Các phương pháp giúp kiểm tra chất lượng mối hàn hiệu quả

Các phương pháp giúp kiểm tra chất lượng mối hàn hiệu quả, chính xác nhằm đảm bảo được chất lượng thành phẩm sau khi hàn. Đấy chính là những thông tin mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Lần này đến với Máy Hàn Cắt chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những phương pháp kiểm tra chất lượng mối hàn hiệu quả nhất mà mọi người có thể thực hiện. Với tất tần tật những phương pháp cụ thể nhằm giúp mọi người xác định được chất lượng mối hàn sau cùng, chi tiết xin mời đón xem.

Các tiêu chuẩn chất lượng khi kiểm tra mối hàn

Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn chất lượng khi kiểm tra mối hàn
Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn chất lượng khi kiểm tra mối hàn

Thông tin các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của một mối hàn đạt chuẩn cần có như sau:

  • Bề mặt mối hàn không được xuất hiện các vết nứt, gãy, vết cháy,… và các dị tật hàn khác có thể xảy ra.
  • Mối hàn phải đảm bảo không có chỗ hàn ngấu, không bị nứt và vẫn giữ được các đặc tính của kim loại.
  • Thử thủy lực không xuất hiện rò rỉ nước và biến dạng.

Thông tin một số nội dung khác liên quan mà có thể mọi người quan tâm như: Khói hàn có độc không, Hướng dẫn cách tiết kiệm chi phí hàn, Những lỗi máy hàn điện tử thường gặp phải,…

Kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp phá hủy

Kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp phá hủy sẽ làm hỏng vật liệu hàn
Kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp phá hủy sẽ làm hỏng vật liệu hàn

Kiểm tra phá hủy là phương pháp kiểm tra bằng các tác động ngoại lực như kéo, đập, uốn,… hoặc lấy mẫu thu được từ mối hàn nhằm xác định tính cơ học của liên kết hàn. Từ kết quả thu được đem sánh với đặc tính của kim loại gốc.

Khi kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp kiểm tra phá hủy tất nhiên sẽ làm hỏng vật liệu hàn. Dù thế đây vẫn là một cách kiểm tra được xem là hiệu quả nhất trong việc đánh giá trình độ kỹ thuật của người thợ hàn.

Kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp không phá hủy

Kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp không phá hủy là phương pháp không làm tổn hại đến mối hàn
Kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp không phá hủy là phương pháp không làm tổn hại đến mối hàn

Khác với phương pháp kiểm tra phá hủy thì đây là phương pháp không làm tổn hại đến mối hàn và vật liệu hàn. Theo đó chúng ta cũng có rất nhiều phương pháp kiểm tra không phá hủy khác nhau mà mọi người có thể thực hiện, chi tiết xin mời đón xem.

Kiểm tra bằng mắt thường

Kiểm tra bằng mắt thường chịu ảnh hưởng từ kỹ năng và trình độ của người thực hiện
Kiểm tra bằng mắt thường chịu ảnh hưởng từ kỹ năng và trình độ của người thực hiện

Kiểm tra chất lượng mối hàn bằng mắt thường là phương pháp đơn giản nhất nhưng cũng là phương pháp kém chính xác nhất. Nguyên do bởi phương pháp kiểm tra này quá phụ thuộc vào sự hiểu biết, kỹ năng và trình độ của người thợ hàn để từ đó đưa ra kết quả kiểm tra.

Ngày nay với sự hỗ trợ của các kính phóng đại mà quá trình kiểm tra bằng mắt thường cũng đã được cải thiện phần nào chính xác và hiệu quả hơn. Dù thế để tiến hành kiểm tra bằng mắt thường mối hàn cũng cần phải được làm sạch kỹ càng trước khi thực hiện kiểm tra. 

Một biến thể khác của quá trình kiểm tra bằng mắt thường đó là sử dụng những thành phẩm mẫu đạt chuẩn từ trước. Sau đó đem so sánh và ướm thử với sản phẩm cần kiểm tra chất lượng để từ đó đưa ra đánh giá chất lượng, dù thế quy trình này vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi kinh nghiệm của người thực nghiệm kiểm tra.

Kiểm tra bằng sóng siêu âm

Kiểm tra bằng sóng siêu âm là phương pháp sẽ sử dụng đến đầu phát và đầu thu sóng siêu âm
Kiểm tra bằng sóng siêu âm là phương pháp sẽ sử dụng đến đầu phát và đầu thu sóng siêu âm

Tiếp theo là phương pháp kiểm tra bằng sóng siêu âm, đây là phương pháp mà chúng ta sẽ sử dụng đến đầu phát và đầu thu sóng siêu âm. Theo đó sóng siêu âm sẽ được chiếu vào các mối hàn thông qua đầu phát và quay trở lại đầu thu.

Từ đó hiển thị các thông tin mà sóng siêu âm đã đi qua thông qua một màn hình hiển thị mà chúng ta có thể quan sát được. Từ đây chúng ta có thể xác định được các vết nứt, rỗ khí, khuyết tật có trong mối hàn.

Kiểm tra bằng tia phóng xạ

Phương pháp kiểm tra bằng tia phóng xạ là phương pháp mà chúng ta sẽ sử dụng đến tia gamma hoặc tia X. Khi cho các tia này đi xuyên qua mối hàn sẽ cho phép chúng ta phát hiện các dị tật hàn thông qua các tấm phim thu lại được.

Vậy là chúng ta cũng đã đi đến hồi kết cho toàn bộ nội dung về các phương pháp giúp kiểm tra chất lượng mối hàn hiệu quả. Chân thành cảm ơn mọi người đã theo dõi và nếu có câu hỏi liên quan xin hãy liên hệ đến Máy Hàn Cắt Khang An để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin một số sản phẩm từ thương hiệu máy hàn Edon mà mọi người có thể quan tâm đến: máy hàn Mig Edon, máy hàn que Edon, máy hàn Tig Edon,…

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *