Nên mua máy hàn que, máy hàn mig hay máy hàn Tig?

Máy hàn Que, Tig, Mig là 3 loại sử dụng để hàn phổ biến nhất được nhiều khách hàng ưa chuộng. Vậy nên sau đây là một số thông tin về các loại máy hàn này. Để giúp người dùng có thể chọn lựa loại phù hợp cho công việc của mình nhất.

Trong bài viết này, Mayhancat.vn cùng nhau tìm hiểu về có nên mua máy hàn Mig hay Que và Tig không. Và so sánh các loại máy hàn để giúp các khách hàng có cho mình lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bản thân. Tùy theo tính chất công việc, vật liệu hàn để chọn loại máy hàn phục vụ phù hợp cho công việc.

Máy hàn Que, Tig, Mig là gì?

Máy hàn Que, Tig, Mig là gì?
Máy hàn Que, Tig, Mig là gì?

Trước khi biết có nên sử dụng các loại máy hàn Que, Tig, Mig hay không. Thì mời các bạn cùng tìm hiểu xem 3 loại máy hàn này là gì? Và phương pháp hàn của 3 loại này khác gì nhau như sau: 

Máy hàn Que

Máy hàn que hay còn biết đến là máy hàn sắt, hàn hồ quang tay. Không sử dụng khí trơ bảo vệ mà sử dụng các que hàn được bọc bởi lớp vỏ bảo vệ. Từ đó, tạo thành quá trình nóng chảy và kết dính các vật liệu lại với nhau. Đây là mẫu hàn cơ bản được sử dụng nhiều với chi phí đầu tư thấp và giá thành rẻ.

Máy hàn Tig

Máy hàn Tig là được sử dụng phương pháp điện cực Vonfram trong môi trường khí trơ. Có thể sử dụng để hàn tại nhiều mẫu kim loại phổ biến như sắt, thép, nhôm,… Đặc biệt là có thể hàn được inox mỏng. Với máy Tig chỉ nên dùng khí Argon để hàn không nên ứng dụng khí CO2 để bảo vệ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hàn và gây hỏng điện cực Vonfram.

Máy hàn Mig

Máy hàn Mig được sử dụng phương pháp hàn hồ quang có khí trơ bảo vệ. Máy hàn có thể đa dạng hàn các kim loại như: Niken, Đồng, Sắt, Inox hay các kim loại màu,… Khi điện cực hàn bị nóng chảy sẽ được các khí bảo vệ khỏi những ảnh hưởng từ Oxy và Nitơ. Từ đó, sẽ giúp cho ra các mối hàn có chất lượng tốt, bền bỉ và chắc chắn.

So sánh về các loại máy hàn Que, Tig và Mig

So sánh về các loại máy hàn Que, Tig và Mig
So sánh về các loại máy hàn Que, Tig và Mig

Về máy hàn Que và Mig

Với máy hàn que thường chuyên dụng trong ngành cơ khí. Nhưng nếu có mức chi phí thấp thì máy hàn Que vẫn là sự lựa chọn phù hợp nhất. Còn đối với máy hàn Mig sẽ cho hiệu suất làm việc cao hơn, năng suất hàn bằng khí CO2 có thể cao hơn gấp 2 lần so với máy hàn Que.

Điều kiện làm việc trong môi trường khi sử dụng máy hàn Mig sẽ an toàn hơn, ít gây các khí độc làm ảnh hưởng cơ thể. Các kỹ thuật hàn Mig rất dễ học hơn so với kỹ thuật của máy hàn Que. Vậy nên mua máy hàn mig hay que còn tùy thuộc vào môi trường, nhu cầu và chi phí mà người dùng có thể chọn mua.

Về máy hàn Que và Tig

Về máy hàn Que và Tig
Về máy hàn Que và Tig

Với máy hàn Que bạn không thể dùng hàn một số kim loại như nhôm, đồng, Titan,… Chỉ ứng dụng vào gia công các đồ sắt là phù hợp nhất. Còn với Tig nhờ có khí bảo vệ nên có thể hàn được nhôm, đồng, inox và một số mẫu kim loại khác. Còn giúp đảm bảo được chất lượng hàn thêm thẩm mỹ và đẹp nhất.

Hàn Que chỉ chuyên dùng cho hàn các cửa sắt, lan can, đồ dùng bằng sắt,…Thì nên sử dụng hàn Que vi có giá thành rẻ, vẫn đảm bảo được mối hàn chất lượng, chắc chắn. Chi phí để sử dụng hàn Tig sẽ tốn kém và giá thành cao. Trong khi hàn Tig cần có một bó hàn và có thể sử dụng được nhiều lần và giá cả của que thuốc cũng rẻ để sở hữu.

Về máy hàn Tig và Mig

Về máy hàn Tig và Mig
Về máy hàn Tig và Mig

Máy hàn Tig có kỹ thuật hàn khó so với máy hàn Mig, với hàn Mig thường sử dụng súng hàn được kết nối với cuộn dây hàn. Chỉ cần bóp cò thì cuộn dây sẽ chạy và tạo thành các mối hàn và được bảo vệ bằng khí trơ. Giúp tạo nên sự kết dính tốt, đẹp cho vật được hàn.

Còn với máy hàn Tig sẽ đòi hỏi người thợ cần có tay nghề cao. Khi bóp cò súng sẽ tạo ra các tia hàn và sử dụng dụng que đắp Tig để tạo thành mối hàn. Việc này cần phải được thực hiện một cách đồng đều và có kỹ thuật cao để cho ra mối hàn đẹp, tốt.

Với hàn Tig sẽ cho tốc độ hàn cần chậm và hiệu suất làm việc sẽ thấp để cho ra chất lượng đảm bảo. Còn với hàn Mig sẽ cho tốc độ hàn cao, nhanh và kỹ thuật không cần chính xác. Những không thể phủ nhận rằng các mối hàn bằng Tig sẽ cho ra chất lượng tốt hơn. Ít bị xỉ hàn, không bắn tóe và dễ dàng kiểm soát vũng hàn.

Nên mua máy hàn Que, Mig hay Tig

Nên mua máy hàn Que, Mig hay Tig
Nên mua máy hàn Que, Mig hay Tig

Việc nên mua các loại máy hàn nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà. Khách hàng chọn lựa mẫu máy phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Quý khách cần tìm mua các sản phẩm máy hàn có thể theo dõi các mẫu sản phẩm sau: Máy Hàn Que ARC-200 EDON, Máy Hàn Mig Hồng Ký HK MIG 200D, Máy Hàn Protech Tig MK 250,…

Hãy liên hệ ngay cho Máy Hàn Cắt để được tư vấn và hỗ trợ thêm về mẫu sản phẩm của máy hàn Que, máy hàn Mig hay máy hàn Tig với giá rẻ và đảm bảo chất lượng. Chúng tôi luôn sẵn sàng, tận tâm phục vụ cho quý khách hàng. Hy vọng rằng bài viết trên phần nào giúp ích để người dùng có thể chọn mẫu máy hàn phù hợp cho nhu cầu công việc nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *