Máy cắt plasma CNC là gì? Cách sử dụng máy cắt plasma CNC

Máy cắt Plasma CNC được biết là dòng máy sử dụng các cắt Plasma với nhiệt độ cao. Dùng để cắt các vật liệu kim loại như inox, sắt, thép,… Hiện nay cũng có rất nhiều người quan tâm đến dòng máy cắt cao cấp này. Được ứng dụng trong rất nhiều ngành cơ khí với đa dạng nhiều chủng loại sản phẩm đa dạng.

Vậy thì máy cắt Plasma CNC là gì? Cách để sử dụng được của loại máy CNC này. Mời các bạn cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé. Dưới đây Máy Hàn Cắt Khang An xin được cung cấp và giới thiệu chi tiết về dòng sản phẩm tiện lợi và những kiến thức bổ ích đến cho quý khách hàng.

Máy cắt plasma CNC là gì?

Máy cắt plasma CNC là gì
Máy cắt plasma CNC là gì

Máy cắt Plasma CNC là công nghệ cắt kim loại bằng tia Plasma sử dụng dòng khí để có thể cắt được kim loại cho khả năng dẫn điện cao. Các chất khí thường được sử dụng trong hệ thống hiện nay như nito, oxy hay không khí,… Để những chất này xúc tác tạo ra lượng nhiệt lớn là Plasma dùng cắt các vật kim loại dày mỏng.

Trong quá trình oxy hóa được xảy ra mạnh và khí được cung cấp năng lượng liên tục để tạo ra các tia. Sau đó, các tia này sẽ được dẫn qua đầu cắt và thực hiện việc cắt trên các bề mặt một cách dễ dàng. Với đường cắt vô cùng chất lượng đặc biệt là hệ thống cung cấp ion hóa được tối ưu.

Cách sử dụng máy cắt plasma CNC

Cách sử dụng máy cắt plasma CNC
Cách sử dụng máy cắt plasma CNC

Để máy cắt Plasma CNC có thể hoạt động một cách hiệu quả, trơn tru. Thì phần khởi động Hồ Quang và nguồn cấp cần được nối với bề mặt cắt bằng những ống và phần dây dẫn bên trong chắc chắn. Vậy thì toàn bộ khí, dòng điện và dòng hồ quang sẽ được các đầu ống bên và phần dây bên trong hoàn toàn điều khiển.

Bước 1: Khởi động máy cắt

Sau khi thực hiện việc khởi động thành công máy cắt hoạt động, nguồn điện sẽ nhận được tín hiệu. Tiếp đó, kích hoạt dòng điện áp giúp cho khí được di chuyển đến đầu cắt. Giúp cho luồng khí trên đầu phun được bắn ra ngoài. Tại thời điểm đó, dòng điện và tia hồ quang vẫn chưa được hình thành. 

Bước 2: Ổn định dòng cắt

Bước 2 Ổn định dòng cắt
Bước 2 Ổn định dòng cắt

Khi dòng điện đã được khởi động và ổn định thì tiếp đó dòng hồ quang mới bắt đầu kích hoạt chạy tần suất cao. Giúp phóng ra các tia lửa điện, khiến cho dòng khí trong máy cắt nhận một nguồn năng lượng lớn để tối ưu ion hóa. Được hình thành và trở thành một đường dẫn phần điện cực để tạo nên một hồ quang Plasma.

Bước 3: Vòi phun của máy cắt

Phần vòi phun di chuyển trên bề mặt cắt thì dòng mồi mới được hình thành và đánh vào các vật liệu. Bộ khởi động hồ quang sẽ ngừng làm việc, dòng khí ion hóa sẽ được tiếp tục duy trì bằng năng lượng của dòng 1 chiều.

Bước 4: Tia hồ quang Plasma

Bước 4 Tia hồ quang Plasma
Bước 4 Tia hồ quang Plasma

Tia Plasma có nhiệt độ cao sẽ giúp làm nóng chảy các vật liệu kim loại. Chỉ với dòng khí nóng chảy có tốc độ cao sẽ giúp làm các vật liệu cắt nóng chảy xuống phần dưới bề mặt của đường cắt. Trong lúc này đầu cắt sẽ di chuyển theo định hướng cắt theo chỉ định được thiết lập ban đầu.

Bước 5: Bộ điều khiển máy cắt Plasma

Bên trong bộ điều khiển máy cắt Plasma CNC có một bộ cảm ứng giúp khởi động bộ điều khiển giúp biến thành máy cắt CNC. Được thiết lập sẵn và di chuyển theo đúng tuyến đã được định hướng. Giúp đảm bảo sản phẩm cắt được cho ra giống với bản mẫu đã được vẽ. 

Những lưu ý khi sử dụng máy cắt Plasma CNC

Những lưu ý khi sử dụng máy cắt Plasma CNC
Những lưu ý khi sử dụng máy cắt Plasma CNC

Để có thể giúp máy hoạt động hiệu quả thì các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Cần thiết lập và thiết kế hình dạng cần cắt trên máy tính.
  • Sử dụng phần mềm phù hợp cho mẫu máy cắt của bạn.
  • Lập trình CNC và xuất các mã để máy có thể vận hành.
  • Chọn tốc độ cắt, đường kính phù hợp cho từng loại vật liệu.
  • Đường ray trượt của máy cắt cần vệ sinh thường xuyên.
  • Khi vận hành hết hành trình cần lưu ý tắt nguồn và kéo trục về điểm ban đầu.
  • Tùy chỉnh áp lực khí nén nên đạt khoảng 5.5 Bar.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin hữu ích về cách dùng máy cắt Plasma CNC. Hy vọng những nội dung vữa rồi sẽ giúp ích cho nhu cầu của người chuẩn bị mua máy cắt CNC mà chưa biết vận hành. Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi một số thông tin sản phẩm máy cắt Plasma của các hãng như: Máy cắt plasma protech, Máy cắt plasma jasic,…

Mọi thông tin thắc mắc liên hệ ngay cho Máy Hàn Cắt Khang An. Để nhân viên tư vấn và hỗ trợ tốt nhất đến cho các khách hàng. Đang có nhu cầu cần giải đáp và thông tin về dùng máy hàn cắt Plasma CNC này nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *