Cách hàn không đau mắt các quy tắc an toàn trong quá trình hàn

Trong quá trình hàn diễn ra hàng giờ liên tục không trang bị đồ bảo hộ cho mắt sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị đau mắt, đỏ mắt vì tiếp xúc với các tia lửa qua nhiều. Vậy muốn biết cách hàn không đau mắt thì hãy theo dõi bài viết bên dưới 

Trong bài viết hôm nay, máy hàn cắt sẽ hướng dẫn cho bạn cách hàn không đau mắt hiệu quả, mẹo chữa đau mắt hàn để giúp bảo vệ cho đôi mắt người thợ không bị ảnh hưởng bởi công việc này. Vậy đau mắt hàn là gì? cách phòng tránh ra sao hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Đau mắt hàn là gì?

Đau mắt hàn là hiện tượng xảy ra phổ biến với các người thợ hàn, đặc biệt là các người thợ hàn mới vào nghề.

Đau mắt hàn đơn giản là tình trạng xảy ra khi đôi mắt của người thợ tiếp xúc trực tiếp với các tia lửa hàn được phát ra trong quá trình hàn. Triệu chứng này được gặp nhiều ở những người thợ mới vào nghề hay không trang bị đồ bảo hộ đặc biệt là mặt nạ hay kính hàn trong quá trình làm việc.

Đây được xem là bệnh khá quen thuộc với những người làm cơ khí. Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan không áp dụng các biện pháp phòng tránh cũng như chữa trị, bệnh có thể diễn biến nặng hơn thậm chí có thể gây mù lòa.

Vậy khi hàn bị đau mắt phải làm sao, dưới đây là nguyên nhân dẫn đến đau mắt hàn

Nguyên nhân gây đau mắt khi hàn

Nguyên nhân đau mắt hàn
Nguyên nhân đau mắt hàn

Trong quá trình làm việc thì những người thợ sẽ tiếp xúc rất nhiều mạt sắt, khói hàn cũng như bụi kim loại. Những chất độc hại này sẽ gây nên những tổn thương cho mắt cũng như da mặt và đặc biệt là giác mạc. Điều này khiến cho đôi mắt của người thợ hàn trở nên đau rát, mờ mắt và chảy nước mắt thường xuyên.

Đặc biệt khi hàn hồ quang quang điện sẽ chứa các tia UV độc hại gây nên sưng mắt, bỏng mắt nếu nặng hơn có thể dẫn đến mù mắt. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, nếu triệu chứng nhẹ thì sẽ khỏi nhanh trong vòng 2 – 3 ngày còn nếu nặng thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện để chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu bị đau mắt hàn là gì?

Dấu hiệu đau mắt hàn
Dấu hiệu đau mắt hàn

Dưới đây là một số dấu hiệu bị mắc phải chứng đau mắt hàn:

  • Mắt bị mờ đi
  • Chạy nước mắt liên tục
  • Mí mắt sưng to
  • Khó mở mắt, đỏ mắt, mặt hoạt động khó khăn không linh hoạt

Vậy cách hàn không đau mắt như thế nào?

Cách hàn không đau mắt
Cách hàn không đau mắt

Dưới đây là một số cách để giúp bạn hàn không đau mắt để bảo vệ cho đôi mắt của bạn trong quá trình hàn:

Sử dụng mặt nạ hàn

Mặt nạ hàn là một trong những trang thiết bị bảo hộ cho khuôn mặt với ba phần cấu tạo chính như phần vỏ, kính bảo vệ và tay cầm. 

Chiếc mặt nạ này sẽ có tác dụng bảo vệ toàn diện khuôn mặt của người thợ giúp họ tránh khỏi những tia lửa điện, tia UV cũng như các ánh sáng, khí độc trong quá trình hàn.

Ngoài ra, với vỏ lớp dày sẽ giúp da mặt của bạn tránh khỏi những mạt sắt bắn vào, các tia lửa điện hạn chế được việc bị bỏng và chống va đập cũng khá an toàn.

Sử dụng kính hàn

Ngoài sử dụng mặt nạ thì đeo kính hàn cũng là một trong những cách hàn không đau mắt có thể hạn chế gây nhức mắt, đau mắt cho người hàn. 

Vì đây là đồ bảo hộ, bảo vệ sự an toàn của bạn nên cần lưu ý chọn lựa những đồ bảo hộ có chất lượng tốt.

Ngoài các trang thiết bị đồ bảo hộ bảo vệ mắt như kính hàn, mặt nạ thì còn các đồ khác như quần áo, găng tay bảo hộ để tránh giật, tránh bỏng khi làm việc

Những mẹo chữa đau mắt khi hàn

Mẹo chữa đau mắt hàn
Mẹo chữa đau mắt hàn

Đây là nguyên nhân và cách chữa bỏng hàn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Nếu trong quá trình hàn của bạn xảy ra tình trạng đau mắt, nhức mỏi mắt làm hạn chế tầm nhìn cũng như hoạt động của đôi mắt thì hãy tham khảo những mẹo dưới đây để giảm đi tình trạng đau mắt hàn nhé.

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Trước hết, bạn cần phải đi rửa mắt thật kỹ với nước sạch để làm diệu cho đôi mắt. Sau đó dùng nước mắt của bạn để giúp giảm đi cơn đau mắt. Lưu ý, khi sử dụng thuốc nhỏ mắt tránh những thuốc có chứa kháng sinh sẽ gây ra đau nặng hơn.

Ngoài ra, khi dùng thuốc nhỏ mắt hay nước mắt nhân tạo thì bạn nên tránh phần đầu chai thuốc nhỏ chạm vào mắt làm như vậy sẽ gây tổn thương mắt

Với một số trường hợp đau mắt liên tục kéo dài thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để điều trị kịp thời.

Lá nha đam

Lấy một ít lá nha đam, bỏ lớp vỏ xung quanh chỉ lấy phần bên trong. Bạn xay nhuyễn nha đam ra rồi cho một lượng nha đam vừa đủ với khuôn mặt của bạn hoặc vùng mắt của bạn rồi nhắm mắt lại trong 5 – 10 phút. 

Lưu ý, cần làm sạch phần nhựa của nha đam để tránh gây hại cho mắt.

Đây là những mẹo có thể giúp hàn không đau mắt cũng như cách phòng tránh bị đau mắt hàn.

Ngoài ra, bạn có nhu cầu mua sản phẩm máy hàn thì có thể tham khảo các loại máy tốt tại đây: máy hàn que, máy hàn mig, máy hàn tig.

Qua bài viết trên, máy hàn cắt đã hướng dẫn cho bạn cách hàng không đau mắt hiệu quả và đơn giản. Trong quá trình làm việc hàn lâu dài hãy nhớ đeo đồ bảo hộ cũng như bảo vệ mắt để mắt bạn tránh tình trạng đau mắt hàn nhé. Hãy liên hệ với máy hàn cắt để sở hữu những chiếc máy hàn chất lượng cao, giá tốt và an toàn khi sử dụng nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *