Kinh nghiệm cách chọn mua máy hàn đúng nhu cầu và phù hợp nhất

Ngày càng có nhiều thương hiệu sản xuất máy hàn trên thị trường, vì thế bạn nên biết cách chọn mua máy hàng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất. Có rất nhiều yếu tố cần phân tích để đưa ra sự lựa chọn chính xác.

Qua bài viết, Máy Hàn Cắt sẽ tổng hợp những điều cần lưu ý trước khi muốn mua một thiết bị hàn cho công việc. Tất nhiên, yếu tố quan trọng nhất là nhu cầu sử dụng của bạn, sau đó mới tính đến các điều kiện bên ngoài khác.

Cách chọn mua máy hàn phù hợp nhất 

Cách chọn mua máy hàn dựa trên nguồn điện tại nơi làm việc
Cách chọn mua máy hàn dựa trên nguồn điện tại nơi làm việc

Dựa trên nguồn điện hàn

Nguồn điện là điều kiện tiên quyết để máy hàn hoạt động, tuy nhiên mỗi loại máy sẽ phù hợp với các định mức khác nhau. Bạn cần xem xét nơi làm việc của mình sử dụng điện 1 chiều (thường có ở nhà hoặc xưởng nhỏ) hay điện 3 pha (thường có ở công trình lớn hoặc khu công nghiệp)

Thậm chí với những nơi không có lưới điện và phải sử dụng đến máy phát điện thì bạn cần tìm ra những chiếc máy có khả năng hoạt động linh hoạt. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sử dụng được cả nguồn điện 1 pha lẫn 3 pha mà không cần đến thiết bị hỗ trợ đổi nguồn.

Những chủ đề có thể bạn quan tâm: Máy hàn Inver

Dựa trên tính cơ động của máy

Bạn cần xét đến tính chất công việc của mình để biết cách chọn mua máy hàn có tính cơ động phù hợp. Chẳng hạn như bạn thường xuyên hàn trên cao hay di chuyển đến những địa điểm khác nhau thì sản phẩm cần gọn, nhẹ và có trang bị tay cầm hoặc đai đeo.

Khi chọn mua máy hàn cũng cần quan tâm tính cơ động của sản phẩm
Khi chọn mua máy hàn cũng cần quan tâm tính cơ động của sản phẩm

Hầu hết máy hàn hiện đại ngày nay đều đảm bảo tính thuận tiện cho người sử dụng. Trọng lượng của chúng cũng nhẹ hơn máy hàn truyền thống do ứng dụng công nghệ Inverter

Ngoài ra một số máy hàn dùng trong khu công nghiệp hoặc công trường xây dựng cỡ lớn còn được trang bị thêm bánh xe. Bên cạnh đó là còn có sự ra đời của các loại máy hàn cầm tay mini

Dựa trên chu kỳ tải của máy

Chu kỳ tải là yếu tố rất quan trọng, được đo lường dựa trên hiệu suất làm việc của máy hàn trong 10 phút. Đặc biệt, dòng hàn và chu kỳ tải còn có quan hệ mật thiết với nhau.

Ví dụ: Sản phẩm có dòng hàn 200 A với chu kỳ tải 60%, ta có thể phân tích rằng với dòng hàn 200A, máy có thể hàn liên tục trong khoảng thời gian 6 phút và phải được nghỉ 4 phút để tránh bị quá tải quá nhiệt. 

Chu kỳ tải sẽ đảm bảo máy hoạt động với hiệu suất tốt nhất
Chu kỳ tải sẽ đảm bảo máy hoạt động với hiệu suất tốt nhất

Que hàn thông dụng nhất hiện nay là 3.2 mm và chỉ mất 1 phút để hàn hết. Người thợ hàn nên căn cứ vào quy mô công việc để biết các chọn mua máy hàn có hiệu suất hoạt động phù hợp, có thể thực hiện theo gợi ý sau:

  • Các ngành công nghiệp nhẹ thường yêu cầu hiệu suất làm việc của máy đạt khoảng 20% với dòng hàn khoảng 200A.
  • Nếu hàn công nghiệp thì yêu cầu công suất máy đạt từ 40 – 60% với dòng khoảng 300A.
  • Các ngành công nghiệp nặng thường yêu cầu hiệu suất đạt 80 – 100% với dòng hàn lớn hơn 300A.

Dựa theo độ dày vật liệu

Cách chọn mua máy hàn theo độ dày vật liệu nên được áp dụng vì mỗi dòng hàn sẽ thích hợp làm việc trên những vật liệu khác nhau. Công thức được nhiều thợ hàn chuyên nghiệp áp dụng là 1 A đầu ra sẽ tương ứng với 0.025mm thép thông thường.

Áp dụng theo công thức trên, bạn sẽ tính được như sau:

  • Vật hàn dày khoảng 3mm cần dòng hàn khoảng 120A. 
  • Đối với thép không gỉ thì dòng hàn thấp hơn 10%
  • Đối với nhôm dòng hàn cần cao hơn 25%

Khi hàn vật mỏng thì cần đến những sản phẩm có dòng hàn nhỏ. Tiết diện vật hàn càng dày thì máy càng phải có công suất mạnh để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Dựa trên công dụng của từng loại máy hàn

Mỗi loại máy hàn thường chuyên dùng cho các mục đích khác nhau
Mỗi loại máy hàn thường chuyên dùng cho các mục đích khác nhau

Hiện nay có 4 loại máy hàn phổ biến trên thị trường. Bạn cần hiểu rõ công dụng của chúng để biết cách chọn mua máy hàn phù hợp.

– Máy hàn que: Sử dụng que hàn bù để đắp vào liên kết mối hàn. Loại máy này chuyên dùng để hàn sắt, thép.

– Máy hàn Tig: Sử dụng khí Argon để bảo vệ mối hàn (có thể cần sử dụng thêm que hàn bù). Máy hàn Tig chuyên hàn nhôm, inox, đồng, Magie, Niken…

– Máy hàn Mig:  Sử dụng Co2 để bảo vệ mối hàn, chuyên dùng để hàn sắt, các loại thép hợp kim cao Al, Ni, Cu; kim loại màu.

– Máy hàn cơ: Nguyên lý hoạt động giống như máy hàn que điện tử, chỉ khác là về cấu tạo máy bên trong.

Trên đây là toàn bộ các yếu tố mà bạn nên lưu ý để biết cách chọn mua máy hàn đúng nhu cầu nhất. Bạn nên xem xét và phân tích tất cả nhằm đảm bảo máy có thể hoạt động với hiệu suất tốt nhất trước khi mua.

Máy Hàn Cắt tự hào là đơn vị có hơn 10 năm cung cấp các loại Máy hàn que, Máy hàn MigMáy hàn Tig chính hãng. Quý khách có thể tham khảo sản phẩm trên Website và liên hệ theo những thông tin dưới đây khi có cần gặp nhân viên tư vấn!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *