Hướng dẫn cách chọn công suất máy hàn trước khi mua

Một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu cần phải xem xét khi chọn thiết bị hàn cắt chính là dựa vào công suất máy hàn. Vì nhu cầu sử dụng tăng cao nên ngày càng có nhiều mẫu máy hàn điện tử mới ra đời với công suất và tính năng vượt trội.

Điều này vô tình khiến người mua gặp không ít khó khăn trong việc chọn loại máy phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự thì hãy để Máy Hàn Cắt hỗ trợ với phương pháp tính công suất của máy hàn trước khi mua.

Những loại máy hàn phổ biến trên thị trường

Những loại máy hàn phổ biến trên thị trường
Những loại máy hàn phổ biến trên thị trường

Máy hàn điện tử là những thiết bị sử dụng sự nóng chảy để kết nối vật hàn với kim loại hàn. Trước khi đi sâu vào tìm hiểu công suất máy hàn, bạn cần phải có biết những loại máy hàn nào phổ biến trên thị trường. Người tiêu dùng thường ưu tiên chọn một trong các loại sau đây:

 • Máy hàn que điện tử: Loại máy hàn điện này sử dụng que hàn bù để đắp vào liên kết mối hàn. Những người thợ thường dùng thiết bị này để chuyên hàn sắt và thép
 • Máy hàn Tig điện tử: Loại máy hàn này chuyên sử dụng khí Argon để bảo vệ mối hàn. Ngoài ra người dùng có quyền lựa chọn sử dụng thêm que hàn bù. Loại máy hàn này chuyên hàn inox, nhôm, đồng, Magie, Niken…
 • Máy hàn Mig điện tử: Thiết bị này thường sử dụng kết hợp với khí Co2 để bảo vệ mối hàn. Thường được thợ hàn chuyên dụng để hàn sắt, các loại thép hợp kim cao Al, Ni, Cu; kim loại màu.
 • Máy hàn Mag điện tử: Đây là máy hàn bán tự động, hoạt động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ, chủ yếu là CO2. Do đó, nó còn được gọi là máy hàn khí CO2, chuyên dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng carbon thấp và trung bình.
Máy hàn đa chức năng tiện lợi
Máy hàn đa chức năng tiện lợi

Ngoài những loại máy hàn cơ bản trên, trên thị trường còn xuất hiện rất nhiều mẫu máy hàn đa chức năng, phù hợp cho việc hàn nhiều kim loại khác nhau. Chúng thường xoay quanh 3 loại sau:

 • 2 chức năng: Kết hợp giữa hàn que và hàn khí CO2
 • 3 chức năng: Kết hợp giữa hàn que, hàn khí CO2 và hàn không dùng khí
 • 4 chức năng: Mang lại giải pháp toàn diện với sự kết hợp từ phương pháp hàn que, hàn khí CO2, hàn không dùng khí và có cả hàn Tig quẹt.

Mời bạn tham khảo những bài viết liên quan: Cách sử dụng máy hàn inox, Top 5 máy cắt cỏ đeo lưng chất lượng, Top 5 máy thổi bụi công suất lớn

Cách chọn công suất máy hàn trước khi mua

Chọn công suất máy hàn dựa theo nhu cầu làm việc
Chọn công suất máy hàn dựa theo nhu cầu làm việc

Công suất máy hàn sẽ giúp bạn đo lường được khả năng làm việc của thiết bị đó. Mỗi mức độ sẽ phù hợp cho từng công việc cụ thể, bạn có thể căn cứ vào những gợi ý dưới đây để chọn được chiếc máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình:

 • Công suất máy hàn 200A: Chuyên hàn que 2.5 mm liên tục
 • Công suất máy hàn điện 1 pha 250 – 300A: Chuyên hàn que 4.0 mm liên tục
 • Công suất máy hàn điện 3 pha 300 – 350A: Chuyên hàn que 3.2 mm liên tục
 • Công suất máy hàn điện 3 pha 400 – 5000A: Chuyên hàn quen 5.0 mm liên tục

Ngoài ra, nếu bạn chỉ cần thiết bị để hàn que 3.2 không chuyên thì chỉ cần chọn máy có công suất khoảng 200A là được nhé. Không cần phải chọn công suất quá lớn để giảm thiểu chi phí.

Những thông số cần lưu ý

Cần xác định độ dày vật liệu hàn mà bạn thường phải làm việc
Cần xác định độ dày vật liệu hàn mà bạn thường phải làm việc

Để chọn được chiếc máy hàn điện tử phù hợp, bạn phải căn cứ vào những yếu tố chính gồm:

 • Nhu cầu hàn / độ dày vật liệu hàn
 • Đường kính que hàn
 • Công suất máy hàn / Cường độ dòng hàn
 • Hiệu suất / Chu kỳ làm việc

Khi biết được độ dày những vật liệu bạn cần hàn là bao nhiêu thì sẽ tính được đường kính que hàn cần thiết cũng như cường độ dòng hàn phù hợp.

Đường kính que hàn

Từ độ dày vật liệu có thể chọn que hàn có đường kính phù hợp
Từ độ dày vật liệu có thể chọn que hàn có đường kính phù hợp

Công thức tính đường kính que hàn

 • CT tính đường kính que hàn áp dụng cho mối hàn giáp mối: [Đường kính que hàn = độ dày : 2 + 1]
 • CT tính đường kính que hàn áp dụng cho mối hàn chữ T: [Đường kính que hàn = độ dày : 2 + 2]

Ví dụ: Với mối hàn giáp mối dày 4m thì nên chọn que hàn 3.2mm; còn với mối hàn chữ T dày 4m thì nên chọn que hàn 4.0mm.

Cường độ dòng hàn

Công thức tính cường độ dòng hàn: Cường độ dòng hàn = Độ dày phôi hàn : 0,025

Ví dụ: Đối với vật liệu dày 5mm thì công suất của máy hàn phải là tối thiểu 200A. Nếu bạn cần làm việc thường xuyên với loại vật liệu này nên chọn những thiết bị có công suất máy hàn ít nhất là 200A.

Vì vậy, khi mua máy hàn que nên chọn công suất máy hàn 200A là tối thiểu nhé!

Hiệu suất làm việc

Cần nắm rõ hiệu suất làm việc của máy để không xảy ra quá tải
Cần nắm rõ hiệu suất làm việc của máy để không xảy ra quá tải

Bên cạnh đường kính que hàn và cường độ dòng hàn thì bạn cũng cần quan tâm đến hiệu suất cũng như chu kỳ làm việc của các thiết bị. Chẳng hạn với chu kì là 60% thì máy có thể hoạt động tối đa dòng 200A trong 6 phút liên tục, sau đó nó nghỉ ít nhất 4 phút để tránh xảy ra tình trạng quá tải.

Qua bài viết, chúng tôi đã giúp các bạn biết cách chọn thiết bị phù hợp dựa vào công suất máy hàn và một số tiêu chí quan trọng khác được liệt kê trong phần trên. Hy vọng những chia sẻ của Máy Hàn Cắt đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua sản phẩm!

Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này hay cần được tư vấn về những thiết bị phù hợp, vui lòng liên hệ với theo những thông tin bên dưới để trao đổi cùng nhân viên của chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *