Hướng dẫn cách khắc phục máy hàn điện tử báo lỗi OC

Hướng dẫn cách khắc phục máy hàn điện tử báo lỗi OC trong khi đang sử dụng nhanh chóng, hiệu quả. Bên cạnh đó là thông tin các nguyên chính dẫn đến báo lỗi OC mà mọi người có thể phòng tránh, xin mời theo dõi.

Đến với bài viết này, Máy Hàn Cắt xin được đem đến cho mọi người các cách giải quyết khi máy máy hàn điện tử báo lỗi OC. Ngoài ra là một số thông tin lưu ý quan trọng để phòng tránh lỗi này phát sinh, tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Cơ chế hoạt động của máy hàn

Cơ chế hoạt động của máy hàn
Cơ chế hoạt động của máy hàn

Một máy hàn hoạt động bình thường  sẽ phụ thuộc vào các bộ phận sau:

  • Bộ phận chỉnh lưu và bộ lọc: gồm 2 loại là mạch 1 pha dành cho nguồn điện đầu vào là 220V và mạch 3 pha dành cho nguồn điện đầu vào là 380V.
  • Bộ phận động lực – công suất: dùng để tăng xung điều khiển biến áp.
  • Mạch chỉnh lưu sau biến áp – Diop đầu ra: nhằm đảo bảo điện áp sau chỉnh lưu luôn nằm ở mức 60V, tùy một số loại máy con số này có thể thay đổi.
  • Mạch điều khiển: sử dụng để đóng ngắt các linh kiện bán dẫn công suất bằng cách tạo nên các xung điều khiển với tần số không đổi.

Mọi người có thể theo dõi thêm thông tin về các loại máy hàn tại đây: Máy Hàn Mig Protech, Máy cắt plasma, Máy Hàn Mig Hồng Ký HK MIG 200D.

Nguyên nhân máy hàn điện tử báo lỗi OC

Nguyên nhân máy hàn báo lỗi OC
Nguyên nhân máy hàn báo lỗi OC

Khi mọi người sử dụng, làm việc với máy hàn trong một thời gian chắc chắn sẽ gặp phải trường hợp máy hàn điện tử báo lỗi OC. Vậy nguyên nhân do đâu, lý do báo lỗi là gì tất cả đều sẽ có ngay trong phần nội dung sau của bài viết.

Đèn đỏ báo lỗi OC là gì?

Thời điểm hiện tại hầu hết các máy hàn chính hãng đều đã được trang bị tính năng cho phép tự động ngắt điện. Hiện tượng này khi xảy ra sẽ dẫn đến việc máy hàn điện tử báo lỗi OC (Over Current).

Hiện tượng kể trên xảy ra nhằm giúp cho người dùng biết được máy hàn đang xảy ra lỗi để khắc phục. Đôi khi máy sẽ báo lỗi khi xảy ra một số lỗi liên quan đến các linh kiện ở trong máy.

Nguyên nhân máy hàn báo lỗi OC

Nguyên nhân máy hàn điện tử báo lỗi OC
Nguyên nhân máy hàn điện tử báo lỗi OC

Vậy nguyên nhân chính dẫn đến việc máy hàn điện tử báo lỗi OC là gì, tất cả có thể kể ra như sau:

  • Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi OC là khi máy hàn phải làm việc trong thời gian dài khiến cho bộ cảm ứng tự động ngắt mạch nhằm tránh các nguy cơ mất an toàn trong lao động.
  • Một lỗi do phần sò IGBT hoặc Mosfet bên trong máy bị hỏng khi mọi người bật máy lên và thấy báo đèn đỏ OC hoặc khi chập que hàn vào vật hàn thì đèn OC báo sáng.
  • Nguyên nhân khác dẫn đến lỗi OC có thể do mạch điều khiển Mosfet, IGBT bên trong máy hàn điện đang bị lỗi. Bộ phận đóng vai trò đóng ngắt các linh kiện bán dẫn công suất nên khi bị lỗi sẽ dẫn đến xung điều khiển bị lệch.

Mọi người khi sử dụng máy và gặp trường hợp bị lỗi có thể nhận biết thông qua các trường hợp kể trên. Một số thông tin kỹ thuật có thể mọi người quan tâm: nguyên nhân và cách chữa bỏng hàn hay cách sử dụng máy hàn mig đúng cách.

Cách sửa máy hàn điện tử báo lỗi OC

Cách sửa máy hàn báo lỗi OC
Cách sửa máy hàn báo lỗi OC

Đến với phần quan trọng nhất chính là làm sao để sửa lỗi khi máy hàn điện tử báo lỗi OC một cách nhanh chóng đơn giản nhất, tiện lợi nhất. Để có thể sửa mọi người cần phải biết máy hàn của bản thân gặp phải vấn đề gì mới có thể đưa ra phương hướng thích hợp nhất.

Nếu đó là lỗi do máy hàn bị quá tải do làm việc trong thời gian dài người dùng chỉ cần ngừng sử dụng mày. Thời gian nghỉ có thể từ 15 phút đến 30 phút tối thiểu tùy theo tình trạng của máy hiện tại.

Trường hợp do các mạch điện bị lỗi sẽ cần người dùng phải mở khoan máy ra và trực tiếp kiểm tra lỗi phát sinh. Lưu ý không khuyến khích người dùng không có chuyên môn sâu về máy hàn áp dụng do có thể dẫn đến các lỗi nặng hơn.

Mọi người sẽ cần phải thay mới các linh kiện khi gặp phải các lỗi như sau:

  • Lỗi do phần động lực IGBT hoặc MOSFET bị chập.
  • Lỗi do bo mạch điện tử bị lỗi.
  • Lỗi do driver điều khiển IGBT hoặc MOSFET bị lỗi.

Như vậy Máy Hàn Cắt cũng đã thông tin đầy đủ chi tiết các lỗi và cách thức nhận biết khi máy hàn điện tử báo lỗi OC. Để có thể nhận được hỗ trợ, tư vấn tốt hơn hãy liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để nhận được trợ giúp toàn diện hơn.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *