Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V nhanh chóng

Sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V đây lỗi thường gặp phải trên những chiếc máy hàn điện tử. Khiến cho nhiều anh em thợ hàn đau đầu không biết nên xử lý như thế nào. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn cách để sửa máy hàn bị mất nguồn 24V chi tiết từng bước như sau.

Máy hàn hay phụ kiện điện tử rất thường xuyên được sử dụng tại các công trình nhà xưởng. Công suất hoạt động liên tục sẽ gây nên một số lỗi như trên. Vậy thì dấu hiệu nào cho thấy máy hàn điện bị mất nguồn 24V. Hãy cùng Máy Hàn Cắt cùng tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới này nhé!

Những dấu hiệu nhận thấy máy hàn điện tử mất nguồn 24V

Mất nguồn điện 24V hay không thể chỉnh được dòng hàn. Đây là một trong số những lỗi thường gặp nhất trên chiếc máy hàn điện tử. Vậy thì làm sao để biết được máy bị mất nguồn 24V. Đó là bạn cắm nguồn điện vào, máy hàn không cho bất kỳ phản ứng gì, điện áp hàn không ra, quạt không chạy, đèn không hiển thị, đồng hồ không lên,…

Đâu là một trong những dấu hiệu chính cho thấy việc máy hàn bị mất nguồn 24V và bạn cần thực hiện cách sửa máy hàn điện tử mất nguồn để khắc phục sự cố. Ngoài ra, trước khi vào nội dung chính nếu bạn quan tâm xem qua một số bài viết khác tại Khang An như: Hàn Tig độc hại không, Khí argon có độc không, Chế độ dry nên để bao nhiêu độ.

Hướng dẫn cách kiểm tra máy hàn điện tử mất nguồn 24V

Khi bạn nhận thấy máy hàn điện tử của mình bị gặp phải hiện tượng trên. Thì các bạn hãy thực hiện kiểm tra máy ngay qua bước sau trước khi xác định lỗi và sửa máy hàn điện tử:

Bước 1: Sử dụng đồng hồ vạn năng, sau đó đo vặn kim đồng hồ trở về từ x1 hay x10

Bước 2: Bạn đo và kiểm tra dây theo thứ tự từ dây nguồn đến công tắc. Chú ý khi kiểm tra công tắt bạn phẩm vặn kim đồng hồ về X1 đo sẽ cho ra kết quả chính xác hơn. Nếu thấy sau khi kiểm tra mà các linh kiện còn hoạt động thì tiếp tục xem qua đi-ốt chỉnh lưu.

Bước 3: Khi kiểm tra đi-ốt chỉnh lưu bạn phải kiểm tra nếu thấy 2 kim cùng lên hoặc 1 kim lên thì máy hàn đã hỏng bạn nên tiến hành đem sửa máy hàn điện tử của mình. Nếu đo không thấy 2 kim lên thì máy còn sử dụng rất tốt.

Bước 4: Tiếp đó bạn kiểm tra nguồn 300V, bạn cho bật công tắc lên rồi vặn đồng hồ lên mức 1000V. Sau đó, kiểm tra  dây vàng (dương) và dây đỏ (âm), nếu thấy kim nhảy lên 300V thì máy còn sống.

Bước 5: Nếu các bộ phận trên bạn test còn sống thì tiếp đến hãy kiểm tra đến công suất hoạt động của máy hàn điện. Tiến hành vặn đồng hồ về thang x10, kim đen thì đặt chân giữa và kim đỏ sẽ đặt ở chân trái. Nếu thấy kim đứng yên thì còn sống khoẻ, còn nếu kim nhảy lên thì công suất đã hỏng cần được tiến hành sửa máy hàn điện tử ngay.

Bước 6: Trường hợp công suất còn sống thì cuối cùng bạn mới chắc chắn được máy đang bị lỗi mất nguồn 24V. Để kiểm tra cũng rất đơn giản, đầu tiên bạn rút nguồn 300V, chân nối quạt gió và biến áp nguồn ra. Gỡ chân cầu nối điện áp 24V sau đó xả điện tích tụ tại tụ 475 để cho kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Kiểm tra lần lượt là công suất đến đi-ốt xung đầu ra và đến điện trở mồi. Tháo điện trở mồi và tiếp tục do cho chính xác hơn. Nếu trường hợp điện trở mồi không còn hoạt động thì bạn hãy sửa máy hàn điện tử bằng cách thay mới điện trở mồi.

Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V

Bước 1: Để tiến hành sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V, bạn cần thay điện trở mồi và nên chú ý phải kiểm tra xem điện trở mồi mới có hoạt động tốt và ổn định không. Nếu tốt thì dùng kìm để loại bỏ dây thừa và thay mới ngay, sử dụng máy hàn thiếc để nối vào.

Bước 2: Sau khi thay xong ở bước trên bạn cắm nguồn vào nếu đồng hồ hiển thị dòng hàn sáng lên thì máy đã hoạt động lại rồi đấy. Tiếp đó, cần cắm quạt gió, biến áp nguồn, để quạt tản nhiệt hoạt động.

Bước 3: Cuối cùng bạn kiểm tra tổng thể lại chắc chắn máy hoạt động ổn định. Bạn hãy vặn đồng hồ về mức 250V và thử với que cắm đỏ, sau đó nắm đầu của dây đen và đặt chân trần dưới đất. Nếu bạn thấy kim hiển thị dòng 60 – 70V. Thế nghĩa là máy đã hoạt động lại bình thường. Vậy bạn đã sửa máy hàn điện tử mất nguồn 24V xong.

Như vậy trên đây Máy Hàn Cắt vừa hướng dẫn chi tiết bạn cách sửa máy hàn điện tử với các bước hướng dẫn chi tiết. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tự mình kiểm tra và khắc phục sự cố lỗi mất nguồn 24V trên chiếc máy hàn của mình. Liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thêm nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Bên cạnh đó, Khang An còn là một công ty chuyên cung cấp đa dạng các mẫu mã máy hàn, phụ kiện hay các thiết bị điện vô cùng chất lượng và hiệu quả. Một số những thương hiệu sản phẩm nổi tiếng đang bán chạy tại Máy Hàn Cắt: Máy hàn Mig Edon, Máy hàn Tig Weldcom, Máy cắt Plasma Jasic,…

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *