Hướng dẫn cách đấu motor 1 pha đúng cách chi tiết nhất

Hướng dẫn cách kiểm tra xem cách đấu motor 1 pha sao cho đúng cách và hiệu quả nhất. Việc đấu dây motor sao cho đúng cũng rất là quan trọng. Vì nếu không có sự chính xác khi đấu các dây điện sẽ dẫn đến tình trạng chập cháy gây nguy hiểm đến cho mọi người xung quanh.

Trong bài viết hôm nay, Máy Hàn Cắt xin được thông tin và hướng dẫn chi tiết đến cho các bạn cách để đấu dây motor một cách tốt nhất và chi tiết. Cũng như giúp các bạn cách xác định được đầu dây motor 1 pha tốt nhất. Mời các bạn cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới để biết thêm về cách đấu dây 1 pha này nhé!

Chi tiết cách xác định được đầu dây motor 1 pha

Chi tiết cách xác định được đầu dây motor 1 pha
Chi tiết cách xác định được đầu dây motor 1 pha

Các bạn trước khi thực hiện các cách đấu motor 1 pha cần phải xác định được các đầu dây sao cho chuẩn xác nhất. Để làm được điều này, chúng ta sẽ có đến 2 cách làm là sử dụng đồng hồ vạn năng để xác định chính xác được đầu dây 1 pha. Còn với cách thứ hai chúng ta có thể sử dụng ứng dụng cảm biến điện từ để có thể xác định. Chi tiết như thế nào mời các bạn cùng theo dõi ngay thông tin sau đây:

Xác định đầu dây motor 1 pha bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng còn được gọi là đồng hồ VOM. Các bạn sử dụng chế độ OHM của đồng hồ và dò ra từng cặp dây. Dây đề là loại cặp dây có điện trợ nhỏ, thường có thể thấy chúng cho hiện tượng xả bớt bởi tụ. Các đầu dây đều có liên hệ đến hộp có chứa tụ khởi động và ngắt điện ly tâm. Khi đã xác định được dây đề thì chắc chắn cặp còn lại sẽ là dây chạy và từ đó tiến hành thực hiện các cách đấu motor 1 pha hiệu quả.

Xác định đầu dây motor 1 pha bằng cảm ứng điện từ

Người dùng chuyển chế độ của đồng hồ vạn năng sang mA kế. Sau đó, tiến hành nối từng cặp dây chưa xác định lại với nhau. Tiến hành quay trục và theo dõi kết quả đo, nếu thấy cặp nào có cường độ khác với những cặp dây xung quanh thì đó chính là cặp dây đề. Những cặp dây còn lại sẽ làm dây pha chạy.

Cách đấu motor 1 pha chi tiết đúng cách

Đấu dây motor 1 pha với 3 dây ra

Đấu dây motor 1 pha với 3 dây ra
Đấu dây motor 1 pha với 3 dây ra

Trong motor 1 pha có đến 3 dây ra sẽ bao gồm: Dây chạy (R), dây đề (S) và dây chung (C). Thực hiện các bước sau để đấu dây thành công:

 • Bước 1: Sử dụng đồng hồ VOM để đo ra 3 cặp điện trở chạy qua các đầu dây.
 • Bước 2: Tiến hành xác định cặp dây có điện trở lớn nhất sẽ gồm có 2 dây là R và S. Dây còn lại sẽ là dây chung C.
 • Bước 3: Thực hiện so sánh dây chung với 2 dây còn lại. Nếu dây nào có điện trở nhỏ nhất sẽ là R còn dây với điện trở lớn sẽ là S.
 • Bước 4: Sau khi đã xác định xong các dây các bạn tiến hành đấu dây thành công.

Đấu dây motor 1 pha với 4 dây ra

Đấu dây motor 1 pha với 4 dây ra
Đấu dây motor 1 pha với 4 dây ra

Trước khi đấu dây với motor 1 pha với 4 dây ra các bạn nên thực hiện các bước phân biệt dây để có trước khi thực hiện đấu dây. Có thể làm theo 2 cách như sau là phân biệt bằng mắt hay sử dụng đồng hồ VOM để phân biệt. Với cách đầu tiên sử dụng mắt thường để phân biệt các bạn tháo rời roto ra khỏi stato nhìn vào đầu nối để biết được đâu là cuộn LV và cuộn KD. Lưu ý cuộn LV sẽ có kích thước lớn hơn cuộn KD.

Cách thứ hai các bạn sử dụng đồng hồ vạn năng hay còn được biết đến là đồng hồ VOM để phân biệt và thực hiện cách đấu motor 1 pha tốt nhất. Các bạn cho đồng hồ đo vào trong hai cuộn, cuộn nào cho ra điện trở lớn nhất là cuộn KD và ngược lại cuộn nào cho ra điện trở nhỏ nhất là cuộn KD vô cùng đơn giản.

Các bước thực hiện cách đấu motor 1 pha như sau:

 • Bước 1: Tiến hành đấu 2 đầu dây bất kỳ từ cuộn LV và KD lại với nhau. Rồi nối đầu dây đó ra 1 dây nguồn.
 • Bước 2: Còn đầu dây còn lại của cuộn LV các bạn nối với dây nguồn còn lại với 1 má tụ. 
 • Bước 3: Còn một đầu dây ở cuộn KD sẽ được nối với 1 má tụ còn lại.

Đấu dây motor 1 pha với 5 dây ra

Đấu dây motor 1 pha với 5 dây ra
Đấu dây motor 1 pha với 5 dây ra

Để thực hiện đấu với dây 1 pha cùng 5 dây ra, các bạn cần phải xác định cách đấu các đầu dây của motor 1 dây và 5 dây ra trước. Những bước thực hiện bên dưới các bạn cùng theo dõi để thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Cách đấu motor 1 pha các bạn sử dụng đồng hồ vạn năng để đo với 10 cặp điện trở trên 5 đầu dây. Thấy cặp nào có điện trở cao thì đây là 2 dây R và S, còn 3 dây còn lại sẽ lần lượt là Hi, Me, Lo.
 • Bước 2: Các bạn tiến hành chập 3 đầu dây vừa phân loại lại thành một. Tiếp đó, thực hiện đo điện trở giữa điểm nối này với 2 dây còn lại là R, S. Thấy dây nào điện trở cao là R và nhỏ nhất là S.
 • Bước 3: Khi đo xong các bạn tháo rời 3 đầu dây vừa chập lại rời ra. Rồi tiến hành đo các điện trở của từng dây một với dây R. Nếu thấy dây có điện trở thấp nhất sẽ là Hi, lớn nhất là Lo và tầm trung là Me.

Khi đã xác định thành công đầu dây xong các bạn tiến hành nối các đầu dây theo thứ tự R – S – Hi – Me – Lo để thành công đấu dây motor 1 pha với 5 dây ra nhé.

Đấu dây motor 1 pha với 6 dây ra

Đấu dây motor 1 pha với 6 dây ra
Đấu dây motor 1 pha với 6 dây ra
 • Bước 1: Cũng tương tự như trên các bạn thực hiện cách đấu motor 1 pha sử dụng đồng hồ vạn năng với thang đo sử dụng là R x 1 để có thể đo từng cặp dây. Có đến 3 cặp dây sẽ liên kết lại thành một đôi. Các bạn đánh dấu và đo điện trở của từng cặp.
 • Bước 2: Kiểm tra kết quả vừa đo, nếu thấy hai cặp nào có điện trở bằng nhau thì 2 cặp đó sẽ ở cuộn dây chính. với đôi còn lại sẽ nằm ở cuộn phụ. Đánh các số vào đầu dây ở cuộn chính lần lượt là 1 – 2 và 3 – 4, còn bên cuộn phụ là 5 – 6.
 • Bước 3: Xác định được các cực tính của đầu dây bên trong cuộn chính, tiến hành đấu lần lượt chúng lại với nhau. Nếu đấu đúng động cơ sẽ chạy nhanh, êm, không tại tiếng ồn và dòng điện ổn định.

Lưu ý về lỗi trong quá trình đấu dây 1 pha trên motor

Một số những lưu lý khi đấu dây motor 1 pha
Một số những lưu lý khi đấu dây motor 1 pha

Khi tiến hành cách đấu motor 1 pha sẽ có nhiều người dùng thường hay mắc lỗi vô cùng cơ bản. Những sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ, thế nên để giúp các bạn tránh được các lỗi trong quá trình đấu dây. Chúng tôi sẽ nêu ra một số lưu ý để bạn có thể theo dõi chi tiết sau đây:

 • Tụ điện thường sẽ có những vấn đề hay bị thủng. Để khắc phục các bạn có thể quấn lại dây cho motor hay sử dụng các tụ điện khác thay thế. Để phù hợp với mức điện áp tránh là tụ điện bị hỏng lần nữa.
 • Với motor 1 pha khi gặp vấn đề chạy chậm và có tiếng ù ù. Thì để khắc phục các bạn tiến hành kiểm tra lại bộ dây. Nếu thấy các vấn đề về dây bị đứt hay chập hãy tiến hành quấn lại dây để đảm bảo an toàn.
 • Động cơ có hoạt động nhưng không quay, phải dùng tay thì động cơ mới quay. Khi gặp lỗi này đơn giản các bạn tiến hành thay tụ điện mới cho động cơ là được.

Một số những bài viết hay có thể các bạn quan tâm: Phương pháp hàn ngang và một số lưu ý về kỹ thuật hàn này hay hướng dẫn cách hàn thiếc sao cho hiệu quả nhất.

Như vậy trên đây Máy Hàn Cắt vừa thông tin chi tiết đến cho các bạn cách đấu motor 1 pha sao cho đúng cách và chính xác nhất. Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm đến những sản phẩm máy hàn Mig, máy hàn que tại cửa hàng chúng tôi như: Máy hàn Que Jasic hay Máy Hàn Mig Protech.

Hãy liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Bên cạnh đó, khi mua các sản phẩm máy hàn cắt hay các phụ kiện hàn. Quý khách hàng còn có cơ hội nhận được nhiều phần quà và ưu đãi vô cùng giá trị đến từ cửa hàng của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *