Cách hàn nhôm tại nhà đúng cách và đơn giản

Cách hàn nhôm tại nhà đúng cách và đơn giản để không làm thủng mối hàn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó sẽ là các mẹo về kỹ thuật riêng để mọi người có thể dễ dàng thực hiện công việc này hơn, rất mong mọi người theo dõi.

Chào mừng đã đến Máy Hàn Cắt và trong nội dung của hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau nói về những cách hàn nhôm tại nhà. Và nếu như mọi người đang tìm kiếm các thông tin có liên quan để có thể làm việc này thì đây chính là nội dung dành riêng cho mọi người.

Chuẩn bị trước khi hàn nhôm

Cần nắm rõ tính chất của loại vật liệu nhôm hoặc hợp kim nhôm trước khi làm việc
Cần nắm rõ tính chất của loại vật liệu nhôm hoặc hợp kim nhôm trước khi làm việc

Trước khi chúng ta đến với những cách hàn nhôm tại nhà mọi người cần nắm rõ tính chất của loại vật liệu nhôm hoặc hợp kim nhôm mà bản thân cần làm việc. Cần biết rõ đây là kim loại có tính dẫn nhiệt cao và điểm nóng chảy thấp.

Chính vì tính chất như kể trên mà loại vật liệu nếu như không có kỹ thuật rất dễ xảy ra các tình trạng như cháy thấu, rạn nứt mối hàn, bị rỗ khí,… Do đó trước khi thực hiện làm việc với nhôm mọi người nên tìm hiểu kỹ về tính chất vật liệu cũng như tuân thủ chính xác những cách hàn nhôm tại nhà.

Và mọi người cũng nên chú ý dù làm việc hàn trên bất kỳ loại vật liệu nào cũng đều phải làm sạch bề mặt vị trí cần hàn. Tại đây mọi người có thể sử dụng bàn chải hoặc khăn sạch để làm sạch các lớp dầu mỡ hoặc bụi bẩn, nếu dùng bàn chải sắt cần cẩn thận không nên làm quá mạnh có thể khiến bề mặt vật liệu bị xù xì.

Song song đó mọi người cũng nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ và kiểm tra kỹ lưỡng dụng cụ hàn trước khi thao tác làm việc.

Lựa chọn máy hàn

Khuyên dùng các thiết bị máy hàn tig AC/DC để thực hiện hàn nhôm
Khuyên dùng các thiết bị máy hàn tig AC/DC để thực hiện hàn nhôm

Câu hỏi thứ 2 đặt ra ở đây là nên lựa chọn sử dụng loại máy hàn nào là phù hợp nhất để thực hiện hàn nhôm. Theo nhiều ý kiến cho biết lựa chọn tốt nhất trong lúc này là các thiết bị máy hàn tig AC/DC.

Sở dĩ như thế bởi loại thiết bị này có công tắc để điều chỉnh chế độ hàn tig và hàn nhôm vô cùng dễ dàng, kèm theo các núm vặn điều chỉnh dòng hàn và khí bảo vệ. Dù thế nếu điều kiện không cho phép mọi người có thể sử dụng bất kỳ loại máy hàn nào mà bản thân đang sở hữu cũng được.

Thông tin các loại Máy Hàn Que khác mà mọi người có thể tham khảo như: Máy Hàn Que Edon, Máy Hàn Que Weldcom, Máy hàn Que Jasic,…

Những cách để hàn nhôm tại nhà

Cùng tìm hiểu những cách để hàn nhôm tại nhà
Cùng tìm hiểu những cách để hàn nhôm tại nhà

Vậy không để mọi người phải đợi lâu hơn, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu về những cách để hàn nhôm tại nhà. Lưu ý loại máy hướng dẫn trong bài viết là máy hàn tig, do đó đối với những loại máy hàn khác sẽ có tương đối sai lệch.

Lựa chọn các dụng cụ hàn cần thiết

Khi thực hiện hàn nhôm mọi người nên chú ý lựa chọn các điện cực có đầu tròn và đầu nhọn chuyên dụng để hàn thép Carbon và thép không gỉ. Sau khi lựa chọn xong mọi người thực hiện lắp điện cực vào mỏ hàn và cần chừa khoảng 3.2mm thừa ở phần đầu điện cực.

Xong phần điện cực mọi người tiếp tục chuẩn bị khí bảo vệ, ở đây loại khí phổ biến nhất để hàn nhôm là khí Argon. Sau cùng mọi người cần lựa chọn dây hàn phù hợp nhất với độ dày loại vật liệu mà bản thân đang làm việc.

Ngoài ra khi thực hiện hàn nhôm mọi người nên lựa chọn dòng hàn ở mức hơn 350A và có chế độ dòng hàn không đổi để đem lại kết quả tốt nhất.

Gia nhiệt và mồi hồ quang

Cần thực hiện gia nhiệt để tránh trường hợp xuất hiện nứt
Cần thực hiện gia nhiệt để tránh trường hợp xuất hiện nứt

Hướng dẫn cách hàn nhôm tại nhà đầu tiên sẽ cần mọi người thực hiện gia nhiệt để tránh trường hợp xuất hiện nứt trên bề mặt vật liệu. Lưu ý nhiệt độ nung nóng vật hàn không nên quá 230 độ F, trong trường hợp các vật liệu có độ dày khác nhau thì ưu tiên gia nhiệt vật liệu có độ dày lớn trước.

Chuẩn bị gia nhiệt xong chúng ta bắt đầu thực hiện mồi hồ quang bằng cách cho que hàn tiếp xúc với vật hàn. Lúc này điểm tiếp xúc giữa 2 cực điện sẽ đi đến trạng thái nóng chảy và mọi người cần đưa que hàn cách một khoảng so với vật hàn.

Lưu ý khi thực hiện mồi hồ quang cần thực hiện ở những điểm gần điểm bắt đầu của đường hàn và chỉ di chuyển mỏ hàn khi xuất hiện một vùng kim loại nóng chảy.

Kỹ thuật sử dụng mỏ hàn

Góc độ của mỏ hàn sẽ tùy thuộc vào đường hàn và không gian làm việc
Góc độ của mỏ hàn sẽ tùy thuộc vào đường hàn và không gian làm việc

Tại đây góc độ của mỏ hàn sẽ tùy thuộc vào đường hàn và không gian của mọi người:

  • Mỏ hàn nghiêng về phía trước: Sử dụng để hàn chi tiết mỏng hoặc để lấp đầy khe hở.
  • Mỏ hàn nghiêng về phía sau: Sử dụng để hàn chi tiết dày.

Thông tin một số tin tức kỹ thuật khác mà có thể mọi người quan tâm: Kỹ thuật hàn nhôm gió đá, Máy cắt plasma không ra lửa,…

Lời kết

Như vậy chúng ta đã đi qua hết các hướng dẫn về những cách hàn nhôm tại nhà đơn giản để không làm cháy, thủng mối hàn. Với những câu hỏi liên quan hoặc thắc mắc mọi người có thể liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để nhận được hỗ trợ tư vấn tốt nhất của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *