Que hàn nhôm là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng thế nào?

Que hàn nhôm là một loại vật liệu dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm, một thứ vật liệu tương đối phổ biến. Tuy nhiên không quá nhiều người hiểu rõ về loại vật liệu này, do đó trong các nội dung sắp tới đây Máy Hàn Cắt muốn cùng bạn đào sâu hơn về chủ đề này.

Mayhancat.vn xin hân hạnh được chào đón sự góp mặt của bạn ngay trong các nội dung sắp tới đây khi mà chúng ta sẽ cùng nhau nói qua về que hàn nhôm. Theo đó sẽ là tất tần tật các nội dung chi tiết về loại vật liệu này, chi tiết cụ thể xin mời bạn theo dõi các nội dung sắp tới đây.

Que hàn nhôm là gì?

Que hàn nhôm là một loại vật liệu dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm
Que hàn nhôm là một loại vật liệu dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm

Que hàn nhôm là một loại vật liệu dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm, loại que hàn này có thành phần chính là nhôm và một số nguyên tố hợp kim khác. Những loại hợp kim phổ biến có thể kể đến như là magiê, kẽm, silic, đồng, mangan, titan,…

Loại que hàn này có nguyên lý hoạt động dựa vào hiện tượng nhiệt hóa học, tức là khi que hàn nhôm tiếp xúc với ngọn lửa hàn que hàn sẽ phản ứng với oxy trong không khí và sinh ra nhiệt lượng lớn. Lượng nhiệt này sẽ làm nóng chảy que hàn nhôm và vật liệu cần hàn, tạo ra mối hàn liên kết chặt chẽ giữa hai bề mặt.

Ưu nhược điểm của que hàn nhôm

Thông tin ưu nhược điểm của que hàn nhôm
Thông tin ưu nhược điểm của que hàn nhôm

Như que hàn ống đồng điều hòa, que hàn chì, que hàn đồng,… và nhiều loại que hàn khác nữa thì que hàn nhôm cũng mang trong mình số ít ưu nhược điểm đáng kể đến như là:

Ưu điểm

Đâu tiên là những ưu điểm mà loại que hàn này sở hữu như là:

 • Khả năng chịu nhiệt cao, khoảng 660 độ C nên có thể hàn được các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm có nhiệt độ nóng chảy cao.
 • Độ bền kéo cao, khoảng 300 MPa nên có thể chịu được các tác động cơ học như uốn, xoắn, nén, kéo, vân vân.
 • Khả năng tạo ra một lớp phủ bảo vệ bằng nhôm oxit trên bề mặt mối hàn, giúp ngăn chặn sự ăn mòn và oxi hóa của môi trường bên ngoài.
 • Có thể hàn được nhiều loại vật liệu bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm khác nhau, có độ dày và hình dạng khác nhau.

Nhược điểm

Que hàn nhôm rất khó kiểm soát nhiệt độ hàn do nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi gần nhau
Que hàn nhôm rất khó kiểm soát nhiệt độ hàn do nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi gần nhau

Song song đó cũng là một số những nhược điểm đặc biệt đáng chú ý đến như là:

 • Độ dẻo kém, khoảng 10% nên dễ bị gãy khi bị uốn cong quá mức.
 • Khó kiểm soát nhiệt độ hàn do nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi gần nhau, dễ gây ra hiện tượng quá nóng hoặc quá lạnh, làm ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn.
 • Dễ bị nứt và lỗ khí do khả năng hấp thụ hydro cao nên dễ bị nứt và lỗ khí trong quá trình hàn, làm giảm độ bền và thẩm mỹ của mối hàn.

Các loại que hàn nhôm phổ biến

Cùng tìm hiểu các loại que hàn nhôm phổ biến
Cùng tìm hiểu các loại que hàn nhôm phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que hàn chuyên dụng cho hàn nhôm mà chúng ta có thể kể đến như là:

 • Que hàn lõi thuốc: Là loại que hàn có bên trong là một lõi thuốc hàn, có chức năng làm sạch bề mặt vật liệu, tạo ra khí bảo vệ, cải thiện độ bám dính và độ dẫn nhiệt của mối hàn.
 • Que hàn bọc thuốc: Là loại que hàn có bên ngoài là một lớp bọc thuốc hàn, có chức năng tương tự như que hàn lõi thuốc nhưng có độ bền cao hơn, không bị nứt gãy khi bị uốn cong.
 • Que hàn không thuốc: Là loại que hàn không có thuốc hàn bên trong hay bên ngoài, chỉ có nhôm và các nguyên tố hợp kim.

Bên cạnh đó nếu có thể xin mời bạn theo dõi thêm các nội dung về: Đặc điểm của dây hàn MIG, Đặc điểm các loại kim hàn Tig,…

Ứng dụng của que hàn nhôm

Que hàn nhôm đã và đang được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau
Que hàn nhôm đã và đang được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau

Với độ phổ biến cũng như các đặc tính đặc biệt mà chúng ta đề cập đến trước mà que hàn nhôm đã và đang được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực như là:

 • Công nghiệp: Que hàn được dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm trong các ngành công nghiệp như cơ khí, chế tạo máy, ô tô, xe máy, tàu thủy, đóng tàu,…
 • Xây dựng: Que hàn được dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm trong các công trình xây dựng như cầu, nhà xưởng, nhà thép tiền chế, khung nhôm kính,…
 • Giao thông: Que hàn được dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm trong các phương tiện giao thông như xe buýt, xe tải, xe container, xe hơi,…
 • Hàng không và vũ trụ: Que hàn được dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm trong các thiết bị hàng không, vũ trụ như máy bay, tên lửa, vệ tinh,…
 • Y tế: Que hàn được dùng để hàn các chi tiết bằng nhôm hoặc hợp kim nhôm trong các thiết bị y tế như xe lăn, giường bệnh, máy thở,…

Thông tin thêm đến bạn về một số dòng sản phẩm vô cùng chất lượng hiện đang có mặt tại Máy Hàn Cắt như là: Máy hàn que, Máy hàn Mig, Máy hàn Tig,…

Sau cùng chúng ta cũng đã cùng nhau đi đến hồi kết cho toàn bộ nội dung tổng hợp về các dòng que hàn nhôm lần này. Mayhancat.vn xin cảm ơn bạn đã theo dõi cho toàn bộ nội dung lần này, nếu có câu hỏi nào khác xin hãy liên hệ cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *