Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn chì chi tiết nhất

Cách sử dụng máy hàn chì sao cho hiệu quả nhất và tốt nhất, giúp cho các bạn có thể sử dụng được hàn chì để tạo nên những mối nối chì đẹp chất lượng và chắc chắn. Cùng Máy Hàn Cắt Khang An cùng tìm hiểu và hướng dẫn chi tiết đến cho các bạn nhé!

Máy hàn chì làm một trong những vật dụng cần thiết và phổ biến đối với ngành điện từ hay chế tác những linh kiện điện tử. Máy được ứng dụng vào rất nhiều trong cuộc sống và giúp ích được việc sửa chữa tốt các thiết bị hay linh kiện điện tử một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Để có được những chấm hàn chì chất lượng, đẹp các bạn cần biết đến những cách sử dụng máy hàn chì sao cho đúng nhất, điều chỉnh phần tay cầm máy hàn để tiếp xúc được sao cho phù hợp với mạch. Để làm được Mayhancat.vn muốn hướng dẫn đến cho các bạn cách sử dụng mỏ hàn chì chi tiết nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Giới thiệu về máy hàn chì

Giới thiệu thông tin về hàn chì
Giới thiệu thông tin về hàn chì

Máy hàn chì là một dòng sản phẩm thông dụng đối với nhiều người dùng phổ thông và các thợ chuyên nghiệp. Đây là một trong những thiết bị chuyên dùng để gia nhiệt và làm nóng chảy chì giúp tạo ra những mối liên kết chì vô cùng đẹp trên một bảng mạch hay sử dụng nối những chi tiết kim loại bằng máy hàn.

Ngày nay, có đến 3 loại mỏ hàn chì được sử dụng mỏ hàn nhiệt, mỏ hàn xung và mỏ hàn khí. Đây là 3 loại sử dụng phổ biến nhất trên thị trường được đánh giá cao, chất lượng cho ra mối hàn vô cùng thẩm mỹ, chắc chắn. Mỏ hàn nhiệt sử dụng lò xo để đốt nóng phần mũi hàn, mỏ hàn xung là hiện tượng đoản mạch để tạo nên mối hàn. Với mỏ hàn khí là tạo nên mối hàn sử dụng hỗn hợp khí Axetilen để làm tan chảy và hòa tan chúng với nhau.

Một số những yếu tố cần thiết để có thể hàn chì hiệu quả

Một số những yếu tố cần thiết để có thể hàn chì hiệu quả
Một số những yếu tố cần thiết để có thể hàn chì hiệu quả

Phần mỏ hàn

Khi tiến hành những linh kiện hay các thiết bị không thể không kể đến mỏ hàn. Một phần quan trọng và không thể thiết trong máy hàn chì. Ngày nay có rất nhiều những loại mỏ hàn trên thị trường với những chức năng khác nhau để khách hàng tha hồ chọn lựa. Mỏ hàn thường sẽ được sử dụng với công suất là 40W. Vì người dùng sử dụng mỏ hàn công suất lớn nên sẽ có những trở ngại sau đây.

 • Sinh ra lượng nhiệt lớn tiếp xúc với những linh kiện có thể làm nóng chảy và gây hỏng linh kiện.
 • Khi lượng nhiệt phát sinh quá lớn sẽ làm nên hiện tượng oxy hóa với bề mặt của dây dẫn trong quá trình hàn và làm cho mối hàn bị khó kết dính hơn.
 • Với công suất dòng hàn lớn sẽ sinh ra một lượng nhiệt làm cháy nhựa thông để tạo nên một lớp nhựa trong suốt tại điểm hàn. Làm giảm độ bóng do lớp nhựa thông chấm với mỏ hàn bị khét gây mất thẩm mỹ.

Chọn nhựa thông

Chọn nhựa thông
Chọn nhựa thông

Nhựa thông là một trong những vật dụng không thể thiếu trong khi sử dụng máy hàn chì. Là một hợp chất diệp lục được chiết xuất từ cây thông, khi đông có thể rắn và không có những tạp chất nên nhựa sẽ có màu vàng nhạt.

Khi hàn chì phần nhựa thông sẽ góp phần tạo nên một lớp phủ mỏng lên bề mặt giúp chống oxy hóa và tăng tuổi thọ tốt cho mỏ hàn. Tiếp đó thì nhựa thông còn giúp cho mối hàn tạo được khả năng kết dính tốt cho vật liệu hàn trên điểm hàn.

Thiết hàn và chì hàn

Thiết hàn hay chì hàn
Thiết hàn hay chì hàn

Ngày này trên thị trường người dùng thường sử dụng 2 loại chì hàn là: chì hàn được phủ lớp nhựa thông sẵn bên ngoài dây chì và chì hàn sử dụng nhựa thông bên trong dây chì. Chì hàn được sử dụng để chấm các mạch điện tử, linh kiện điện tử. Các loại thiết hàn, chì hàn rất dễ bị nóng chảy ở nhiệt độ là 60 – 80 độ C.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn chì đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng mỏ hàn chì đúng cách
Hướng dẫn cách sử dụng mỏ hàn chì đúng cách
 • Bước 1: Đầu tiên người dùng cần thực hiện vệ sinh các mạch in cùng với những chân linh kiện bằng axeton hay giấy ráp,… Để khi tiến hành hàn sẽ giúp mối hàn dễ được bám dính tốt hơn, cho mối hàn đẹp, thẩm mỹ.
 • Bước 2: Để đẹp nhất các bạn chọn cắt chân linh kiện để sao cho khi tiến hành cắm vào sẽ thấy linh kiện cắm chặt vào trong bảng mạch. Nên có chân linh kiện lồi ra khỏi mạch khoảng chừng 1mm.
 • Bước 3: Sau khi đã tiến hành bấm mỏ hàn và cho vào nhựa thông để nhựa được tán đều đến đầu mỏ và nhả mỏ hàn ra.
 • Bước 4: Để đầu mỏ gần với khu vực để hàn chân linh kiện và cho chì chảy ra trùm hết phần chân linh kiện và mạch là được.
 • Bước 5: Tiếp đến sử dụng mỏ hàn hiệu quả người dùng có thể đưa phần dây hàn vào trong lỗ của mạch hàn và chân linh kiện với đầu mỏ. Khi đó, thì dây hàn chì sẽ chạm vào đầu mỏ mà chảy ra, tạo mối hàn kết dính chắc chắn

Lưu ý: Để có thể cho ra được mối hàn đẹp các bạn cần phải biết một số điều sau:

 • Sử dụng một lượng dây hàn vừa phải, không nên để dây hàn chì bị chảy ra quá nhiều, tráng đều lỗ mạch và chân linh kiện.
 • Mối hàn nếu thấy không ưng, có thể di chuyển đầu mỏ hàn để tán đều vũng hàn hay cho thêm dây hàn để tạo mối hàn tốt nhất.
 • Nếu cho thêm nhựa thông vào trong những mối hàn sẽ có tính thẩm mỹ tốt hơn, bóng và chắc chắn tốt hơn.
 • Nên thực hành nhiều lần để có thể quen với việc chảy của dây hàn và tạo ra mối hàn đẹp.

Bên cạnh thông tin trên, nếu quý khách hàng có quan tâm đến những sản phẩm chất lượng, chính hãng được nhập khẩu 100% của máy hàn Tig. Có thể xem qua những sản phẩm chất lượng sau: Máy Hàn Protech Tig MK 250, Máy Hàn Tig Inverter Hồng Ký HK TIG 200I, Máy Hàn Riland Tig 200CT,…

Như vậy Mayhancat.vn vừa thông tin đến quý khách hàng thông tin về “Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn chì chi tiết nhất” nếu có những thắc mắc hay cần tư vấn thêm. Hãy liên hệ ngay cho Máy Hàn Cắt Khang An để được nhân viên tư vấn hỗ trợ và giải đáp những thắc của các bạn.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *