Công nghệ IGBT là gì? Ưu và nhược điểm

Công nghệ IGBT là gì? Ưu và nhược điểm của loại công nghệ này trong kỹ thuật hàn điện tử. Tất tần tật những thắc mắc này đều sẽ được giải đáp chi tiết và đầy đủ ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Chào mừng đã đến Máy Hàn Cắt và trong những nội dung sắp tới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công nghệ IGBT. Theo đó chúng ta sẽ tìm hiểu về tổng quan, ưu cũng như nhược điểm trong kỹ thuật hàn điện của thứ công nghệ này, chi tiết xin mời mọi người theo dõi. 

Tổng quan về công nghệ IGBT

Công nghệ IGBT hay chính xác hơn là một linh kiện bán dẫn công suất 3 cực với đặc điểm vừa có thể chịu tải lớn vừa có thể cắt nhanh
Công nghệ IGBT hay chính xác hơn là một linh kiện bán dẫn công suất 3 cực với đặc điểm vừa có thể chịu tải lớn vừa có thể cắt nhanh

Công nghệ IGBT là gì?

Công nghệ IGBT hay chính xác hơn là một linh kiện bán dẫn công suất 3 cực với đặc điểm vừa có thể chịu tải lớn vừa có thể cắt nhanh. Bên cạnh đó loại linh kiện này do chỉ là một loại linh kiện nhỏ chịu điều khiển bằng điện áp nên mức công suất yêu cầu rất nhỏ.

Theo tìm hiểu cụm từ IGBT của công nghệ này là được viết tắt từ cái tên đầy đủ là Insulated Gate Bipolar Transistor. Và ngày nay thứ công nghệ này đã được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực sản xuất điện tử do sự tiện dụng và bền bỉ mà nó có thể mang lại.

Thông tin một số nội dung khác liên quan mà có thể mọi người quan tâm như: Những kinh nghiệm chữa đau mắt hàn hiệu quả, Kính hàn xì bảo vệ mắt là gì, Máy hàn Inverter là gì,…

Cấu trúc và nguyên lý vận hành

Phần cấu trúc của các linh kiện IGBT sẽ có cấu trúc khá tương đồng với các linh kiện Mosfet thông thường. Điểm khác biệt duy nhất chỉ có phần nối với Collector để hình thành cấu trúc bán dẫn p-n-p.

Về nguyên lý hoạt động của các linh kiện IGBT khá đơn giản, khi các linh kiện này được tác dụng bởi áp điều khiển sẽ hình thành kênh dẫn và các hạt mang điện. Sau đó các hạt mang điện này sẽ di chuyển về phía Collector để vượt qua lớp tiếp giáp p-n-p.

Máy hàn điện tử sử dụng công nghệ IGBT

Máy hàn điện tử sử dụng công nghệ IGBT sở hữu độ ổn định, khả năng chịu tải cao
Máy hàn điện tử sử dụng công nghệ IGBT sở hữu độ ổn định, khả năng chịu tải cao

Với khả năng cũng như các cải tiến công nghệ vượt bậc như hiện tại mà các thiết bị máy hàn điện tử có trang bị công nghệ IGBT là vô cùng phổ biến. Theo đó các thiết bị máy hàn này sở hữu độ ổn định, khả năng chịu tải cao hơn rất nhiều các thiết bị cùng loại.

Đi cùng là thành quả và mức năng suất công việc cao nhưng lại vô cùng tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Thông tin báo giá máy cắt plasma công nghệ cao mà mọi người có thể quan tâm đến: Máy cắt plasma Hồng Ký, Máy cắt plasma Edon, Máy cắt plasma Jasic,…

Ưu điểm của công nghệ IGBT

Cùng tìm hiểu ưu điểm của công nghệ IGBT
Cùng tìm hiểu ưu điểm của công nghệ IGBT

Công nghệ IGBT vốn là một công nghệ phổ biến vì độ tân tiến của chính nó và vì thế mà công nghệ này sở hữu cho riêng mình rất nhiều ưu điểm đáng kể như:

  • Đóng cắt dễ dàng, nhanh chóng.
  • Điện áp điều khiển thấp.
  • Tốc độ chuyển mạch nhanh và chi phí tổn hao thấp.
  • Khả năng chịu áp ở mức tốt.
  • Tải dòng khá cao.
  • Công suất tản nhiệt thấp.
  • Trở kháng đầu vào cao.

Với hàng loạt các ưu điểm kể trên mọi người hẳn đã hiểu được lý do vì sao mà công nghệ IGBT lại được ứng dụng nhiều trong kỹ thuật hàn điện tử như vậy.

Nhược điểm của công nghệ IGBT

Cùng tìm hiểu nhược điểm của công nghệ IGBT
Cùng tìm hiểu nhược điểm của công nghệ IGBT

Tất nhiên dù công nghệ IGBT có ưu việt đến mấy thì đã có ưu điểm cũng sẽ phải có nhược điểm đi cùng với nó. Và thứ nhược điểm đầu tiên lại đến từ ưu điểm của thứ công nghệ này khi chỉ có mức công suất từ vừa và nhỏ.

Ngoài nhược điểm kể trên thực tế khi so sánh với các linh kiện Mosfet thì tần số của IGBT lại kém hơn rất nhiều. Cũng vì điều này mà đối với các ứng dụng tần số cao người ta vẫn ưu tiên sử dụng linh kiện Mosfet nhiều hơn.

Sau cùng chính là vấn đề về kinh tế khi giá thành của các thiết bị có sở hữu linh kiện IGBT thường có giá rất cao. Nguyên do đến từ sự đắt đỏ trong các linh kiện IGBT đã vô tình khiến cho các thiết bị có sở hữu công nghệ này ngày càng trở nên đắt tiền hơn.

Lời kết

Tới được đây cũng là toàn bộ thông tin về công nghệ IGBT, một trong những phát triển công nghệ tân tiến và phổ biến hiện nay. Cảm ơn mọi người đã theo dõi và nếu có câu hỏi liên quan xin hãy liên hệ đến Máy Hàn Cắt Khang An để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *