Máy hàn mig là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hàn Mig

Các bạn đang muốn sử dụng máy hàn MIG nhưng lại không có một kiến thức nào về mẫu máy hàn này. Và lựa chọn mẫu máy hàn MIG sao cho phù hợp với nhu cầu làm việc của bản thân. Giúp nâng cao hiệu quả làm việc và ứng dụng phù hợp trong môi trường. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm về mẫu máy hàn MIG này.

Bài viết hôm nay, Máy Hàn Cắt muốn chia sẻ đến khách hàng thông tin về mẫu máy hàn MIG? Cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Từ đó, người dùng có thể hiểu rõ được công dụng và biết có nên ứng dụng vào trong công việc của bản thân không. Hay giúp người dùng bổ sung kiến thức và sự hiểu biết của mình về máy hàn MIG.

Máy hàn MIG là gì?

Máy hàn MIG là gì?
Máy hàn MIG là gì?

Máy hàn MIG là mẫu máy được sử dụng phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí trơ bảo vệ (Argon hay Heli). Điện cực chính là phần dây hàn được nóng chảy và cấp tự động vào vật hàn. Tùy vào các loại vật liệu hàn mà người dùng sẽ lựa chọn và sử dụng khí bảo vệ phù hợp với vật cần hàn.

Với mẫu máy này còn được chia làm 2 loại máy hàn: hàn MIG điện tử và hàn MIG loại cơ. Cả hai mẫu này đều có các tính năng giống nhau như nguồn hàn, súng MIG và kẹp Mass,… Ngày nay máy hàn được ứng dụng vào trong sản xuất khung xe, bàn ghế hay các thiết bị cơ khí khác,… Ngoài ra, máy còn có khả năng tự vận hành trong lắp ráp xe, robot,…

Cấu tạo máy hàn MIG

Cấu tạo máy hàn MIG
Cấu tạo máy hàn MIG

Máy thường có cấu tạo như sau bao gồm: Nguồn hàn, khí bảo vệ, dây hàn, chỉnh lưu, mỏ hàn, thiết bị chuyển dây hàn. Thành phần chính quan trọng của hàn MIG là mỏ hàn, vật này giúp cấp dòng điện cho dây hàn thông qua các ống tiếp xúc. Máy còn trang bị một hệ thống giúp giải nhiệt cho súng hàn khi bị quá nhiệt.

Sau đó là đến bộ cấp dây hàn, với tốc độ vận hành ổn định nhất. Tùy theo từng loại dây hàn mà có thể dùng các bộ cấp dây 2-roll hay 4-roll. Cũng có thể lắp bộ dây cấp vào nguồn điện hàn hay tách ra riêng biệt. Việc này chủ yếu giúp để duy trì quá trình tự động cháy sau khi đã mồi hồ quang hàn.

Loại khí bảo vệ cho máy hàn MIG được sử dụng chủ yếu như: Argon, Heli, Argon + Heli. Và các loại khí hàn này sẽ không có tác dụng với các kim loại lỏng trong quá trình hàn hay một số loại khí kết hợp hoạt tính như CO2, CO2 + Ar,… Có tác dụng là lấn chiếm và đẩy khí ra khỏi vùng hàn hạn chế những ảnh hưởng xấu từ không khí khi hàn.

Nguyên lý hoạt động máy hàn MIG

Nguyên lý hoạt động máy hàn MIG
Nguyên lý hoạt động máy hàn MIG

Tùy theo từng loại máy hàn và hãng sản xuất mà bộ đầu cấp có thể được đặt trong hay ngoài máy. Tùy vào từng đời máy và mục đích sử dụng cũng như là công nghệ, giá cả của sản phẩm cũng phụ thuộc vào từng nhu cầu từ khách hàng. Nhìn chung thì nguyên lý hoạt động của máy hàn MIG vẫn là dùng súng hàn để hàn các kim loại để nóng chảy và kết tính tạo thành mối hàn chất lượng đẹp và bền bỉ.

Loại khí sử dụng để bảo vệ hàn MIG

Loại khí sử dụng để bảo vệ hàn MIG
Loại khí sử dụng để bảo vệ hàn MIG

Để hàn inox bằng máy hàn MIG người ta thường sử dụng khí CO2, khí Argon hay khí Argon + O2 (còn được gọi là khí trộn). Tuy vậy khi sử dụng khí CO2 thì mối hàn sẽ bị ngấu xuống, với hàn với khí Argon sẽ cho ra mối hàn hơi lồi một chút. Hạn chế hàn với các inox mỏng vì dễ bị thủng khi hàn.

  • Hỗn hợp khí Argon + Oxy: Với 1% giúp bảo vệ tốt ngay với khi dùng hàn inox.
  • Hỗn hợp khí Argon + Oxy: Khoảng 2% thì sẽ giúp bảo vệ tốt mối hàn và các mối hàn inox sẽ được sáng bóng hơn.

Hàn Titan với máy hàn MIG thì nên dùng khí Argon tinh khiết. Loại này sẽ giúp bảo vệ cho ra mối hàn bóng, sạch và không có tạp khí bị lẫn vào. Tăng cường chất lượng cho mối hàn giúp không bị sủi bóng khí trên mối hàn.

Hàn thép hợp kim thấp và có tính dẻo, để hiểu quả có thể sử dụng hỗn hợp Argon + Oxy 2% để giúp mối hàn chắc chắn, giảm thiểu các cạnh cháy. Với các loại thép hợp kim thấp khi hàn MIG không cần phải gia nhiệt trước.

Hàn thép Carbon với máy hàn MIG nên sử dụng khí bảo vệ Argon + O2 (1 – 5%) hay Argon + CO2 (3 – 10%). Giúp bảo vệ vũng hàn, cho mối hàn sáng đẹp, loại bỏ bị cháy biên, hạn chế chỉ sử dụng với tư thế hàn phẳng hay hàng ngang góc khi sử dụng Argon + CO2.

Những ưu điểm của máy hàn MIG

Những ưu điểm của máy hàn MIG
Những ưu điểm của máy hàn MIG
  • Cho ra mối hàn đẹp, đảm bảo chất lượng hàn nhanh chóng, ứng dụng công nghệ inverter.
  • Đảm bảo mối hàn phẳng, bóng, độ ngấu tốt, lượng điện tiêu thụ lại vô cùng thấp.
  • Hàn được hầu hết các loại kim loại trên thị trường, dễ dàng tự động hóa.
  • Đảm bảo được mối hàn không bị ngắt quãng trong quá trình thực hiện hàn.
  • Yêu cầu khả năng hàn thấp, dễ kiểm soát, không sợ hỏng mối hàn.
  • Tạo ít xỉ và hạn chế được thời gian hàn, tiết kiệm được công đoạn làm sạch.

Trên đây là những thông tin chi tiết về máy hàn MIG, cấu tạo máy hàn MIG và nguyên lý hoạt động của máy. Khách hàng có nhu cầu tìm các sản phẩm máy hàn MIG có thể theo dõi một số thương hiệu máy sau: Máy Hàn Mig Jasic, Máy Hàn Mig Protech, Máy Hàn Mig Hồng Ký, Máy Hàn Mig Edon, Máy Hàn Mig Riland,…

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu khách hàng cần được tư vấn và hỗ trợ các sản phẩm máy hàn MIG chất lượng và giá tốt nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách tận tâm và tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu có thắc mắc có thể thông tin liên hệ bên dưới để chúng tôi giúp bạn giải đáp nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *