Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy cắt plasma đúng cách nhất

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy cắt plasma đúng cách nhất, hiệu quả nhất nhằm nâng cao tuổi thọ cho máy. Đi kèm đó là các thông tin về việc bảo quản máy sẽ được thông tin đầy đủ, chi tiết ngay trong bài viết sau.

Trong bài viết này Máy Hàn Cắt sẽ đem đến cho tất cả mọi người các thông tin về việc bảo dưỡng máy cách plasma cùng cách bảo quản máy. Mọi người nên theo dõi nếu muốn nâng cao tuổi thọ cho thiết bị của bản thân.

Cách bảo dưỡng máy cắt plasma

Cách bảo dưỡng máy cắt plasma
Cách bảo dưỡng máy cắt plasma

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào các cách để bảo dưỡng cho máy cắt plasma, để tiện theo dõi bài viết sẽ được chia theo các mốc thời gian là ngày, tuần, tháng và năm. Mọi người có thể theo dõi phần bản thân muốn để tự bảo dưỡng theo ý bản thân.

Bảo dưỡng theo ngày

Để thực hiện bảo dưỡng theo ngày, mọi người sau khi sử dụng cần để nguồn điện trong khoảng thời gian là 10 phút. Việc làm này nhằm cho máy có thời gian để làm mát sau khi sử dụng.

Tiếp đến nên sử dụng khăn sạch để lau sạch các thanh ray trục X và Y để đi hết bụi bẩn và tránh dùng các dung môi làm sạch. Tiếp theo lau các bề mặt tiếp xúc như vòi phun và điện cực, đầu cảm biến chống gãy mỏ.

Sau cùng mọi người cần bôi dầu trơn cho các hệ thống con trượt trục X, Y; đường dẫn bi; vít me và các bề mặt lưỡi dao.

Bảo dưỡng theo tuần

Bảo dưỡng theo tuần
Bảo dưỡng theo tuần

Đầu tiên là làm sạch máy bằng khăn sạch hoặc bàn chải khô, có thể sử dụng dầu nhẹ để làm sạch. Tiếp đến vệ sinh lại các công tắc giới hạn hành trình và kiểm tra, thay mới nếu phát hiện lỗi.

Sau cùng khuyến khích mọi người kiểm tra thêm chất lượng khí của bộ lọc khí và áp suất khí bên trong máy.

Bảo dưỡng theo tháng

Bước đầu mọi người cần kiểm tra lại độ chặt, khít của các con ốc trên máy, sau đó kiểm tiếp các động cơ giảm chấn các thanh ray trục và tủ điện. Sau khi đã kiểm tra thì vệ sinh và làm sạch.

Mọi người cũng cần phải kiểm tra và tra dầu định kỳ cho mày kể cả máy khi trong tháng đó không sử dụng máy. Việc làm này nhằm gia tăng tuổi thọ cho máy cũng như tránh được các tình trạng hỏng hóc khi đang làm việc.

Bảo dưỡng theo năm

Bảo dưỡng theo năm
Bảo dưỡng theo năm

Khi cần bảo dưỡng theo năm mọi người cần tập trung kiểm tra hệ thống dây cắt, dây dẫn điện plasma có bị bào mòn hoặc đứt hay không. Kiểm tra độ chặt, khít của hệ thống cầu đấu điện, đầu cốt dây điện do việc sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng lỏng do chịu rung lắc lâu dài.

Mọi người cũng nên kiểm tra lại độ sắc của bề mặt dao và thay mới khi thực sự cần thiết và cuối cùng là thay mới hoàn toàn khí nén trong hộp điều khiển.

Lưu ý

Một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi mọi người muốn tự mình vệ sinh, bảo dưỡng máy cắt plasma tại nhà:

  • Tắt nguồn điện và đợi máy nguội trước khi thực hiện vệ sinh máy nhằm đảm bảo an toàn lao động.
  • Chú ý không được sử dụng vòi xịt nước để xịt trực tiếp vào máy.
  • Không sử dụng các dung môi làm sạch mạnh hoặc không phù hợp, dễ gây ra tình trạng rỉ sét cho máy.
  • Lưu ý lịch bảo dưỡng máy theo các mốc thời gian ngày, tuần và tháng như kể trên.

Ngoài ra mọi người nếu có thời gian hãy tìm đọc thêm bài viết về: Máy hàn Que Jasic, máy hàn mig, Máy Hàn Mig Protech.

Cách bảo quản máy cắt plasma

Cách bảo quản máy cắt plasma
Cách bảo quản máy cắt plasma

Sau khi bảo dưỡng máy cắt plasma hoàn tất tiếp đến chúng ta sẽ cần bảo quản máy để máy luôn ở trong tình trạng tốt nhất khi sử dụng. Mọi người có thể tham khảo các các hướng dẫn bảo quản sau:

  • Đặt máy ở vị trí cao ráo và an toàn nhằm tránh tình trạng rơi vỡ hoặc va đập không mong muốn.
  • Không để máy ở môi trường có độ ẩm ướt cao có thể dẫn đến tình trạng rỉ sét hoặc hỏng các thiết bị bên trong của máy.
  • Không để máy ở môi trường quá nhiều bụi bặm do việc tích tụ bụi có thể dẫn đến các tình trạng làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của máy.
  • Không để máy ở môi trường nguồn nhiệt lớn hoặc hóa chất dễ gây cháy nổ nguy hiểm.

Ngoài ra mọi người cũng có thể tham khảo thêm các thông tin hướng dẫn bảo dưỡng và bảo chi tiết đi kèm với máy cắt plasma để có hướng sử dụng tốt nhất.

Tới đây Máy Hàn Cắt đã hướng dẫn cách bảo dưỡng máy cắt plasma đúng cách nhất cho mọi người một cách đầy đủ. Với các thông tin thêm, câu hỏi bổ sung hoặc yêu cầu tư vấn mọi người có thể liên hệ ngay đến Máy Hàn Cắt Khang An để được hỗ trợ sớm nhất.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *