Cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy cắt plasma

Nguyên lý máy cắt plasma được hoạt động dựa trên trên lượng nhiệt độ lớn từ đầu cắt để thực hiện việc cắt vật liệu nhanh chóng và nóng chảy nhanh. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý của máy cắt. Mời các bạn cùng theo dõi các thông tin sau đây để biết thêm chi tiết về sản phẩm này.

Bài viết hôm nay, Mayhancat.vn muốn giới thiệu về cấu tạo, nguyên lý máy cắt Plasma một cách hiệu quả. Từ đó, giúp người dùng có thể chọn mua cho mình máy cắt plasma phù hợp phục vụ cho nhu cầu.  Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết về sản phẩm chất lượng này nhé!

Máy cắt Plasma là gì?

Máy cắt Plasma là gì?
Máy cắt Plasma là gì?

Plasma là một tia dùng để cắt kim loại, độ dày vật được cắt có thể lên đến 20mm có độ chính xác tuyệt đối. Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong những lĩnh vực cơ khí. Plasma không tồn tại ở dạng lỏng, rắn hay khí, có tính dẫn điện hiệu quả. Khả năng tạo ra nhiệt vô cùng cao có thể lên đến 15.000 độ C.

Thế nên trên thị trường xuất hiện 2 loại máy hàn cắt phổ biến được sử dụng là máy cắt plasma cầm tay và máy cắt plasma CNC. Với loại cắt plasma CNC được dùng trong các ngành công nghiệp nặng. Còn lại thì máy cầm tay sẽ giúp ích cho các công trình cơ khí.  Có thể cắt đứt các vật liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cấu tạo hệ thống máy cắt Plasma

Cấu tạo của hệ thống máy cắt Plasma
Cấu tạo của hệ thống máy cắt Plasma

Máy hàn cắt plasma có cấu tạo bao gồm những bộ phận như sau: Bộ cấp năng lượng, mạch khởi động hồ quang và phần đầu cắt.

Với bộ cấp năng lượng: Máy hàn cắt sẽ chuyển đổi nguồn điện 220V 1 pha hay 380V 3 pha thành các điện áp DC ổn định. Giúp plasma có thể duy trì và liên tục thực hiện trong suốt quá trình cắt. Dòng điện sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với biến thiên trong dòng cắt. Thợ hàn, cắt có thể điều chỉnh dòng cắt để phù hợp với yêu cầu vật liệu và độ dày cần được cắt. 

Mạch khởi động hồ quang: Sẽ có súng bắn Plasma, có cấu tạo khá giống với hàn Tig bao gồm thân mỏ cắt (Torch body), sứ chia khí (Swirl ring), chụp khí bảo vệ ống hàn (Shield), chụp sứ (Retaining cap), đầu phun với chỗ thoát khí (Nozzle), Điện cực bép cắt (Electrode).

Nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma

Nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma
Nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma

Nguyên lý máy cắt plasma hoạt động dựa trên sự tận dụng người nhiệt lượng lớn và tốc độ di chuyển cao. Của các khí trên miệng phun của đầu cắt plasma và làm nóng chảy vật liệu được cắt nhanh chóng và dễ dàng. Plasma được ở trạng thái vật chất trong đó có chất ion hóa vô cùng mạnh.

Các electron chuyển động cũng tương đối là chủ động, tự do giữa những hạt nhân. Đại bộ phận nguyên tử hay phân tử chỉ còn lại là các hạt nhân. Khi ứng dụng chế độ phù hợp sẽ cho ra những đường cắt phẳng không tạo sần sùi trên vật cắt. Để tạo được viền cắt vuông góc cần giảm đi tốc độ cắt để cho ra thành phẩm phù hợp. 

Để đảm bảo chất lượng cắt cần phụ thuộc nhiều vào nguồn điện, khí sử dụng, tốc độ cắt và khoảng cách từ đầu cắt cho đến vật được cắt. Thiết kế của vòi phun sẽ phụ thuộc vào từng loại mỏ cắt và kim loại cắt khác nhau mà thường được phân thành các loại đơn lỗ và đa lỗ để tối ưu được quá trình cắt.

Ứng dụng của máy cắt Plasma

Ứng dụng của mẫu máy cắt Plasma
Ứng dụng của mẫu máy cắt Plasma

Máy hàn cắt Plasma là một trong những thiết bị chuyên dụng được dùng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp. Có thể hiểu máy cắt giúp quá trình tạo hình kim loại được chính xác và nhanh chóng hơn. Giảm tải thời gian vận hành mà vẫn đảm bảo được chất lượng được sản phẩm.

Máy cắt plasma có thể được ứng dụng trong sản xuất, chế tác, thủ công, chế tạo và lắp đặt các đồ vật. Đòi hỏi cần sự chính xác và tỉ mỉ cao như đóng tàu, chế tạo ô tô, lắp ráp rô bốt,… Với ngành công nghiệp nặng thường người ta sẽ dùng máy cắt plasma CNC để vận hành còn trong đời sống thì máy cắt plasma cầm tay vẫn là chuyên dụng nhất.

Nhờ vào máy cắt plasma ứng dụng vào mà con người có thể tạo tác được các thành phẩm tinh xảo và không mất quá nhiều thời gian công sức. Ứng dụng làm đồ gia dụng, hỗ trợ trong xây dựng, làm các khung sắt lớn,… Hãy nhờ tư vấn để chọn ra mẫu máy cát phù hợp để sử dụng trong nhu cầu công việc của bản thân nhé.

Nên mua máy cắt Plasma ở đâu?

Nên mua máy cắt Plasma ở đâu?
Nên mua máy cắt Plasma ở đâu?

Vậy những thông tin trên đã phần nào giúp ích được cho khách hàng biết thêm về nguyên lý, cấu tạo của máy cắt plasma. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích để giúp quý khách có thể sử dụng máy cắt đúng cách phục vụ cho công việc của bản thân. Hãy đến ngay với Máy Hàn Cắt để theo dõi thêm nhiều sản phẩm máy cắt plasma chất lượng, giá tốt.

Liên hệ để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ cũng như giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc cách sử dụng máy cắt Plasma hay các loại: Máy cắt plasma jasic, Máy cắt plasma protech, Máy cắt plasma riland,… Cửa hàng chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và cung cấp các loại máy hàn, máy cắt chất lượng đến cho người dùng.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *