Tổng hợp có bao nhiêu phương pháp hàn cơ bản trong gia công kim loại

Có bao nhiêu phương pháp hàn hiện nay đang được sử dụng và ứng dụng trong ngành cơ khí. Ngày nay các phương pháp hàn rất đa dạng giúp ích được rất nhiều trong việc tạo mối hàn kim loại chắc chắn hay sửa chữa các thiết bị trong gia đình hay gia công đồ nội thất trong công nghiệp dễ dàng.

Trong bài viết này, Mayhancat.vn sẽ tùy vào vào từng phương pháp hàn khác nhau mà thông tin đến cho các khách hàng. Những người dùng đang có nhu cầu và thắc mắc về các vấn đề phương pháp hàn hiện nay. Mời cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Phương pháp hàn là gì?

Phương pháp hàn là gì?
Phương pháp hàn là gì?

Hàn được hiểu là một trong những quá trình luyện kim nhằm giúp kết nối được với 2 hay nhiều những thành phần khác bằng nhiệt hay áp suất hoặc là những vật liệu hàn bổ sung khác. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những phương pháp hàn và người sử dụng có đến 3 phương pháp hàn phổ biến nhất là Hàn Mig, Tig và hàn Que.

Những phương pháp này có những lợi thế cũng như những hạn chế riêng. Các phương pháp hàn này có thể ứng dụng được với rất nhiều trong các ngành hay lĩnh vực. Tùy vào từng trường hợp mà người thợ hàn sẽ chọn ra phương pháp phù hợp và có nhiều những lợi ích nhất. Từ đó, giúp cho việc hàn trở nên hiệu quả hơn và chất lượng tốt hơn.

Có bao nhiêu phương pháp hàn phổ biến hiện nay

Phương pháp hàn Mig – Mag, hàn kim loại hàn khí

Phương pháp hàn Mig - Mag, hàn kim loại hàn khí
Phương pháp hàn Mig – Mag, hàn kim loại hàn khí

Đây được biết đến là một trong những phương pháp sử dụng nguồn nhiệt đến từ hồ quang cháy giữa các dây hàn điện cực rắn. Được cấp liên tục qua một bộ dây cuốn tốc không đổi. khi các kim loại bị nóng chảy sẽ hình thành lên những vùng hàn. Phần vùng hàn sẽ được bảo vệ bởi những dòng khí trơ Mig hay những khí bảo vệ hoạt tính của Mag.

Máy hàn Mig sẽ sử dụng điện cực đến từ dây được cấp tự động và có tốc độ chọn không đổi. Các vòng cung được tạo bởi dòng điện của kim loại và dây. Làm nóng chảy dây sẽ cho ra mối hàn vô cùng đẹp. Có tính thẩm mỹ cao và không cần gia công thêm.

Với hàn Mag thì cũng tương tư với hàn Mig. Tuy thế thì phương pháp này sẽ không cần đến khí trơ, hiếm bảo vệ. Mà thay vào đó là những dây thông lượng được sử dụng để bảo vệ hàn hồ quang. Có thể sử dụng hàn ngoài trời hay trên các bề mặt vật liệu bẩn tốt.

Phương pháp hàn Tig, hàn Vonfram khí

Phương pháp hàn Tig, hàn Vonfram khí
Phương pháp hàn Tig, hàn Vonfram khí

Phương pháp hàn này là một trong những quá trình hàn hồ quang, nguồn nhiệt trong đó là hồ quang được tạo ra nhờ. Điện cực Vonfram và các chi tiết hàn để tạo ra mối hàn. Trong khi hàn thì hồ quang và kim loại sẽ được bảo vệ tốt bởi các khí khỏi ô nhiễm từ khí Argon, Heli hay các hỗn hợp khí Argon và Heli.

Phương pháp hàn Tig sử dụng nhiều trên những bề mặt vật liệu hàn có mặt mỏng như các kim loại thép, inox, nhôm hay những hợp kim,… Với phương pháp hàn Tig này thì việc tạo ra mối hàn đẹp và chất lượng đòi hỏi người thợ cần có tay nghề cao và có khả năng kiểm soát tốt được quá trình hàn.

Phương pháp hàn que, hàn hồ quang

Phương pháp hàn que, hàn hồ quang
Phương pháp hàn que, hàn hồ quang

Hàn que hay còn được gọi là phương pháp hàn điện tử là loại máy hàn với các chức năng vượt trội. Được ưa chuộng cũng như được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhờ vào phương pháp hàn que vô cùng đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật cao từ người dùng và được dùng nhiều trong những lĩnh vực hàn dân dụng.

Phương pháp hàn que còn biết đến là hàn hồ quang trong khi hàn nóng chảy nhờ việc. Sử dụng dòng điện từ giữa các kim loại và từ que hàn. Phương pháp hàn que có thể sử dụng hàn hầu như các hợp kim, kim loại. Máy hàn que còn có thể sử dụng có ngoài trời hay bên trong nhà hay những khu vực có môi trường không được thuận lợi.

Ưu điểm của phương pháp hàn que này là có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Từ đó, giúp tạo ra những liên kết chắc chắn cho các kim loại gỉ lâu ngày. Nhược điểm của phương pháp hàn que là bạn cần phải thay đổi mỗi khi que nóng chảy hết và hàn tạo nhiều xỉ, cần phải làm sạch khi hàn xong.

Tổng kết lại nội dung phương pháp hàn

Tổng kết lại nội dung phương pháp hàn
Tổng kết lại nội dung phương pháp hàn

Như vậy trên đây chúng tôi vừa thông tin và giới thiệu có các bạn có bao nhiêu phương pháp hàn hiện nay trên thị trường. Ba phương pháp hàn trên cơ bản có thể ứng dụng được rất nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Tùy vào từng loại vật liệu hay yêu cầu hàn của người dùng mà có thể chọn ra phương pháp hàn phù hợp nhất.

Ngoài ra, quý khách hàng có nhu cầu hay thông tin có thể theo dõi thêm một số sản phẩm, thương hiệu máy hàn Mig, Tig và Que tại cửa hàng chúng tôi như sau: Máy Hàn Que Hồng Ký, Máy Hàn Mig Protech, Máy Hàn Tig Jasic,…

Mọi thông tin liên hệ có thể theo dõi trực tiếp bên dưới để được nhân viên tận tình tư vấn và hỗ trợ tốt nhất các sản phẩm máy hàn, máy cắt chất lượng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có rất nhiều những chương trình sale hấp dẫn cùng nhiều phần quà tặng kèm đang chờ quý khách hàng đến và trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *