Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn Tig đúng kỹ thuật

Cách sử dụng máy hàn Tig sao cho đúng kỹ thuật là một trong những phương pháp hàn mà nhiều người dùng quan tâm. Vì ngày nay, hàn Tig đang được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp hàn, công xưởng đóng tàu, xưởng cơ khí xây dựng hay hàn dân dụng. Để biết thêm thì người dùng có hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới này nhé!

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về thông tin, đặc điểm, cũng như hướng dẫn cách hàn Tig sao cho đúng cách và chuẩn nhất. Giúp khách hàng có thể ứng dụng phương pháp hàn hiệu quả ấy vào trong công việc của mình. Giờ mời các bạn cùng theo dõi thông tin và hướng dẫn chi tiết tại Mayhancat.vn nhé!

Những thông tin về máy hàn Tig

Những thông tin về máy hàn Tig
Những thông tin về máy hàn Tig

Hàn Tig hay còn được gọi là phương pháp hàn hồ quang, đây là quá trình hàn điện cực Vonfram trong môi trường được bảo vệ bằng khí trơ. Phần mối hàn được bảo vệ bằng khí trơ giúp tránh được những xâm nhập của các khí khác bên ngoài. Kim loại sẽ được nóng chảy nhờ vào lượng nhiệt hồ quang được tạo ra bằng điện cực Vonfram cùng vật hàn.

Cũng giống với như hàn Mig được hàn trong khí bảo vệ khác thì đối với hàn Tig cùng vậy sử dụng khí bảo vệ là khí trơ hay hỗn hợp khí trơ. Để có thể hoàn thành được hướng dẫn cách sử dụng máy hàn Tig các bạn nên tìm hiểu thông tin về máy hàn Tig đầu tiên. Máy hàn Tig được biết đến là một máy hàn hồ quang, khách với các máy hàn thông thường khác:

 • Dòng điện sử dụng trên máy hàn Tig luôn được cố định tại chỉ số được chỉ định. Trong những loại máy hàn que thông thường thì được mồi bằng cách ngắn mạch sau đó rút ra. nên dòng mồi cần rất lớn. Đối với dòng hàng dưới 100A thì dòng mồi sẽ lớn gấp 3 lần.
 • Vì do không được mồi bằng cách ngắn mạch, vậy nên máy hàn Tig sẽ được trang bị hệ thống mời bằng điện áp cao cùng với tần số cao, Mỏ hàn Tig thường được sử dụng là loại đặc biệt. Lắp đặt bằng điện cực không nóng chảy Tungsten, có thêm ống khí.
 • Người dùng thường sẽ sử dụng khí trơ là Heli hay Argon để hàn Tig, mỏ hàn dùng để vận hành tia hồ quang. Cần có đũa hàn ngoài để khi nóng chảy có thể bám vào vật hàn. Giúp tạo mối hàn tốt và ứng dụng hàn được nhiều kim loại khác nhau.

Điểm nổi bật của máy hàn Tig

Điểm nổi bật của máy hàn Tig
Điểm nổi bật của máy hàn Tig

Hàn Tig được sử dụng điện cực Vonfram trong môi trường khí trơ giúp bảo vệ và có thể dùng để hàn được nhiều các kim loại là nhôm, magie, thép không gỉ hay các loại hợp kim và những loại thép Cacbon thấp cùng độ dày khác nhau.

Vận hành máy hàn Tig vô cùng đơn giản, nên cần thực hiện sao cho đúng với quy trình. Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn Tig với nhiều tư thế hàn khác nhau, trong nhiều không gian mà không lo bị bắn tóe do kim loại gây ra.

Bổ sung nóng chảy ngay trong vũng hàn mà không tham gia vào trong quá trình tạo hồ quang. Các sản phẩm máy hàn Tig cho chất lượng cao, vì các mối hàn bằng Tig không ngậm xỉ, do trong quá trình hàn không tạo ra xỉ.

Có thể hàn dễ dàng với những kim loại khó hàn nhất, kim loại cơ bản, kim loại đắp,… Kết hợp với nhau để tạo nên mới hàn, sử dụng những mảnh kim loại vụn để hàn, sản phẩm cho ra mới hàn vô cùng đảm bảo, đẹp và không cần gia công thêm.

Nếu hình dạng mối hàn có phần lòi có thể được gia công lại trong quá trình thực hiện hàn. Phần kim loại hàn cho mối hàn chắc đặc, không bị rổ hay ngậm xỉ và có thể thực hiện việc hàn ở tốc độ cao.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn tig đơn giản

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn tig đơn giản
Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn tig đơn giản

Bước 1 Xác định được vật cần hàn để lựa chọn que hàn

Bước đầu tiên người dùng cần phải xác định được vật liệu kim loại mà bạn chuẩn bị hàn. Để có thể đưa ra được que hàn phù hợp và tương thích nhất. Trên thị trường có bán 2 loại là mũi hàn dành cho nhôm và những vật liệu hàn còn lại là sắt, thép,… có đầu đỏ ở phần mũi hàn để cho người dùng dễ phân biệt.

Bước 2 Điều chỉnh dòng hàn sao cho phù hợp

Các dòng máy hàn Tig thường sẽ có 3 thông số bạn cần quan tâm đó là: Dòng điện hồ quang, lưu lượng khí bảo vệ (khí trơ) và lưu lượng khí để làm mát. Những thông số này rất quan trọng và được điều chỉnh hoàn toàn độc lập trên bảng điều khiển của máy hàn hay trên một bộ điều khiển từ xa.

Bước 3 Kiểm tra những phụ kiện nối với máy hàn Tig

Trong máy hàn Tig bao gồm rất nhiều những mối nối giữa những thiết bị cung cấp, mỏ hàn và máy hàn. Để có thể thực hiện tốt những thao tác cần lưu ý những hướng dẫn sử dụng máy hàn Tig sau đây:

 • Phần van giảm áp và mức kế đo khí bảo vệ
 • Trước khi kết nối cần đảm bảo máy đã được tắt và các van đã được đóng kín.
 • Các mối hàn điện phải thường xuyên vệ sinh sạch và kín.
 • Cáp dẫn phải được để ở vị trí an toàn để tránh tia hồ quang, đặt tại vị trí ít vướng để thợ hàn không giẫm lên gây nguy hiểm. 

Bước 4 Thao tác cơ bản trước khi tiến hành hàn Tig

Bước 4 Thao tác cơ bản trước khi tiến hành hàn Tig
Bước 4 Thao tác cơ bản trước khi tiến hành hàn Tig
 • Đặt phần mỏ hàn cách xa với vật được hàn để không làm hồ quang trong khi bật máy.
 • Nhớ mở van nước làm mát.
 • Mở van khí chậm để tránh làm hỏng tại van giảm áp.
 • Cầm mỏ hàn trong tay trước khi bật máy.
 • Bật máy cần kiểm tra đường ống nước, đảm bảo nước làm mát đã chảy.
 • Khi mở van khí, cần điều chỉnh lưu lượng kế để được lưu lượng theo yêu cầu.

Bước 5 Tiến hành thực hiện hàn Tig

Sau khi thực hiện thành công bước trên người dùng tiến hành quá trình hàn Tig. Có 3 cách sử dụng máy hàn Tig như sau:

 • Quẹt giúp tạo hồ quang nhờ quẹt điện cực và vật hàn.
 • Chạm nhấc là phương pháp hàn chạm điện cực xuống sau đó nhấn vào công tắc để tạo hồ quang.
 • Mồi hồ quang cao tần là sử dụng tần số cao để tạo ra điện áp từ 4.5 – 6kV. Khi đã đánh lửa thì dòng hồ quang sẽ được duy trì và tắt dòng hồ quang phụ.

Bước 6 Tắt thiết bị khi kết thúc việc hàn

Bước 6 Tắt thiết bị khi kết thúc việc hàn
Bước 6 Tắt thiết bị khi kết thúc việc hàn

Tại bước cuối cùng này trong khi người dùng sử dụng xong việc hàn, thì cần phải nắm được những quy trình an toàn để tắt máy. Làm theo những điều sau đây:

 • Hàn xong người dùng tiến hành đặt mỏ hàn vào vị trí an toàn.
 • Tiếp đó dùng tay đóng thật chặt van khí trên bình khí.
 • Ngắt nguồn nước làm mát.
 • Mở van nước trên máy để cho nước thừa có thể thoát hết ra.
 • Cuối cùng ngắt máy hàn bằng cách ngắt nguồn điện hay công tắt của máy hàn.

Như vậy trên đây Mayhancat.vn vừa thông tin và hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy hàn Tig đúng kỹ thuật nhất. Dành cho những người mới bắt đầu sử dụng phương pháp hàn Tig. Ngoài ra, khách hàng có quan tâm đến các sản phẩm hàn Tig của các thương hiệu có thể theo dõi những dòng máy sau: Máy Hàn tig hồng ký, Máy Hàn Tig Jasic, Máy Hàn tig riland,…

Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần mua các sản phẩm máy hàn Tig mới chính hãng, nhập khẩu 100% từ các thương hiệu lớn. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất, kèm theo nhiều chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn đang chờ các bạn tới mua đấy. Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết trên nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *