Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt plasma đúng chuẩn

Cách sử dụng máy cắt Plasma một cách đúng chuẩn, an toàn và hiệu quả nhất. Hiện nay, máy cắt Plasma là thiết bị công nghệ được sử dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực cắt cơ khí. Máy cắt giúp các công việc gia công trở trên dễ dàng hơn. Giúp tiết kiệm thời gian vào công sức làm việc dài.

Để có thể sử dụng việc cắt Plasma đúng cách nhất và tối ưu cho người dùng. Hãy cùng Máy Hàn Cắt Khang An cùng theo dõi bài viết sau đây. Sẽ giúp thông tin chi tiết các bước vận hành máy cắt sao cho đúng nhất và an toàn nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

Một số thông tin của máy cắt Plasma

Một số thông tin của máy cắt Plasma
Một số thông tin của máy cắt Plasma

Để có thể sử dụng và vận hành hiệu quả máy cắt Plasma theo đúng kỹ thuật, trơn tru thì người dùng cần biết những kiến thức cơ bản sau. Cắt Plasma được sử dụng nguyên lý khí Plasma để vận hành cắt kim loại, dùng nhiệt độ cao và tốc độ để phun dòng khí từ máy cắt để cắt kim loại.

Một số loại khí thường được sử dụng ngày nay cho cắt Plasma là Oxy, ArgonHydro, Nito,… Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau để ứng dụng phù hợp với các bề mặt kim loại được cắt khác nhau. Mà người thợ có thể lựa chọn khí phù hợp để sử dụng.

Cách sử dụng máy cắt Plasma đúng chuẩn

Cách sử dụng máy cắt Plasma đúng chuẩn
Cách sử dụng máy cắt Plasma đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị trước khi máy cắt Plasma vận hành

Trước khi sử dụng máy cắt Plasma các bạn cần thực hiện việc kiểm tra các thiết bị an toàn. Kiểm tra kỹ lưỡng mỏ cắt phải thẳng và vuông góc với mặt cắt. Để có thể thấy được vấn đề và kiểm tra những sai sót và đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời. Kiểm tra và trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ cơ thể như mắt kính bảo vệ, găng tay, áo bảo hộ và mặt nạ,…

Đảm bảo các bộ phận kẹp mát được đặt gần điểm cắt nhất, nên kẹp trực tiếp lên vật được cắt. Kiểm tra các điểm nối xem có bị lỏng không vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của vật được cắt. Nếu không biết chỉnh dòng các bạn có thể để dòng cắt Plasma cực đại và chỉnh tốc độ di chuyển sao cho phù hợp với độ dày của vật cắt để dễ sử dụng.

Sau khi đã kiểm tra xong những vấn đề về mỏ cắt, điện cực hay dây cắt xong. Bạn cũng nên kiểm tra xem phần mỏ cắt có được gắn chặt vào trong súng cắt không. Nếu có sự chênh lệch thì mỏ khi cắt sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mặt cắt. Khi đã hoàn thành chắc chắn khâu kiểm tra thì các bạn có thể tiến hành vận hành máy để sử dụng.

Bước 2: Thực hiện vận hành máy cắt Plasma

Bước 2 Thực hiện vận hành máy cắt Plasma
Bước 2 Thực hiện vận hành máy cắt Plasma

Khi vận hành cần lưu ý việc thiết lập chính xác và đầy đủ các thông số trước khi khởi động nút nguồn. Giúp việc cắt chính xác và cho ra mối cắt chất lượng đẹp. Để thực hiện vận hành các bạn sẽ cần làm theo như sau:

  • Cắm dây nguồn vào máy cắt trước khi nhấn vào nút nguồn để khởi động. Chú ý dùng 2 tay để nắm lấy đầu cắt thật chắc chắn. Duy trì và giữ khoảng cách an toàn khi vận hành máy giữa đầu cắt và vật cắt.
  • Tiếp đó, tiến hành điều chỉnh tốc độ cắt sao cho phù hợp với bề mặt vật cắt khi tiếp xúc. Độ dày, độ phức tạp của các đường cắt sẽ đem lại những đường cắt chất lượng và đẹp mắt. Nên lưu ý luôn duy trì một góc độ cắt nhất định là khoảng từ 15 – 20 độ.
  • Lượng khí vận hành ổn định trong việc cắt Plasma là khoảng từ 5000 – 10000 VAC thì các tia lửa điện được sinh ra và dòng khí Plasma sẽ giúp nung chảy các vật kim loại giúp việc cắt được thuận lợi hơn.

Người dùng thực hiện việc cắt theo nhu cầu được đưa ra. Với những đường cắt dài cần phải được thực hiện từ từ và cẩn thận hơn. Thực hiện cắt liên tục vào các đường được cắt để giúp duy trì và đảm bảo được đường cắt được thực hiện một cách cẩn thận nhất.

Để tạo được sự thẩm mỹ người dùng có thể dùng máy để tiến hành vát mép cho vết cắt. Phần này nên thực hiện việc nghiêng mỏ cắt để có thể thực hiện được việc vát mép. Nếu thấy tia lửa bắn trong quá trình cắt thì do người dùng di chuyển cắt quá nhanh. Vậy nên cần lưu ý giảm đi tốc độ vận hành của máy cắt để không còn tia lửa bắn lên nữa.

Bước 3: Sau khi đã sử dụng xong máy cắt Plasma

Bước 3 Sau khi đã sử dụng xong máy cắt Plasma
Bước 3 Sau khi đã sử dụng xong máy cắt Plasma

Sau khi đã vận hành và sử dụng xong việc cắt Plasma trên các vật kim loại. Người sử dụng có thể tiến hành tắt máy cắt Plasma và chờ khoảng từ 5-10 phút trước khi tiến hành tháo các đồ bảo hộ ra. Sau đó thực hiện việc vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ cũng như kiểm tra lại thiết bị đã được đóng an toàn chưa.

Thiết bị máy cắt Plasma có đa dạng nhiều mẫu mã, kiểu dáng, loại để người dùng lựa chọn. Để giúp khách hàng có thể lựa chọn máy cắt phù hợp thì sau đây làm một số mẫu máy cắt Plasma: Máy cắt plasma protech, Máy cắt plasma hồng ký,… Ngoài ra, quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn có thể theo dõi tại website Máy Hàn Cắt Khang An hay liên hệ trực tiếp đến cho chúng tôi.

Vậy trên đây chuyên mục này đã hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy cắt Plasma đúng chuẩn và hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ các thắc mắc hay vấn đề về sản phẩm máy cắt Plasma. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được nhân viên tận tình hỗ trợ nhanh chóng. Cũng như sẽ giúp khách hàng giải đáp được các thắc mắc, vấn đề về máy hàn, máy cắt hay nhiều thiết bị điện tử khác nhé.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *