Hàn Tig lạnh là gì? Những công dụng của máy hàn Tig lạnh

Hàn tig lạnh là gì? Đây là câu hỏi của nhiều người thợ hàn đang thắc mắc và cần được giải đáp. Máy hàn tig lạnh là loại không thể thiếu trong ngành công nghiệp cũng như trong xây dựng. Đặc biệt trong ngành cơ khí chế tạo thì không ai biết được về nguyên lý cũng như cấu tạo của nó. Vậy nên hãy cùng theo chúng tôi tìm hiểu về dòng máy hàn này nhé!

Để giải đáp thắc mắc cho các bạn, hãy cùng theo dõi những thông tin và giới thiệu về máy hàn tig lạnh ngay sau đây. Trong bài viết, Máy Hàn Cắt sẽ cho các bạn biết về những kiến thức, công dụng cũng như những ưu điểm về phương pháp hàn lạnh này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ về máy hàn tig lạnh qua bài viết sau đây.

Máy hàn Tig lạnh là gì?

Máy hàn Tig lạnh là gì?
Máy hàn Tig lạnh là gì?

Hàn tig lạnh là một trong những phương pháp hàn khá là mới mẻ, kể cả nhiều thợ có kinh nghiệm cũng ít sử dụng và biết đến về hàn lạnh này. Phương pháp này chính là một trong những chế độ đặc biệt của máy hàn Tig và được trang bị nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng. Chế độ hàn Tig thường khác so với chế độ hàn Tig lạnh.

Với hàn tig lạnh sẽ sử dụng máy hàn có dòng điện cực Tungsten không nóng chảy. Điện cực này sẽ giúp duy trì hồ quang và tạo ra nhiệt độ nóng chảy vật hàn và que hàn rời ra ngoài. Các mối hàn và tia hồ quang, điện cực hàn và vật liệu được hàn sẽ được phủ một lớp khí là Argon hay Helium. 

Phần dây hàn sau đó sẽ được kẹp vào trong ống thổi khí, được nối với khí trơ. Vì nhờ sử dụng môi trường khí trơ mà kim loại không bị oxi hóa, do vậy không cần dùng đến thuốc hàn. Nhờ đó, mà chế độ hàn Tig lạnh sẽ không làm biến dạng vật hàn. Đảm bảo mối hàn có thể dính chắc chắn, bền với máy hàn tig lạnh, rút ngắn thời gian gia công và nâng cao năng suất làm việc hiệu quả.

Những ưu nhược điểm của máy hàn Tig lạnh

Những ưu nhược điểm của máy hàn Tig lạnh
Những ưu nhược điểm của máy hàn Tig lạnh

Những ưu điểm của máy hàn tig lạnh như sau:

 • Ưu điểm đầu tiên của hàn tig lạnh là cho ra mối hàn vô cùng chất lượng, sáng bóng, đẹp.
 • Hạn chế được nhờ nguyên lý hàn tig xung nên có thể tránh sự biến dạng trên vật hàn, thích hợp để người dùng có thể hàn được inox mỏng. Đòi hỏi có sự gia công kỹ lưỡng, tốt nhất.
 • Hàn tig lạnh có thể được điều chỉnh nhanh chậm bằng cách điều chỉnh độ ngấu trên máy hàn. Không phát sinh nhiệt, bắn tóe hay rất an toàn trong sử dụng.
 • Có khả năng tự động hóa, máy còn phù hợp để sử dụng trong công xưởng gia công đồ inox, đáp ứng tốt các yêu cầu thao tác cơ bản đến nâng cao.

Một số những nhược điểm của máy hàn:

 • Máy hàn tig lạnh thường hay được các thương hiệu lớn và nổi tiếng sản xuất. Những số lượng những model chỉ có khoảng 10% so với các máy hàn tig thường khác.
 • Giá bán của những mẫu máy này cũng vô cùng cao so với giá của những loại máy hàn tig thông thường.

Phân loại máy hàn tig lạnh như thế nào?

Phân loại máy hàn tig lạnh như thế nào?
Phân loại máy hàn tig lạnh như thế nào?

Máy hàn tig lạnh được sử dụng cả điện xoay chiều và một chiều. Các máy hàn có cho mình các thiết kế riêng biệt và sử dụng cho từng mục đích khác nhau. Đều phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính của hồ quang cần có.

Đối với dòng điện xoay chiều: là sự kết hợp của các phân cực thuận và nghịch. Vậy nên nửa chu kỳ phân cực nghịch sẽ có tác dụng loại bỏ và tẩy các lớp oxit trên bề mặt. Vì thế khi hàn các kim loại như nhôm, magie thường được ưu tiên dùng dòng AC hơn là dòng DC. Cho ra mối hàn vô cùng đẹp, sạch và chắc chắn.

Đối với dòng điện một chiều: Có hai kiểu đấu dây là phân cực thuận và phân cực nghịch. Thế nhưng phân cực nghịch sẻ ít được sử dụng khi hàn tig do hồ quang hàn không ổn định. Ưu điểm tốt nhất của phương pháp này là tác động làm sạch những lớp oxit trên vật hàn. Tác dụng tốt với các kim loại dễ bị oxy hóa như nhôm hay magie.

Các lưu ý khi sử dụng với máy hàn tig lạnh

Các lưu ý khi sử dụng với máy hàn tig lạnh
Các lưu ý khi sử dụng với máy hàn tig lạnh

Khi sử dụng máy hàn tig lạnh cần được tối ưu, thợ hàn phải chuẩn bị những thiết bị và dụng cụ đầy đủ như sau:

 • Mặt nạ giúp bảo vệ mặt, da và mắt khỏi những tác động, tác hại từ các tia tử ngoại. Ngăn không cho các tia lửa bắn tóe từ que hàn hay vật hàn vào trong không gian.
 • Găng tay và quần áo được làm bằng những vật liệu như da, vải giúp đảm bảo được an toàn trong lao động.
 • Sử dụng những biện pháp giúp che chắn và tránh được sự phản xạ quang tuyến gây các ảnh hưởng đến sức khỏe của người gần khu vực hàn.
 • Trang bị những thiết bị thông gió, kiểm tra các dây cáp dẫn điện, kiềm hàn cho đến cặp điện cực.
 • Đầu cặp nối với vật hàn hay còn gọi là tiếp mass.

Trên đây là những thông tin về “Máy hàn Tig lạnh là gì?” chúng tôi đã trả lời và thông tin chi tiết đến cho các bạn. Nếu có bất kỳ những thắc mắc hay thông tin khác hoặc có những nhu cầu như mua máy hàn que, máy hàn Mig, máy khoan, máy mài,… Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc trong thời gian ngắn nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *