làm việc, lao động thời gian dài với máy hàn. Không chỉ thế bài viết sẽ hướng dẫn thêm các lưu ý quan trọng khi lựa chọn máy hàn, chi tiết hơn xin mời theo dõi bài viết.

Máy hàn hồ quang là gì?

Máy hàn hồ quang là gì
Máy hàn hồ quang là gì

Máy hàn hồ quang hay mọi người có thể dùng để gọi chung cho phương pháp hàn hồ quang điện. Đây là phương pháp mà người dùng sẽ sử dụng nhiệt để làm nóng chảy một vật hàn nhất định.

Có hai phương pháp chính để hàn hồ quang là:

  • Hàn điện cực không nóng chảy.
  • Hàn điện cực kim loại nóng chảy.

Mọi người có thể xem thêm các thông tin về các loại máy hàn chi tiết tại đây Máy hàn Que Jasic, máy hàn mig, Máy Hàn Mig Protech.

Máy hàn cầm tay là gì?

Đây là loại máy hàn xách tay với ưu điểm là giá thành rẻ, chuyên dụng cho các nhu cầu dân dụng và dễ dàng sử dụng. Để sử dụng người dùng sẽ sử dụng các que hàn thuốc bọc để bù kim loại phụ vào, khi sử dụng máy hàn sẽ tạo ra nhiệt độ lớn gây nóng chảy ở vật liệu hàn để kết dính các vật hàn lại với nhau.

Máy hàn sử dụng điện cực không nóng chảy, có khí bảo vệ là gì?

Đây là loại máy hàn sử dụng phương pháp hàn trong môi trường khí bảo vệ với điện cực không nóng chảy, ở đây thường là khí Argon. Các loại máy hàn này còn có tên gọi là máy hàn tig chuyên dùng để hàn inox, hợp kim niken, Titan, nhôm,…

Máy hàn sử dụng điện cực nóng chảy, có khí bảo vệ là gì?

Loại máy này mọi người có thể gọi là máy hàn mig chuyên dùng để hàn các kim loại thép cacbon và thép hợp kim thấp nếu sử dụng khí CO2. Nếu khí bảo vệ là khí Argon người dùng có thể sử dụng để hàn inox, nhôm, đồng hoặc hợp kim của chúng.

Máy hàn hồ quang chìm là gì?

Là loại máy hàn được tự động hóa hoàn toàn, thướng chỉ sử dụng trong các nhu cầu công nghiệp do năng suất làm việc cực cao. Máy hàn này hoạt động dựa trên nguyên lý nóng chảy tạo ra bởi điện cực và vật hàn dưới lớp thuốc bảo vệ do đó có thể ứng dụng trong chế tạo cơ khí nặng.

Những nguyên tắc sử dụng máy hàn hồ quang an toàn

Những nguyên tắc sử dụng máy hàn hồ quang an toàn
Những nguyên tắc sử dụng máy hàn hồ quang an toàn

Tất nhiên trong công việc yếu tố an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu, do đó việc sử dụng máy hàn hồ quang an toàn là việc vô cùng quan trọng. Dù chỉ là một sơ sẩy nhỏ cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe hay thậm chí tình mạng của bản thân và những người ở gần.

Chú ý an toàn về điện trong việc sử dụng

Vấn đề đầu tiên được đa số các chuyên gia khuyến cáo nhất chính là an toàn về điện, do đó mọi người cần chú ý:

  • Trước khi thực hiện các thao tác tháo linh kiện máy cần đảm bảo đã rút nguồn điện khỏi máy.
  • Sử dụng vật cách điện đảm bảo vật hàn không tiếp xúc mặt đất.
  • Khi cáp nguồn máy có dấu hiệu hư hỏng, trầy xước cần thay thế ngay lập tức, tuyệt đối không chắp vá cáp nguồn.
  • Sau khi sử dụng máy phải đảm bảo máy đã tắt.
  • Lưu ý cách ly dụng cụ kẹp mass với những kim loại khác trong trường hợp chúng không nối với vật cần hàn.

Một số thông tin khác có thể mọi người quan tâm: Phương pháp hàn ngang và một số lưu ý về kỹ thuật hàn này hay hướng dẫn cách hàn thiếc sao cho hiệu quả nhất.

Nguyên tắc an toàn đối với khói hàn gây nguy hiểm

Nguyên tắc an toàn đối với khói hàn gây nguy hiểm
Nguyên tắc an toàn đối với khói hàn gây nguy hiểm

Mọi người chắc chắn đều biết khi sử dụng máy hàn sẽ sản sinh ra khói, do đó cần đảm bảo làm việc trong môi trường thông thoáng và giữ khoảng cách an toàn khi làm việc. Trong điều kiện môi trường kém thông thoáng có thể sử dụng mặt nạ phòng khí độc hoặc sử dụng quạt có công suất lớn.

Nguyên tắc an toàn trong quá trình hàn

Để đảm bảo quá trình làm việc với máy hàn được an toàn mọi người cũng cần trang bị thêm các thiết bị bảo hộ lao động. Đó có thể là áo quần bảo hộ, mặt nạ hàn, găng tay,… và đặc biệt tránh xa các vật dễ cháy, nổ do việc xỉ hàn có bắn tung tóe khắp nơi.

Lưu ý chọn máy hàn hồ quang phù hợp

Lưu ý chọn máy hàn hồ quang phù hợp
Lưu ý chọn máy hàn hồ quang phù hợp

Các lưu ý khi mọi người có lựa chọn máy hàn có thể kể ra như sau:

  • Lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng.
  • Lựa chọn tùy theo cường độ sử dụng.
  • Tham khảo các thông tin kỹ thuật của máy trước khi lựa chọn.

Tới đây Máy Hàn Cắt cũng đã thông tin đầy đủ đến các mọi người toàn bộ chi tiết, cách thức sử dụng máy hàn hồ quang an toàn và hiệu quả nhất. Nếu có thể hãy liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *