Máy hàn tig là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy hàn tig

Bạn đang cần tìm mua cho mình một máy hàn điện tử chuyên dụng. Nhưng lại đang không biết lựa chọn cho mình dòng máy hàn loại nào phù hợp. Sử dụng hiệu quả trong công việc sao cho hợp lý nhất. Vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại máy hàn điện tử sau đây nhé!

Trong bài viết này, Mayhancat.vn muốn chia sẽ đến khách hàng về máy hàn TIG là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG. Để hiểu rõ hơn về công dụng của nó áp dụng trong công việc và cách vận hành của chúng như thế nào. Đây là kiến thức cần thiết để bạn có thể sử dụng hiệu quả máy hàn đúng kỹ thuật và tối ưu nhất.

Máy hàn TIG là gì? 

Máy hàn TIG là gì?
Máy hàn TIG là gì?

Giới thiệu máy hàn TIG thì loại máy này được sử dụng dòng hồ quang bằng điện cực Wolfram ở trong môi trường khí trơ. Giúp các mối hàn được bọc trong khí trơ có thể bảo vệ và tránh sử xâm nhập từ không khí bên ngoài. Kim loại có thể nóng chảy là nhờ có lượng nhiệt do hồ quang tạo ra giữa 2  vật hàn và điện cực Wolfram.

Cấu tạo máy hàn TIG

Cấu tạo máy hàn TIG
Cấu tạo máy hàn TIG

Các bộ phận thông thường cấu tạo máy hàn TIG chính là: van điều áp, bình khí, bộ biến dòng, mỏ hàn và kẹp Mass cùng những vật liệu khác nữa. Sau đây là thông tin chi tiết cụ thể như sau: 

  • Các khí và loại khí được dùng bảo vệ hàn của máy hàn TIG: CO2, Argon, Heli, Hỗn hợp Argon + CO2, Hỗn hợp Argon + Heli.
  • Biến dòng thường có các kiểu bộ như: Bộ biến dòng kiểu Inverter, Bộ biến dòng có hồi tiếp.
  • Mỏ hàn và kẹp Mass: Đai bảo vệ, chụp khí, cán, đường dẫn nước, dẫn khí, điện cực Wolfram.
  • Một số các bộ phận khác có thể kể đến dây dẫn, bộ làm mát, các nút chỉnh,… 
  • Một số những máy hàn TIG có thể được sử dụng bộ điều khiển bằng chân.

Nguyên lý hoạt động máy hàn TIG

Nguyên lý hoạt động máy hàn TIG
Nguyên lý hoạt động máy hàn TIG

Có thể hiểu nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG giống như sau là kết nối các tấm, bề mặt của vật liệu lại với nhau thành mối hàn chung. Các mối hàn được nối bằng cách nung chảy dưới dòng điện. Khi bề mặt bị nung thì sẽ được bảo vệ bởi khí trơ thường là khí CO2, Argon, Heli, Hỗn hợp Argon + CO2, Hỗn hợp Argon + Heli. Từ đó tạo ra các mối hàn đẹp, kết dính tốt và không để lại xỉ.

Không tự nhiên mà loại khí Argon được sử dụng rộng rãi trên thị trường và phổ biến. Mà vì khí Argon dễ điều chế và có giá thành rẻ nên được nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó, thì khí Argon nặng hơn khí Heli nên sẽ có độ bảo vệ tốt cả khi lượng khí phun có bị thấp. Với hỗn hợp khí Argon được dùng phổ biến trên máy hàn TIG để sử dụng cho các vật liệu hàn dày nhờ có khả năng nâng cao nhiệt lượng lớn hồ quang hiệu quả.

Phân loại máy hàn TIG

Phân loại máy hàn TIG
Phân loại máy hàn TIG

Máy hàn TIG thường được phân chia làm hai loại dòng sử dụng là một chiều và xoay chiều. Có thiết kế riêng để phù hợp cho từng mục đích sử dụng của người dùng. Cùng như phụ thuộc vào tính hồ quang và vật liệu được hàn cần có như:

Máy hàn TIG dòng một chiều: được đấu theo 2 kiểu là phân cực nghịch và phân cực thuận của quy ước hàn hồ quang. Với phân cực nghịch trong dòng 1 chiều sẽ giúp làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật hàn như nhôm hay magie. Còn với phân cực thuận sẽ giúp tạo hồ quang ổn định, ít bị biến dạng, các hãng cũng ưu tiên sử dụng cực thuận nhiều hơn. Vì cực nghịch sẽ có nhược điểm làm hồ quang không ổn định và có chiều sâu kém.

Máy hàn TIG dòng xoay chiều: Là kết hợp giữa phân cực thuận và phân cực nghịch. Vậy nên, khi đến nửa chu kỳ phân cực nghịch thì nó sẽ giúp loại bỏ lớp oxit trên bề mặt vật hàn.Việc này giúp tạo ra các mối hàn sạch, đẹp tốt nhất. Vì thế khi hàn nhôm, magie, đồng thanh berili người ta thường dùng dòng AC thay vì dòng DC phân cực nghịch. 

Ưu điểm nổi bật máy hàn TIG

Ưu điểm nổi bật máy hàn TIG
Ưu điểm nổi bật máy hàn TIG
  • Máy hàn TIG có thể được sử dụng 3 chế độ hàn khác nhau như: hàn bằng tay, hàn tự động, hàn bán tự động. Có thể thực hiện tại bất kỳ tư thế, vị trí hàn của vật liệu được hàn.
  • Người sử dụng máy hàn TIG có thể chỉnh các kết cấu hàn trực tiếp trong lúc hàn mà không tốn thời gian, công sức phải chỉnh sau khi đã hàn.
  • Các mối nối của kim loại được hàn chắc chắn, không để lại các lỗ khí trên bề mặt hàn, không bắn tóe khi hàn và không có xỉ được tạo ra.
  • Có thể hàn với tốc độ cao, hàn hầu hết các kim loại và hợp kim chất lượng một cách hiệu quả.
  • Hàn với nhiều các tấm kim loại dày, mỏng nhờ khả năng chỉnh dòng, thường sẽ từ 5A tới 600A và điện áp sử dụng 10V tới 35V.

Trên đây là những thông tin máy hàn TIG là gì? cấu tạo máy hàn TIG như thế nào? Nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG. Mà chúng tôi đã thu thập và thông tin cho người dùng. Ngoài ra, các bạn có nhu cầu sản phẩm máy hàn TIG có thể theo dõi các thương hiệu máy hàn sau: Máy Hàn TIG Jasic, Máy Hàn TIG Protech, Máy Hàn TIG Hồng Ký, Máy Hàn TIG Riland, Máy Hàn TIG Edon,…

Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhân viên có thể giúp bạn tư vấn và hỗ trợ các sản phẩm máy hàn chất lượng nhất nhé. Chúng tôi rất sẵn lòng được phục vụ quý khách hàng đến với Máy Hàn Cắt của chúng tôi. Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi bài viết này nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *